colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

นายกฯวอนหยุดพูดเรื่องเรือดำน้ำ ย้ำขอให้เป็นไปตามกฎหมาย

08 พ.ค. 2560 (17:53 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
01

 

นายกฯ เมิน ศรีสุวรรณ ยื่นสอบปมเรือดำน้ำ ย้ำว่าไปตามกฎหมาย ลั่นอย่ามาพูดเรื่องนี้อีก วิษณุแจงขั้นตอนซื้อเรือดำน้ำทำถูกต้อง ยันไม่เข้าข่ายม.178

วันที่ 8 พ.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้ตรวจสอบการลงนามซื้อเรือดำน้ำกับจีน อาจขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 178 ว่า "จะเข้ามาตราอะไรก็เข้าไป ผมไม่รู้ ไปว่ากันตามกฎหมาย ผมขี้เกียจพูดแล้ว อย่ามาพูดกับผมเรื่องเรือดำน้ำอีก ไม่เคยเข้าใจอะไรเลย จะไปว่าอะไรก็ว่ามา"

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ตรวจสอบการจัดซื้อเรือดำน้ำ ว่าอาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 23 ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)วิธีงบประมาณ ที่ระบุให้การของบผูกพันต้องดำเนินการภายใน 60 วัน หลังวันที่ 1 ต.ค. 2559 และรัฐธรรมนูญมาตรา 178 ที่ระบุว่าสัญญาระหว่างประเทศต้องผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า การเสนอของบประมาณ หากมีความจำเป็น ก็สามารถพิจารณาได้ โดยไม่ผิดขั้นตอนอะไร ส่วนรัฐธรรมนูญมาตรา 178  ระบุว่า หากเป็นสัญญาระหว่างประเทศที่เข้าข่ายมาตรา 178 ต้องให้ สนช.พิจารณาก่อนนั้น แต่เรื่องนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องให้ความเห็นแล้วว่าไม่เข้าข่ายมาตรา 178 ไม่ใช่ว่าสัญญาทุกประเภทจะต้องเข้าข่ายมาตราดังกล่าว เพราะบางอย่างก็ไม่เข้าข่าย

เมื่อถามว่า รัฐบาลไม่จำเป็นต้องทำตามข้อสังเกตดังกล่าวใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อมีการร้องเข้ามาก็มีการตรวจสอบ ไม่มีเรื่องต้องไปทะเลาะอะไร  ส่วนมั่นใจว่ากระบวนการจัดซื้อเรือดำน้ำทำถูกต้องหรือไม่นั้น  เรื่องนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องยืนยันเช่นนั้น

 

02

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

นายกฯวอนหยุดพูดเรื่องเรือดำน้ำ ย้ำขอให้เป็นไปตามกฎหมาย

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme