colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ค้นหาความจริง กับบรรจงชงข่าว! จ่ายเเค่ 350 เข้าค่ายฯ เเล้วได้โควต้ามหาวิทยาลัย จริงหรือ?

03 พ.ค. 2560 (18:15 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

โครงการค่ายแห่งหนึ่งโปรโมทผ่านสื่อออนไลน์ เข้าค่ายเเนะเเนว จ่ายเงินเเค่ 350 บาท ได้โควต้าเข้ามหาวิทยาลัย โดยไม่ต้องสอบ จริงหรือ?  

วันที่ 3 พ.ค. 60 ทีมงานรายการบรรจงชงข่าว ช่องเวิร์คพอยท์ หมายเลข 23 ได้รับแจ้งข้อมูลว่า พบโครงการค่ายแห่งหนึ่ง ที่มีการโปรโมทผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า เปิดให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากทั่วประเทศได้สมัครเข้าร่วมทำกิจกรรม พร้อมทั้งอ้างว่าเมื่อได้มาร่วมเข้าค่ายแล้ว มีโควต้าจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ทันที โดยไม่ต้องมีการสอบอีก 

 

 

ทั้งนี้เมื่อทางทีมข่าวฯ ได้ลองหาข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊กก็พบว่า โครงการดังกล่าวคือ “ค่ายแสงเทียน PRE-TEST Thailand” โดยมีเนื้อหาการโปรโมทว่า “ค่ายที่ HOT ที่สุดแห่งปี 2560 มหกรรมแนะแนว รวมสุดยอดคณะ-มหาวิทยาลัยดังทั่วไทย #เข้าค่ายได้ที่เรียน รีบสมัครก่อนเต็ม 12 จังหวัดทั่วประเทศ ม.1-ม.6 ปวช. กศน. สมัครค่าย มีโควต้าให้ทุกคน สมัครก่อนติดก่อน วันนี้ถึง 10 พ.ค. 60 ค่าสมัคร 350 บาท” 

ซึ่งจากการตรวจสอบในคอมเม้นท์ ส่วนใหญ่คนที่สนใจคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่ต้องการเข้ามหาวิทยาลัย และมีการโต้ตอบระหว่างผู้ที่สนใจและแอดมินโครงการดังกล่าว อาทิ เมื่อได้โควต้าดังกล่าวแล้ว สามารถเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้เลยใช่หรือไม่ ซึ่งแอดมินของโครงการนั้นก็ตอบมาว่าใช่

และยังมีบางคำถาม ที่ผู้ที่สนใจสอบถามว่า เพิ่งอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 5 สามารถสมัครแล้วเก็บโควต้าดังกล่าวไว้เพื่อใช้ปีหน้าได้หรือไม่ ซึ่งทางแอดมินเองก็ตอบมาว่า สามารถทำได้เช่นกัน 

 

workpoint

 

ทางทีมข่าวฯ จึงลองโทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูลจากทางค่ายดังกล่าว เเละได้รับข้อมูลว่า
ค่ายแสงเทียนนั้นเป็นค่ายที่มีการแนะนำทุกคณะของมหาวิทยาลัย แล้วก็มีการนำเสนอโควต้าให้กับน้องๆ ที่เข้ามาร่วมค่าย โดยที่น้องๆ สามารถเข้าไปสมัครที่หน้าเว็บไซต์ และต้องเสียเงิน 350 บาท ในการสมัครเข้าค่าย อีกทั้งสถานที่ในการเข้ารับการอบรมนั้นมีหลายเเห่งและหลายจังหวัด อาทิเช่น หาดใหญ่ กรุงเทพ เชียงใหม่ ขณะที่น้องๆ ก็สามารถนำใบไปยื่นที่มหาวิทยาลัยได้เลย หลังจากที่อบรมเสร็จ และยังบอกอีกว่า มหาวิทยาลัยที่รองรับมีทั้งภาครัฐและเอกชน

 

workpoint

 

ต่อมาทางทีมข่าวจึงได้พยายามติดต่อเพื่อขอสัมภาษณ์ ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ซึ่งทาง สกอ. ได้แจงว่า ดร.สุภัทร ไม่สะดวก ติดประชุม จึงมอบหมายให้ นายขจร จิตสุขุมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เป็นผู้ให้สัมภาษณ์เเทน แต่เลขานายขจร ก็อ้างว่าตนเองติดประชุม ไม่สะดวกเช่นกัน

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ค้นหาความจริง กับบรรจงชงข่าว! จ่ายเเค่ 350 เข้าค่ายฯ เเล้วได้โควต้ามหาวิทยาลัย จริงหรือ?

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme