colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

‘วิทยา’ จี้รัฐกันตำแหน่งบรรจุพยาบาล รองรับสังคมผู้สูงวัย

13 พ.ค. 2560 (15:30 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

จี้รัฐบรรจุพยาบาล

 

วิทยา แก้วภราดัย อดีต รมว.สาธารณสุข จี้ปฏิรูประบบพยาบาล ตำรวจ และครูไปพร้อมกัน และเร่งกันตำแหน่งให้พยาบาลบรรจุทันที เนื่องจากเป็นอัตราที่มีความจำเป็นต่อประเทศไทยที่กำลังเข้าสู่สังคมสูงวัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (13 พ.ค. 60) ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และอดีตสมาชิก สปท.ระบุว่า ปัญหาของการเรียกร้องการบรรจุเข้ารับราชการของพยาบาลทั่วประเทศ ว่าปัญหาบุคลากรการพยาบาลเป็นปัญหาที่เรื้อรังมานาน ตั้งแต่ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ตนเคยนำเรื่องนี้เข้าสู่ ครม.มาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ครั้ง เพื่อขอกันตำแหน่งบุคลากรจากกระทรวงต่างๆ เพื่อมาเป็นตำแหน่งให้บุคลากรการพยาบาล ช่วงนั้นไม่ได้บรรจุราว 1.6 หมื่นคนและหลังๆ ได้บรรจุไปบ้างแล้ว แต่ยังค้างอยู่อีกกว่า 1 หมื่นอัตรา และหากใช้อัตราปกติที่ทดแทนคนเกษียณจะต้องใช้เวลาอีกราว 10 ปี

 

 

นายวิทยาระบุว่า สิ่งที่รัฐควรทำที่สุดในขณะนี้คือ ดูโครงสร้างระบบราชการทั้งหมด ปัจจุบันประเทศไทยมีความต้องการพยาบาลสูง สังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ คนที่ใช้บริการมากที่สุดคือผู้สูงอายุ งานเหล่านี้หนักและกำลังเป็นปัญหากับโครงสร้างระบบราชการไทยทั้งหมด เนื่องจากจำกัดอัตรากำลังคนภาครัฐ และไปจำกัดผู้ปฏิบัติงาน ตำรวจระดับปฏิบัติการเริ่มน้อยลง ตำรวจระดับผู้บังคับบัญชาโตมากขึ้น มีจำนวนมากขึ้น

“เช่นเดียวกับครู บุคลากรทางการศึกษามีไม่เพียงพอ ครูในโรงเรียนชนบทมีไม่พอ โรงเรียนที่มีนักเรียน 30 คน เรามีผู้บริหารครบและไม่ต้องสอนใครไปทำหน้าที่บริหาร ในการทำหน้าที่ของพยาบาลเป็นหน้าที่ต้องปฏิบัติการคล้ายตำรวจ ทหารต้องเร่งชดเชยขวัญกำลังใจและไม่มีทางอื่น จำเป็นต้องใช้มาตรการในการกันตำแหน่งทันที อัตรากำลังคนทุกกระทรวงที่กันไว้ 2-3 เปอร์เซ็นต์ จะต้องกันมาให้กระทรวงสาธารณสุขทันที ซึ่งตนมองว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด” วิทยา แก้วภราดัย กล่าว

 

จี้รัฐบรรจุพยาบาล

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

‘วิทยา’ จี้รัฐกันตำแหน่งบรรจุพยาบาล รองรับสังคมผู้สูงวัย

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme