colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

'มากร็อง-เลอ แปน' ดีเบตก่อนชิงประธานาธิบดีฝรั่งเศส

04 พ.ค. 2560 (15:37 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
03


นายเอมมานูเอล มากร็องง และ นางมารีน เลอ แปน สองผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส แสดงวิสัยทัศน์ตอบโต้กันอย่างดุเดือด ก่อนการเลือกตั้งรอบตัดสิน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ว่า นายเอมมานูเอล มาครง และนางมารีน เลอ แปน ซึ่งเป็นผู้สมัคร 2 คนที่เข้ารอบสู่การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบตัดสิน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 พ.ค. นี้ เผชิญหน้ากันในรายการประชันวิสัยทัศน์ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เมื่อคืนวันพุธ โดยตลอดระยะเวลา 160 นาทีของรายการ ทั้งสองคนต่างโจมตีแนวคิดและนโยบายของอีกฝ่ายเกี่ยวกับอนาคตของฝรั่งเศส ที่รวมถึงการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและป้องกันการก่อการร้าย ตลอดจนความสัมพันธ์ระหว่างฝรั่งเศสกับยุโรป

 ทั้งนี้ มากร็อง อดีต รมว.กระทรวงเศรษฐกิจ วัย 39 ปี ซึ่งลงสมัครในนามอิสระของขบวนการ "ออง มาร์ช!" และประกาศตัวเป็นผู้เปิดกว้างด้านนโยบายปฏิรูปสายกลาง กล่าวโจมตีเลอ แปน วัย 48 ปี ผู้สมัครจากพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ( เอฟเอ็น ) ซึ่งเป็นพรรคชาตินิยมขวาจัด ว่ายังคงใช้แนวทางเดิมคือ "เล่นกับความรู้สึกหวาดกลัวของประชาชน" โดยเปรียบเทียบเลอ แปน และพรรคเอฟเอ็น ว่าเป็น "ปรสิต" ที่ขัดขวางความพยายามของหลายฝ่ายในการสร้างเสถียรภาพให้แก่ระบบการเมืองของฝรั่งเศส และโจมตีแนวคิดในการถอนตัวออกจากยูโรโซนและสหภาพยุโรป ( อียู ) ว่าเป็น "ความงี่เง่าครั้งยิ่งใหญ่"

ขณะที่เลอ แปน เรียกมาครงว่าเป็น "เบี้ยล่างผู้ว่านอนสอนง่าย" ของระบบ และถูกจูงจมูกอย่างง่ายดายโดยเยอรมนี พร้อมทั้งกล่าวว่า มาครงมีทัศนคติต่อพื้นฐานของศาสนาอื่นที่ "ผ่อนผันและอ่อนปวกเปียกเกินไป" อีกทั้งการเลือกมาครงเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปแทบไม่ต่างอะไรกับการได้รัฐบาลที่สานต่อนนโยบายของประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ซึ่งแทบไม่ได้รับความนิยมจากประชาชนในระยะหลัง เพราะมาครงคือ "ทายาท" ของออลลองด์ และเธอยังคงวิพากษ์ค่าเงินยูโรว่าเป็น "ค่าเงินของนายทุน" ไม่ใช่ "ค่าเงินเพื่อประชาชน"

สำหรับรายการโต้วาทีประชันวิสัยทัศน์ระหว่างมาครงกับเลอ แปน ในครั้งนี้เป็นการเผชิญหน้าอย่างเป็นทางการเพียงครั้งเดียวระหว่างทั้งสองคน ก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ แม้ผลสำรวจส่วนใหญ่ยกให้มาครงชนะเลอ แปน ด้วยคะแนนระหว่างร้อยละ 60 ต่อ 40 หรือ 59 ต่อ 41 แต่ระบด้วยว่าคะแนนนิยมของมาครงนั้นลดลง และมีแนวโน้มที่ประชาชนจะเปลี่ยนการตัดสินใจในนาทีสุดท้าย
 

02

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

'มากร็อง-เลอ แปน' ดีเบตก่อนชิงประธานาธิบดีฝรั่งเศส

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme