colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

น่าทึ่ง ! สตูลพบปราชญ์ชาวบ้านอิสลามตามรอยพ่อหลวง ร.9

06 พ.ค. 2560 (20:32 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
อิสลาม

 

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สร้างปราชญ์ชาวบ้านคนรุ่นใหม่ชาวศาสนาอิสลามในจังหวัดสตูล จัดศูนย์เรียนรู้กลางหมู่บ้าน นำเข้าโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ถวายในหลวงรัชกาลที่9 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล รวมทั้งประเทศ 7 หมื่นราย

วันที่ 6 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดสตูลพบปราชญ์ชาวบ้านที่เป็นคนรุ่นใหม่ชาวศาสนาอิสลามอย่างนายหมาดดี โต๊ะดุสน อายุ 40 ปี ที่มุ่งมั่น ตั้งใจ เรียนรู้ หาประสบการณ์จากปราชญ์ชาวบ้านรุ่นใหญ่ รวมทั้งเป็นคนหนึ่งที่มีความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ทรงเน้นย้ำเสมอแก่คนไทย ให้ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

 

อิสลาม2

 

นายหมาดดี กล่าวว่า ตนเองมีเพียงที่ดินแค่หยิบมือเท่านั้น ประมาณ 3 ไร่เศษๆ แต่ได้ปรับพื้นที่ที่ดินโดยปลูกพืชเชิงเดี่ยว จนทุกวันนี้กลายเป็นรายได้หลักที่นำไปเลี้ยงครอบครัวและมีความสุขอย่างพอมีพอกิน โดยนายหมาดดีกำลังเขียนชื่อตนเองที่ป้ายชื่อโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ถวายในหลวง เพื่อเข้าโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมกับพาไปดูสวนเกษตรพืชเชิงเดี่ยวที่ตนเองปลูกกับมือ และกล่าวถึงความรู้ความสามารถที่ไปเรียนรู้มาจากรุ่นพี่และผู้ฝึกสอน นำมาปรับในชีวิตประจำวัน

 

อิสลาม3

 

โดยแรงแห่งรักที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 จนทุกวันนี้พื้นที่ 3 ไร่ของนายหมาดดีปลูกมะละกอหลากหลายสายพันธุ์  และพืชผักสวนครัวที่กินได้ เลี้ยงเป็ดและเลี้ยงปลาพร้อมกับนำไปขายในท้องถิ่น รวมทั้งขายสู้นอกตลาดพื้นที่และตามชุมชน จากการทำบัญชีครัวเรือนและหักค่าใช้จ่าย มีเงินเดือนละ 5,000 บาทต่อเดือนที่เลี้ยงครอบครัวและพ่อแม่ได้

นายหมาดดี กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ผมจะเป็นคนอิสลาม แต่ใจผม เลือดผม เป็นคนไทยที่จงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างมาก จะสืบสานตามพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 ต่อไปจนแก่เฒ่า

ทั้งนี้ พื้นที่ 3 ไร่ดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านปันจอร์ ตำบลย่านซื่อ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ถือเป็นจุดถ่ายทอดภูมิปัญญาให้หมู่บ้านมุสลิมแห่งนี้ได้น้อมนำพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางดำเนินชีวิตต่อไป

 

อิสลาม4

 

ด้านนายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดสตูล ตัวแทนกลุ่มโครงการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  กล่าวว่า ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีนโยบายสร้างปราชญ์ชาวบ้านด้วยคนรุ่นใหม่ เพื่อสร้างคนไทยเดินตามรอยพ่อหลวง สร้างเกษตรกรที่มีจิตสำนึกรักคุณค่าของแผ่นดิน

ล่าสุด เมื่อทางจังหวัดสตูลโดยทางกลุ่มสำนักงานประมงจังหวัดสตูล สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสตูล สำนักงานประมงจังหวัดสตูล สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสตูล จับมือกันทำโครงการที่ดี เพื่อสร้างเกษตรทฤษฎีใหม่ถวายในหลวง ซึ่งจังหวัดสตูลถวายเป็นพระราชกุศล จึงคัดสรรเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนจำนวน 400 กว่าราย และแยกกลุ่มในแบบพร้อมมาก หรือต้นแบบที่ดี 120 ราย กลุ่มพร้อมปานกลาง 241 ราย และกลุ่มพร้อม 40 ราย ซึ่งนายหมาดดี โต๊ะดุสน อายุ 40 ปี ปราชญ์ชาวบ้านที่เป็นคนรุ่นใหม่ อยู่ในกลุ่มต้นแบบที่ดี 120 ราย

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

น่าทึ่ง ! สตูลพบปราชญ์ชาวบ้านอิสลามตามรอยพ่อหลวง ร.9

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme