colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

พาทานอาหารในฮาวาย ทำความเข้าใจตัวตน บารัค โอบาม่า

12 พ.ค. 2560 (18:50 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
rainbow

 

“เข้าใจฮาวายก่อน แล้วจะเข้าใจบารัคดีขึ้น” มิเชล โอบาม่า อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งเคยบอกเอาไว้

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ บารัค โอบาม่า เกิดและใช้ชีวิตอยู่ในฮาวายในช่วงที่เขาเป็นนักเรียน ถือเป็นช่วงเวลาที่ปลูกฝังตัวตนของเขามากที่สุด ในโอกาสที่ได้เดินทางมาฮาวาย จึงขอเล่าประสบการณ์ผ่านอาหารที่ได้ลองลิ้มรสในช่วงเวลาที่ได้มาอยู่ที่หาดสวรรค์แห่งนี้

Rainbow Drive-In

ผมได้ไปที่ร้าน Rainbow Drive-In ร้านอาหารที่ว่ากันว่าเป็นร้านโปรดของ บารัค โอบาม่า (แต่พนักงานที่ร้านเล่าว่าความจริงโอบาม่ามาที่นี่ไม่บ่อยนัก แต่มักจะแนะนำคนรอบข้างให้ลองมาชิมอาหารที่ร้านนี้) 

Rainbow Drive-In เป็นร้านอาหารแบบมีที่จอดรถให้ ขับเข้าไป เดินไปต่อคิวสั่ง เลือกโต๊ะที่ตั้งวางอยู่หน้าร้านแล้วนั่งทานได้ตามใจ แม้จะฟังดูสะดวกสบาย แต่ก็ไม่เหมาะถ้าจะเรียกว่าร้านฟาสท์ฟู้ด เพราะที่นี่เน้นคุณภาพของอาหาร ทานแล้วไม่เสียสุขภาพ ต้องใช้เวลารอสักหน่อยจึงจะปรุงเสร็จหนึ่งจาน สั่งแล้วก็ไปนั่งรอที่โต๊ะก่อน เสร็จแล้วก็จะมีเสียงตามสายบอกผ่านลำโพงเรียกให้ไปรับมาทานเอง

มาครั้งนี้ผมตัดสินใจสั่ง Loco moco ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของฮาวาย Loco moco คือ ข้าวกับเนื้อเบอร์เกอร์แล้วราดด้วยเกรวี่ โปะด้วยไข่ดาวด้านบน หน้าตาอาจจะดูธรรมดาแต่รสชาติอร่อยไม่เบา นอกจากนี้ก็ยังมี BBQ Ahi หรือทูน่าบาร์บีคิว และ Shoyu Chicken หรือไก่โชยุ เป็นอีกสองเมนูเด็ด

 

loco

 

Rainbow Drive-In ยังขึ้นชื่อเรื่องการนำรายได้ส่วนหนึ่งไปซื้อเครื่องเขียนและอุปกรณ์การเรียนการสอนบริจาคตามโรงเรียนที่ต้องการในฮาวายอีกด้วย 

อาหารถาด ภาชนะสะท้อนความหลากหลาย

ไม่ใช่แค่ตัวอาหาร ภาชนะที่ใส่อาหารก็มีบ่งบอกความเป็นฮาวายได้ดี อาหารถาดที่เรียกว่า Plate Lunch สะท้อนความหลากหลายของเชื้อชาติในฮาวาย พอพักเที่ยงคนที่นี่นิยมเดินเข้าห้างหรือศูนย์อาหาร คว้าถาด แล้วเลือกอาหารได้หลากลายทั้งญี่ปุ่น เกาหลี จีน ฟิลิปปินส์ ฮาวาย อเมริกัน เวียดนาม และอื่นๆ อีกมากมาย (ที่อธิบายมาหลายชาตินี้ ยืนยันว่าเป็นความจริง ตามศูนย์อาหารจะมีเมนูจากชาติเหล่านี้อยู่จริง)

 

rainbow

 

ขนบแบบนี้เปิดโอกาสให้คนได้เลือกทานอาหารของชาติเกิด คนจีนก็ได้ทานอาหารจีนง่ายๆ ใกล้ที่ทำงาน ไม่ต้องขับรถไปหาภัตตาคารจีน แถมยังได้ใช้พื้นที่บริเวณเดียวกันในการใช้ชีวิต ได้พบปะสังสรรค์ผู้คนที่หลากหลาย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ฝรั่ง อยู่ในศูนย์อาหารเดียวกันหมด ด้วยบรรยากาศแบบนี้ ทำให้เด็กที่โตในฮาวายคุ้นชินกับความหลากหลาย ความเป็นสากล จนมีวลีอธิบายว่า “เด็กฮาวายนั้นเข้าใจความแตกต่างของโลก ก่อนที่จะรู้ภาษาเสียอีก”

Shave Ice น้ำแข็งใส ใจเย็น

ที่ฮาวายจะมีของหวานที่เรียกว่า Shave Ice ถ้าเป็นที่อเมริกาแผ่นดินใหญ่คือ Snow Cone ซึ่งจะเล็กกว่าหน่อย แต่ทั้งสองคำแปลเป็นไทยนี่ก็คือน้ำแข็งใส ใส่น้ำหวานรสต่างๆ นี่แหละ 

ในการเดินทางมาพักผ่อนที่บ้านเกิด ฮาวาย เมื่อปี 2556 สำนักข่าว AP ได้เก็บภาพโอบาม่ายืนทาน Shave Ice พร้อมตะโกนชวนนักข่าว “ลองดูไหม อร่อยนะ!” “ไม่เอาหรอ แล้วจะเสียใจทีหลัง เชื่อผมสิ!” พร้อมกับรอยยิ้มพิมพ์ใจแบบบารัคๆ ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในคลิปข่าวที่คนแชร์กันมากที่สุด

 

shave ice

 

ว่ากันว่าการได้อยู่ในเมืองติดทะเล ผู้คนรักสนุก เป็นกันเอง ทำให้โอบาม่าได้นิสัยความเป็นคนอารมณ์ดี ระหว่างที่ผมเดินไปตามทางเท้าในฮาวาย ก็จะเจอผู้คนขับรถบีบแตรทักทาย ชูนิ้วแบบเขาควาย พร้อมตะโกน “อโลฮ่า!” อยู่บ่อยๆ เรียกว่ารอยยิ้มนั้นเป็นสิ่งหาง่ายในเมืองนี้ โอบาม่าเคยให้สัมภาษณ์ว่า “จะเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ คนที่นี่ไม่มาเสียเวลาทะเลาะกันเท่าไหร่หรอก หาทางแก้ปัญหาและก็ปล่อยมันผ่านไปจะดีกว่า” 

โรงเรียน Punahou สร้างความทะเยอทะยาน

 

beach

บารัค โอบาม่า เข้าเรียนที่โรงเรียน Punahou โรงเรียนเอกชนในฮาวาย นักเรียนที่นี่ส่วนใหญ่จะมาจากพื้นฐานครอบครัวที่ร่ำรวย แต่โอบาม่าเองก็ไม่ได้ติดนิสัยสปอยล์ นอกจากเรียนแล้วช่วงวันหยุดเขาก็ไปทำงานที่ร้านไอศกรีม บาสกิ้น-รอบบิ้นส์ ตามคำแนะนำจากคุณแม่ เขาเคยให้สัมภาษณ์ถึงช่วงเวลาในโรงเรียนไว้ว่า “การรายล้อมด้วยคนที่ฐานะดีกว่า พ่อแม่ขับรถหรูมาส่งที่โรงเรียน ก็สอนให้รู้ว่าถ้อยากเติบโตมามีฐานะดี มั่นคง ก็ต้องทำงานหนัก การเติบโตมากับเพื่อนๆ ที่ฐานะดีกว่า ก็ทำให้ผมทะเยอทะยานและกระหายที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต"

แบรี่เติบโตมาด้วยความโดดเด่น เพราะเขาเป็นเด็กแอฟริกัน-อเมริกัน เพียงไม่กี่คนจากนักเรียนเกือบสี่พันคน โดยส่วนใหญ่จะมีเชื้อสายญี่ปุ่น จีน เกาหลี หรือ ฮาวาย ซึ่งตัวเขาเองก็ปรับตัวใช้ชีวิตเข้ากับทุกคนอย่างเป็นปกติ

การศึกษาและการเรียนรู้จากเพื่อนฝูงรอบข้างนี่แหละ ที่ทำให้ บารัค โอบาม่า เป็นคนขยัน มีวินัย แม้จะมีพื้นฐานเติบโตจากเมืองเกาะ ที่รักสบาย รักความสนุกสนาน ซึ่งพอรวมๆ แล้วอาจจะเรียกได้ว่า “Aloha Spirit” หรือจิตวิญญานอโลฮ่า คำที่โอบาม่าเคยใช้ที่ช่วยอธิบายผลที่เขาได้รับจากการเกิดเติบโตจากเมืองนี้

บทความโดย นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

พาทานอาหารในฮาวาย ทำความเข้าใจตัวตน บารัค โอบาม่า

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme