colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ชาวบ้านเเห่จับแมงกอกขาย ราคาพุ่ง กก.ละ 400 - 600 บาท

14 พ.ค. 2560 (22:41 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

ชาวบ้านในหลายอำเภอ จ.ขอนแก่น แห่ออกจับแมงกอกตามทุ่งนา ไร่อ้อย มาประกอบอาหารเป็นเมนูเด็ด เเละนำไปขายสร้างรายได้เสริม กิโลกรัมละ 400-600 บาท 

วันที่ 14 พ.ค. 60 ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอน้ำพอง กระนวน และอำเภอเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ได้นำถังน้ำ ขวดน้ำ และไฟโคม เพื่อนำไปส่องหาแมงกอก ที่ออกจากดินในช่วงเวลากลางคืน เพื่อเก็บนำมาประกอบอาหารรับประทานหลากหลายเมนู เช่น แกงใส่หน่อไม้ ทอดกรอบ หรือก้อยแมงกอก เป็นต้น

 

workpoint

 

หากเหลือ ยังสามารถนำไปขายสร้างรายได้เสริมได้อีกด้วย ซึ่งตลอดเส้นทางถนนสายบ้านโคกกลาง นาเรียง โสกแสง และนาคู จะเป็นเส้นทางที่มีการปลูกอ้อยสลับกับมันสำปะหลัง และดินส่วนมากจะเป็นดินร่วนปนทราย จึงเป็นเส้นทางที่จะพบแมงกอกมากที่สุด แต่กว่าจะจับแมงกอกได้นั้นก็ใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากแต่ละจุดจับแมงกอกมีชาวบ้านมากกว่า 100 คน แย่งจับกัน ประกอบกับปีนี้ฝนตกชุกและมาเร็ว ทำให้พบแมงกอกเป็นจำนวนมากกว่าปีที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ ราคาแมงกอกในปีนี้พุ่งขึ้นสูง ขายกันในราคากิโลกรัมละ 400 - 600 บาท เลยทีเดีย วอีกทั้งแมงกอกจะออกมาในช่วงร้อนย่างเข้าสู่ฤดูฝน และออกเพียงไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ใน 1 ปี เท่านั้น และผู้คนส่วนมากต้องการที่จะหาแมงกอกไปประกอบอาหาร จัดได้ว่าเป็นเมนูเด็ดของอีสานอีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ 

 

workpoint

 

สำหรับแมงกอกที่จะนำมาทำเป็นเมนูแมลงทอด ขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ยาก หลังจากได้แมงกอกมาแล้ว ให้นำตัวแมงกอกออกจากขวดแล้วนำมาแช่น้ำ เด็ดปีกออก และนำไปทอดในน้ำมันเดือดๆ จนกรอบ เสร็จแล้วใส่ซอส พริกไทย ตามใจชอบ ถือได้ว่าเป็นอาหารที่ไม่ได้หากินกันง่ายนัก มีเพียงปีละครั้งเท่านั้น

 

workpoint

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ชาวบ้านเเห่จับแมงกอกขาย ราคาพุ่ง กก.ละ 400 - 600 บาท

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme