colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ตำนาน “ปรับฮวงจุ้ย” เสริมอำนาจผู้นำรัฐบาลไทย

13 พ.ค. 2560 (15:47 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ฮวงจุ้ย

 

อ่างบัวสีเขียว-ฟ้า ถูกประดับอย่างสวยงามรอบสนามหญ้า ทำเนียบรัฐบาล กลายเป็นเรื่องที่สร้างเสียงฮือฮาให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ที่ถูกตีความไปถึงการ “ปรับฮวงจุ้ย” เพื่อเสริมดวง-หนุนชะตาให้กับตัวเองและรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เงินส่วนตัวว่าจ้างให้สวนนงนุชจัดหาอ่างใบใหม่ แทนที่อ่างบัวสีเทา-ดำ ที่บางใบใช้งานได้เพียง 1 วัน ก็พบอุบัติเหตุจากงานสวน เล่นเอา “อ่างรั่ว” จนถูกตีความไปถึงลางร้ายที่มีต่อนายกรัฐมนตรี

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะทำในสิ่งที่ “ขัดแย้ง” กับบุคลิกอันเคร่งขรึม-ดุดัน เพื่อเสริมบารมี สร้างความสบายใจให้กับชีวิตผู้นำรัฐบาล

ก่อนเข้ารับตำแหน่ง ฝ่ายกิจการพิเศษพร้อมงบประมาณ 300 ล้านบาท เข้ามาปรับปรุงพื้นที่สำคัญหลายจุด เช่น บ้านพิษณุโลก บ้านมนังคศิลา และบ้านนรสิงห์-ทำเนียบรัฐบาล

“ปรับฮวงจุ้ย” กลายเป็นธรรมเนียมให้ทุกรัฐบาล เมื่อเก่าไป-ใหม่มา ภารกิจในระดับ “ต้องทำ” เทียบเท่ากับแผนบริหารราชการแผ่นดิน คือต้องปรับพื้นที่-เสริมดวงให้ “แข็ง” และ “เฮง” ที่สุด

จากทักษิณสู่อภิสิทธิ์ ผ่านการปรับฮวงจุ้ยมาทุกรูปแบบ

ในยุคของ “ทักษิณ ชินวัตร” ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกับพรรคไทยรักไทย ขึ้นชื่อว่าเป็นคนเชื่อเรื่องดวงเป็นอย่างมาก

สิ่งแรกที่ทำกับตึกไทยคู่ฟ้า คือการปรับทางเข้าออก ย้ายทิศที่นั่งโต๊ะทำงาน ทุบกำแพงคอนกรีตที่เป็นรั้วของทำเนียบรัฐบาล และแทนที่ด้วยรั้วเหล็กดัด

สิ่งที่สร้างความระทึกที่สุด คือการย้าย “ศาลพระภูมิ-ศาลตายาย” ไปอยู่ในมุมอับริมรั้ว ใกล้กับเครื่องปั่นไฟและบ่อบำบัดน้ำเสีย ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ของการลบหลู่ดูหมิ่นความเชื่อทางด้านศาสนา

เมื่อ “ทักษิณ” ลงจากอำนาจรัฐบาลขิงแก่ “พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์” แม้จะอยู่ในตำแหน่งเพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็นำต้นไม้หลากหลายพันธุ์เข้ามาตกแต่งรอบสนามหญ้า

ไฮไลต์สำคัญ คือการฝังหมุดสะท้อนแสงไว้ที่พื้นคอนกรีต-หน้าบันไดทางขึ้นลงของตึกไทยคู่ฟ้า ที่เชื่อว่าจะช่วยสะท้อนสิ่งเลวร้ายก่อนที่จะเข้าถึงตัวนายกรัฐมนตรี

ส่วนยุคของ “สมัคร สุนทรเวช” ที่นำต้นไม้พันธุ์ใหม่มาทดแทนพันธุ์เก่า แต่การปรับพื้นที่ได้ไม่นาน ก็มีเหตุให้ต้องลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก่อนถึงเวลาอันควร

ด้าน “สมชาย วงศ์สวัสดิ์” ตั้งรัฐบาลนอกทำเนียบ ไม่มีโอกาสได้แม้แต่จะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า หลังถูกมวลชน “คนเสื้อเหลือง” เข้าบุกยึดพื้นที่นาน 192 วัน ดังนั้นภารกิจ “ปรับฮวงจุ้ย” จึงไม่เกิดขึ้น

นายกรัฐมนตรี-นักเรียนนอกอย่าง “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ใช่ว่าจะไม่เชื่อเรื่องดวง เพราะการบูรณะทำเนียบรัฐบาล เป็นภารกิจลำดับแรกที่ต้องทำทันที หลังจากพันธมิตร-คนเสื้อเหลือง สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับพื้นที่

ก่อนที่จะมีการ “ปรับดวง” อีกครั้ง เมื่อผ่านพ้นมรสุมทางการเมืองกับ “คนเสื้อแดง” รัฐบาลก็จัดพิธีทำบุญใหญ่ 5 ศาสนา เชิญรูปปั้นพระสังกัจจายน์วางไว้ยอดตึกไทยคู่ฟ้า นำไม้มงคล-ต้นโกสน ประดับบารมีไว้อยู่รอบสนามหญ้า

มีการเชิญ “เต๋าหมวกดำ” โหราจารย์เชี่ยวชาญศาสตร์แห่งเต๋า เข้าตรวจชะตา-จัดฮวงจุ้ยใหม่ ตึกไทยคู่ฟ้าจึงมีทั้งไฟ 5 สี ลูกแก้วหิน และ “เหรียญจีน-ไม้บรรทัดทอง” ที่ถูกจัดวางตามคำแนะนำของซินแส

ในยุคของ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” มีการปรับฮวงจุ้ยอยู่บ่อยครั้ง จุดสำคัญคือการย้าย “ศาลพระภูมิ-ศาลตายาย” ออกจากจุดเดิมที่ “ทักษิณ-พี่ชาย” เคยตั้งไว้ที่มุมอับ และปรับใหม่ให้อยู่บริเวณหน้ารังนกกระจอก-ห้องทำงานสื่อมวลชน

เช่นเดียวกับกระบอกปืนใหญ่บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า แต่เดิมหันหน้าเข้าหาตึกบัญชาการ ก็ถูกหันปลายกระบอกปืนออกสู่ภายนอกทำเนียบรัฐบาลทั้งหมด

10 ปีของการปรับฮวงจุ้ย

เป็น 10 ปีที่รัฐบาลต่างยุค-ต่างลัทธิ เลือกเชื่อในสิ่งที่มองไม่เห็น เพื่อเพิ่มกำลังใจ เสริมบารมีให้เจิดจรัส กลบรัศมีคู่แข่งทางการเมือง

เป็น 10 ปีที่อำนาจบน “เก้าอี้นายกรัฐมนตรี” ต้องมีแผน “ปรับฮวงจุ้ย” เข้าสอดแทรกในแผนงานของรัฐบาล

ด้วยความหวังจะเป็น “คนเหนือดวง” เอาชนะทุกสิ่ง-นิ่งบนอำนาจได้นานจนครบวาระทางการเมือง

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ตำนาน “ปรับฮวงจุ้ย” เสริมอำนาจผู้นำรัฐบาลไทย

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme