colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

'ปลาหมึกตากแห้ง บ้านโฉลกหลำ' ส่งขายผ่านออนไลน์ เพิ่มยอดขายกระฉูด

13 พ.ค. 2560 (19:55 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

บ้านโฉลกหลำ อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ผลิตปลาหมึกตากแห้ง และปลาอินทรีเค็ม เเม้เป็นที่ต้องการของตลาด แต่หาซื้อได้ยาก ทำให้เจ้าของเเพปลาต้องปรับกลยุทธ์ จำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ เพิ่มยอดกระฉูด

วันที่ 13 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านโฉลกหลำ หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นชุมชนที่ผลิตปลาหมึกตากแห้ง ปลาอินทรีเค็ม ที่โด่งดังและผู้บริโภคต่างชื่นชอบ ผู้สื่อข่าวได้ไปยังแพปลาศิริวรรณ ซึ่งเป็นแพปลาที่รับซื้อปลาหมึก และปลาอินทรี เพื่อนำมาแปรรูปเป็นปลาหมึกตากแห้ง และปลาอินทรีเค็ม 

ปัจจุบันปัญหาหนึ่งของการผลิตปลาหมึกตากแห้ง และปลาอินทรีเค็มคือ วัตถุดิบเช่นปลาหมึก และปลาอินทรี ที่หาได้ยากในทะเล เนื่องจากปริมาณปลาหมึกที่จับได้น้อยลงกว่าในอดีต ทำให้ในบางครั้งวัตถุดิบที่นำมาผลิตปลาหมึกตากแห้ง และปลาอินทรีเค็ม ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

 

workpoint

 

จากปัญหาดังกล่าวแพปลาศิริวรรณ โดยนางสาวศิริวรรณ คลอดแคล้ว เจ้าของแพปลาจึงต้องรับซื้อปลาหมึกมาแปรรูป เพื่อเก็บสต๊อกไว้จำหน่ายให้กับลูกค้าจำนวนมาก และเพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของลูกค้า และตลาดผู้บริโภค นอกจากส่งขายที่กรุงเทพฯ รวมถึงจังหวัดใกล้เคียงแล้ว ยังได้เพิ่มช่องทางการจำหน่าย ด้วยการใช้สื่อโซเชียล ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ SIRIWAN  KLODKLAEW (ศิริวรรณ คลอดแคล้ว)

หลังจากที่มีการสั่งซื้อเข้ามา ทางร้านก็ส่งสินค้าผ่านไปรษณีด่วนพิเศษ หรือ EMS ให้ลูกค้าทุกจังหวัด นอกจากนี้ยังมีลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศสั่งซื้อปลาหมึกตากแห้ง ทำให้ในปัจจุบันการผลิตปลาหมึกตากแห้ง เเละปลาอินทรีเค็ม แทบไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า 

 

workpoint

 

สำหรับปลาหมึกตากแห้ง และปลาอินทรีเค็ม ของบ้านโฉลกหลำ เกาะพะงัน ที่เป็นที่นิยมของผู้บริโภคนั้นแพปลาแห่งนี้จะผลิตแบบธรรมชาติโดยไม่มีสารเคมีเจือปน ใช้วัตถุดิบที่สดทำการแปรรูปวันต่อวัน จะไม่นำปลาหมึกแช่น้ำแข็งมาแปรรูป

ที่สำคัญปลาหมึกตากแห้ง จะไม่ใช่เกลือหมัก แต่จะใช้น้ำทะเลล้างก่อนนำขึ้นตากแห้งจึงทำให้ปลาหมึกมีกลิ่นหอม เมื่อนำไปย่างหรือนำไปประกอบอาหารจะมีรสชาติที่ถูกปากผู้บริโภค 

 

workpoint

 

ทางด้านนายพงศักดิ์ หาญกล้า ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ได้กล่าวว่า การที่ปลาหมึกตากแห้งบ้านโฉลกหลำเป็นที่นิยม เพราะปลาหมึกตากแห้งที่อื่นจะมีลำตัวสีออกแดง ส่วนปลาหมึกตากแห้งบ้านโฉลกหลำจะมีลำตัวที่ใส เนื่องจากใช้น้ำทะเลล้างก่อนนำขึ้นตาก

ส่วนปัญหาและอุปสรรคคือ ยังขาดพ่อค้าคนกลางที่เข้ามารับซื้อ ถึงแม้จะมีแต่ก็ยังน้อยมาก ในปัจจุบันนักท่องเที่ยวคนไทยจะนิยมซื้อกลับบ้านเป็นของฝาก และนำไปบริโภคเอง

 

workpoint

 

สำหรับหาดโฉลกหลำเป็นชายหาดโค้งครึ่งวงกลม ทอดยาว 1 กิโลเมตร ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะพะงัน ห่างจากท่าเรือท้องศาลาประมาณ 15 กิโลเมตร ด้วยความลึกเว้าของอ่าว ทำให้หาดโฉลกหลำเป็นแนวกำบังลมได้ดี มักเป็นที่หลบลมของเรือประมงยามเจอพายุ และหาดโฉลกหลำยังเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวเเละยังเป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายอาหารทะเลสดและแห้ง โดยเฉพาะปลาหมึกตากแห้ง อันเป็นสินค้าขึ้นชื่อ  

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

'ปลาหมึกตากแห้ง บ้านโฉลกหลำ' ส่งขายผ่านออนไลน์ เพิ่มยอดขายกระฉูด

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme