colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

‘อุตตม’ มั่นใจ ! เจรจาไทย-ฮ่องกง ผลักดันการลงทุนในพื้นที่อีอีซีมากขึ้น

08 พ.ค. 2560 (22:26 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
มั่นใจ

 

รมว.อุตสาหกรรม เชื่อการเจรจาระหว่างไทยและฮ่องกง จะผลักดันให้เกิดการลงทุนในพื้นที่อีอีซีมากขึ้น พร้อมเร่งรัดโครงการต่างๆ ให้เป็นรูปธรรมในปีนี้

วันที่ 8 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานสัมมนาความร่วมมือด้านยุทธศาสตร์ระหว่างไทย - ฮ่องกง และเซี่ยงไฮ้ ภายใต้นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง หรือ One Belt One Road นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า เบื้องต้นได้สรุปให้นักธุรกิจทั้งไทยและฮ่องกงรับทราบถึงนโยบายการส่งเสริมใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายของรัฐบาล เพื่อเชื่อมโยงไปสู่การพัฒนาชุมชนและผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย หรือ เอสเอ็มอี รวมถึงเรื่องสิทธิประโยชน์ที่นักลงทุนจะได้รับ ในโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี และการจัดตั้งสำนักงานใหญ่ในภูมิภาค ด้านเศรษฐกิจและการค้า หรือ Economic Trade Office (อีทีโอ) ในประเทศไทย

 

มั่นใจ2

 

โดยเชื่อว่าจะสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนว่า รัฐบาลมีความมุ่งมั่นที่จะดำเนินโครงการต่างๆ และนำไปสู่ความร่วมมือระหว่างไทยและฮ่องกงอย่างเป็นรูปธรรมในอนาคต

ส่วนในช่วงบ่ายวันนี้ ได้มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างนักธุรกิจไทยและฮ่องกง โดยมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนไทยให้ความรู้ความเข้าใจถึงข้อมูลการลงทุนไทย อาทิ ตัวแทนจากท่าอากาศยานอู่ตะเภา ท่าเรือน้ำลึก การรถไฟแห่งประเทศไทย และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ก่อนรวบรวมข้อเสนอแนะจากนักธุรกิจเสนอนายกรัฐมนตรีรับทราบในช่วงเย็นวันนี้ ควบคู่กับการนำคณะนักธุรกิจฮ่องกงเข้าพบนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย

 

มั่นใจ3

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวอีกว่า ในปีนี้จะเร่งรัดโครงการต่างๆ ให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมเร็วขึ้น โดยเฉพาะ 3 โครงการขนาดใหญ่ในพื้นที่อีอีซี คือ โครงการท่าอากาศยานอู่ตะเภา รถไฟความเร็วสูง และการพัฒนาท่าเรือน้ำลึก ขณะที่ในเดือนมิถุนายนนี้ ไทยจะมีการลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่างไทยและประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นรูปแบบความร่วมมือเดียวกันกับฮ่องกงในครั้งนี้ เพื่อผลักดันความร่วมมือในพื้นที่อีอีซีด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: NNT / ขอบคุณภาพจาก: industry

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

‘อุตตม’ มั่นใจ ! เจรจาไทย-ฮ่องกง ผลักดันการลงทุนในพื้นที่อีอีซีมากขึ้น

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme