colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เสนอใช้ ม.44 ตั้งกรรมการไซเบอร์แห่งชาติ

15 พ.ค. 2560 (18:17 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

รองประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านสื่อสารมวลชน ย้ำถึงความจำเป็นของการมีคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดยเฉพาะเมื่อมีคำเตือนว่า อาจเกิดการโจมตีทางไซเบอร์ด้วยมัลแวร์ เรียกค่าไถ่พร้อมเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้น ขณะที่ยังไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย 

วันที่ 15 พ.ค. 60 พลตำรวจตรี พิสิษฐ์ เปาอินทร์ รองประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านสื่อสารมวลชน ระบุว่า เคยเสนอให้นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อตั้งคณะกรรมการไซเบอร์แห่งชาติเป็นการชั่วคราว เพื่อเข้ามาดูแลปัญหาเฉพาะหน้าเร่งด่วน ระหว่างที่ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ยังไม่มีผลบังคับใช้

 

workpoint

 

โดยจะย้ำข้อเสนอนี้ในการประชุม สปท.วันนี้ (15 พ.ค.) เพื่อพิจารณาผลการศึกษา และข้อสังเกตร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ของคณะกรรมาธิการด้านสื่อสารมวลชน โดยเฉพาะเมื่อล่าสุดมีคำเตือนว่า อาจเกิดการโจมตีทางไซเบอร์ด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ตั้งแต่วันนี้

โดยคณะกรรมการไซเบอร์แห่งชาติชั่วคราวคณะนี้ จะมีสัดส่วนตามร่าง พ.ร.บ.ที่ สปท.ร่วมกับกระทรวงดิจิทัลฯ ปรับแก้ และเสนอไปยังรัฐบาล โดยให้นายกรัฐมนตรี หรือ รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายเป็นประธาน 

 

workpoint

 

มีรายงานว่า ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ของ สปท.ด้านสื่อสารมวลชน นอกจากมีการปรับแก้ร่างเดิมของรัฐบาลเรื่องประธานคณะกรรมการไซเบอร์แห่งชาติแล้ว ยังแก้ไขเพิ่มเติมคำนิยามหลายประเด็น โดยเฉพาะคำว่า "ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์" เพื่อให้ครอบคลุมถึงภัยคุกคามทุกมิติ ที่อาจส่งผลกระทบต่อระบบไซเบอร์ของประเทศ  

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เสนอใช้ ม.44 ตั้งกรรมการไซเบอร์แห่งชาติ

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme