colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ดาราเกาหลีกับการแสดงออกทางการเมือง

13 พ.ค. 2560 (15:35 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
โอปป้า

 

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นดารา ก็ย่อมมีคนให้ความสนอกสนใจการกระทำในทุกอิริยาบถเป็นเรื่องธรรมดา ไม่เว้นแม้แต่ความเห็นในทางการเมือง ที่ในระยะหลังเหล่าคนดังทั้งในไทยและต่างประเทศขยันใช้พื้นที่ในโซเชียลมีเดียและตามงานประกาศรางวัลต่างๆ แสดงจุดยืนทางการเมืองของตัวเอง

ในเกาหลีใต้ ซึ่งเพิ่งผ่านการเลือกตั้งประธานาธิบดีไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมก็เช่นกัน ที่แม้ว่าดารานักร้องส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับอดีตประธานาธิบดีปาร์กกึนเฮในกรณีการใช้อำนาจในทางมิชอบและให้ประโยชน์กับคนใกล้ชิด แต่ก็มีดารานักร้องจำนวนหนึ่งที่เข้าร่วมการประท้วง และบางส่วนก็ถึงกับขึ้นแสดงดนตรีบนเวทีการประท้วงเลยทีเดียว

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 ประชาชนชาวเกาหลีใต้นับล้านคนเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านอดีตประธานาธิบดีปาร์กกึนเฮที่จตุรัสควังฮวามุน โดยเหตุแห่งการประท้วงคือสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างปาร์กกับชเวซุนซิล ลูกสาวของผู้นำทางศาสนาและอดีตเมนทอร์คนสำคัญของปาร์ก ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดทำให้ชเวซึ่งไม่มีตำแหน่งในรัฐบาลสามารถเข้าถึงเอกสารทางราชการจำนวนมาก ซึ่งนำไปสู่การใช้อำนาจในทางที่มิชอบและการคอร์รัปชันในที่สุด

ฮีชอล Super Junior

โดยมากดารานักร้องรุ่นเล็กหรือเหล่าโอปป้า-ออนนีที่เรารู้จักมักไม่ค่อยได้ออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองต่อต้านอดีตประธานาธิบดีปาร์กเท่าใดนัก ไม่ว่าจะเป็นเพราะข้อห้ามที่เข้มงวดของต้นสังกัด หรือความกังวลถึงอนาคตในวงการบันเทิง เพราะเมื่อไม่นานมานี้พบว่าผู้กำกับและนักแสดงจำนวนหนึ่งที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลถูกขึ้นบัญชีดำไม่ให้ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล ฮีชอล สมาชิกวง Super Junior ถึงกับออกมาพูดติดตลกถึงภาพการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าที่เขาโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ที่เกิดมองเห็นว่าเขาใช้สิทธิเลือกใครว่า ถ้าคนที่เขาเลือกไม่ชนะ สงสัยจะติดบัญชีดำ

 

ยูอาอิน

 

ยูอาอินและอีจุน

แต่แม้ว่านักร้องดาราส่วนใหญ่จะเลือกไม่ให้ความเห็น ดาราหนุ่มอย่างยูอาอิน นักแสดงนำจากซีรีย์ชื่อดัง Sungkyunkwan Scandal และภาพยนตร์ The Throne ได้เข้าร่วมการประท้วงต่อต้านอดีตประธานาธิบดีอย่างเปิดเผย เช่นเดียวกับอีจุน อดีตสมาชิกวง MBLAQ ก็เข้าร่วมการประท้วงที่จตุรัสควังฮวามุน พร้อมทั้งโพสต์ภาพตัวเองร่วมการประท้วงและบรรยากาศการประท้วง

อีจุน

จอนอินควอน ฮันยองแอ ชอนอินกวาน และยังฮีอึน

ในขณะที่นักร้องรุ่นใหญ่หลายคน ไม่ว่าจะเป็นจอนอินควอน ฮันยองแอ ชอนอินกวาน และยังฮีอึนสนับสนุนการประท้วงด้วยการขึ้นร้องเพลงบนเวทีกลางของการประท้วง โดยเฉพาะยังฮีอึน นักร้องระดับตำนานและเจ้าของบทเพลงดังจำนวนมาก ก็นำบทเพลงดังของเธอ ซึ่งรวมถึง “Morning Dew” บทเพลงในอัลบัมแรกของเธอ ซึ่งเคยถูกแบนโดยอดีตประธานาธิบดีปาร์กจุงฮี บิดาของปาร์กกึนเฮ และต่อมากลายเป็นบทเพลงสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้ ขึ้นร้องบนเวทีด้วย

 

ท่าทีของการแสดงออกทางการเมือง

น่าสังเกตว่าดารานักร้อง หรือแม้แต่แกนนำการประท้วงที่ขึ้นเวทีกลางการประท้วง ไม่มีผู้ใดออกมาด่าทออดีตประธานาธิบดีปาร์กอย่างเสียๆ หายๆ เช่น “อีโง่” เลยแม้แต่น้อย แม้แต่การเรียกชื่อโดยไม่ให้เกียรติก็ไม่เคยเกิดขึ้น ทุกคนกล่าวถึงปาร์กด้วยการเรียกว่า “แทแงรยอง” ซึ่งหมายถึงประธานาธิบดีทั้งหมด โดยเนื้อหาที่ปราศรัยก็มักพูดถึงสถานการณ์ประชาธิปไตยที่กำลังถดถอย เช่นตอนหนึ่งของคำปราศรัยของจอนอินควอนที่พูดว่า ““ถ้าผู้สนับสนุนปาร์กเข้ามาทำร้าย จงรับการทำร้ายนั้น เพราะมีผู้คนมากมายที่ต้องอดทนจากการถูกทำร้าย เพื่อประชาธิปไตยในประเทศเรามามากแล้ว” ขณะที่ DJ DOC ซึ่งขึ้นเวทีร้องเพลงด่าทอลักษณะการเป็น “ผู้หญิงโสดที่ชั่วช้า” ของปาร์กก็ถูกผู้จัดการประท้วงเชิญลงจากเวที เนื่องจากจะทำให้ขบวนเสีย

 

2PM

ชานซอง 2PM

ที่น่าสนใจกว่าคือในวันที่รัฐสภามีมติถอดถองและฟ้องร้องอดีตประธานาธิบดีปาร์ก ดารานักร้องหลายคนออกมาแสดงความเห็นผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย เช่น ชานซอง สมาชิกวง 2PM ทวีตก่อนจะมีการลงมติว่า “ผมหวังว่าอย่าให้วันนี้เป็นวันที่ละอายในประวัติศาสตร์” ขณะที่รยูจุนยอล นักแสดงนำจากซีรีย์ “Reply 1988” โพสต์ภาพสี่แยกไฟแดงลงในอินสตาแกรม พร้อมแคปชั่นว่า “ไฟแดงแปลว่าอีกประเดี๋ยวจะมีไฟเขียว และในที่สุดไฟเขียวก็ปรากฏแล้ว” 

เนื่องจากการประท้วงต่อต้านอดีตประธานาธิบดีปาร์กครั้งนี้เป็นกระแสที่หนุ่มสาวชาวเกาหลีใต้เห็นพ้องด้วยเป็นจำนวนมาก จึงแทบไม่มีความเห็นที่ต่อต้านการแสดงความคิดเห็นของดารานักแสดงเหล่านี้ จะมีก็แต่เพียงความเห็นชื่นชมการออกมาร่วมในการต่อสู้ทางการเมือง โดยเฉพาะการเข้าร่วมการประท้วงของยูอาอิน ที่ชาวเน็ตต่างออกมาบอกว่า “ชอบดาราไม่ผิดคน” ส่วนฝ่ายสนับสนุนปาร์กโดยมากเป็นผู้ใหญ่และผู้สูงวัย การปะทะความคิดในอินเตอร์เน็ตจึงเห็นได้ยาก

แต่ที่สำคัญกว่านั้น ในประเทศเกาหลีใต้การแสดงจุดยืนทางการเมืองของดาราถือไม่ใช่สิ่งผิด ทุกคนสามารถมีความเห็นทางการเมือง มีจุดยืนทางการเมืองได้ โดยการโต้แย้งเป็นการโต้แย้งที่มีเหตุมีผล ไม่ใช่การด่าทอกันอย่างหยาบคายโดยไม่มีเนื้อหาสาระ โดยผู้ที่มีความเห็นต่างก็ยังคงร่วมงานกันได้ ขณะที่สื่อก็มักจับเอาเนื้อหาในการโต้เถียงมากกว่าจ้องจับ “คำด่า” ที่ฟังดู “สะใจ” มาเสนอเป็นสารัถถะสำคัญ

บทความโดย ปองขวัญ สวัสดิภักดิ์ รัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ดาราเกาหลีกับการแสดงออกทางการเมือง

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme