colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

แม่พลทหารเปิดใจ! "ผู้กองเป็ก" รู้อยู่แล้วว่าลูกขาหัก แต่ยังออกคำสั่งลงโทษ ยันจะสู้ถึงที่สุด

28 เม.ย. 2560 (17:14 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
01

 

เปิดใจที่แรก! รายการบรรจงชงข่าว แม่พลทหารอุ้มลูกขาหักขอความเป็นธรรม ยันลูกชายไม่ได้ขาหักจากการฝึก แต่ประสบอุบัติเหตุมาก่อนแล้ว สุดกลั้นน้ำตาหากเจ็บแทนลูกได้ก็จะทำ โดยวันนี้ทนายคู่ใจพาครอบครัวพลทหาร ยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรีแล้ว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 เม.ย. 2560 ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความสำนักงานทนายคู่ใจ พานางอนุช โพธิ์หอม ชาวต.พนมเศษ อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ และ พลทหารณัฐพันธ์ ชูฉ่ำ เข้ายื่นเรื่องขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรี จากกรณีที่ พลทหาร ณัฐพันธ์ ซึ่งเป็นทหารเกณฑ์ผลัด 1/2558 ประจำการที่กองพันทหารปืนใหญ่ 4 ค่ายจิรประวัตินครสวรรค์ ถูกลงโทษจนกระดูกต้นขาขวาซึ่งอยู่ระหว่างการรักษากระดูกหัก 3 ท่อน เกิดหักซ้ำจุดเดิม

สำหรับสาเหตุที่ถูกลงโทษนั้น เป็นเพราะมีทหาร 4 นายไม่มารายงานตัว จึงถูกลงโทษทั้งกองร้อยด้วยการให้พุ่งหลัง 400 ยก ส่วนพลทหาร ณัฐพันธ์ ได้บอกสิบเวรว่า ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากขาหักดามเหล็กเอาไว้อยู่ สิบเวรจึงได้รายงานต่อ ร.อ. วานิช เงินดวง หรือ "ผู้กองเป็ก" ต่อไป ซึ่งทางผู้กองเป็กได้สั่งให้ทำต่อไป จนพลทหาร ณัฐพันธ์ ทำไปได้ 300 ยก ก็เริ่มมีอาการปวดและเสียวที่ขาขวา และเมื่อเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดก็พบว่ากระดูกที่กำลังผสานกันทั้ง 3 ท่อน หักซ้ำจุดเดิม

 

01

 

โดยพลทหารณัฐพันธ์ เปิดเผยว่า ตนเองสมัครเข้าเป็นทหารเนื่องจากเป็นความใฝ่ฝันตั้งแต่วัยเด็กและเพื่อเตรียมตัวสอบเข้าโรงเรียนนายสิบในอนาคต โดยเริ่มเข้ารับราชการ 1 พ.ค. 58 ประจำการที่กองพันทหารปืนใหญ่ 4 ค่ายจิรประวัตินครสวรรค์ เมื่อเข้าประจำการ "ผู้กองหนุ่ม" หรือ ร.อ.ชานนท์ พุทธิมา เริ่มชักชวนให้ไปขายกาแฟของผู้กองหนุ่มภายในสนามกอล์ฟค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 59 เพื่อแลกกับการได้กลับบ้านทุกวัน

เมื่อวันที 1 พ.ย. 59 ตนเองประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในระหว่างการเดินทางไปร้านกาแฟ รถชนเสาไฟฟ้าทำให้กระดูกต้นขาขวาหัก 3 ท่อน ต้องใช้วิธีการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยแพทย์ได้เรียงกระดูกที่หักใหม่ ก่อนใช้เหล็กดามไว้ไม่ให้ขยับและต้องทำกายภาพบำบัดเป็นประจำ

เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา มีการติดต่อเพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยจากทาง ร.อ. วานิช เงินดวง แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ ครั้งนั้นแพทย์ทหารที่ทำการรักษาระบุว่า ต้องใช้เวลารักษา 4 เดือน ทำให้ ร.อ.วานิช ได้เสนอเงินเยียวยาให้แก่พลทหารณัฐพันธ์ 4 เดือน คิดตามค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ เดือนละ 9,000 บาท รวม 36,000 บาท แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากมีการระบุว่า "การบาดเจ็บดังกล่าวเป็นผลมาจากการออกกำลังกายในระหว่างฝึกทหารเกณฑ์" ทำให้ทางครอบครัวไม่ยอมรับเงื่อนไขนี้

ตลอดทั้งวันนี้มีผู้โทรศัพท์ติดต่อนางอนุช ไม่ว่าจะเป็น นายอำเภอท่าตะโก,ชุดปฏิบัติการมวลชนท่าตะโก,จ่ากองร้อย,และหนึ่งในนั้นคือ ผู้กองเป็ก หรือ ร.อ.วานิช เงินดวง ผู้สั่งให้ลงโทษพลทหารทั้งหมดในวันนั้น โดยเนื้อหาการพูดคุยได้พยายามเสนอเพิ่มเงินเยียวยาให้กับครอบครัวพลทหารณัฐพันธ์จาก 4 เดือน เป็น 12 เดือนหรือมากกว่านั้น

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางครอบครัวพร้อมทนาย ขณะนี้ได้ยื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรมให้ทางกระทรวงกลาโหมตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อหาผลสรุปว่าทาง ผู้กองเป็ก คู่กรณี ทำการลงโทษฝึกวินัยเกินกว่าเหตุหรือไม่ และจะมีบทลงโทษอย่างไร ส่วนการเยียวยาไม่ว่าจะเป็นในด้านมนุษยธรรมหรือตามกฎหมายจะมีการเยียวยาอย่างไรบ้าง ให้เป็นที่พอใจของครอบครัวเนื่องจากพลทหารได้รับความทุกข์ทรมานมากจนใช้ชีวิตตามปกติเหมือนมนุษย์ทั่วไปไม่ได้ ร่างกายเจ็บปวดตลอดเวลาและครอบครัวต้องดูคอยแลอย่างใกล้ชิด

โดยนางอนุช โพธิ์หอม มารดาของพลทหารโน้ต ได้เปิดใจทั้งน้ำตาผ่านรายการบรรจงชงข่าว ทางช่องเวิร์คพอยท์ กดหมายเลข 23 ว่า รับไม่ได้ที่ต้องเห็นลูกชายถูกสั่งให้โดนลงโทษเกินกว่าเหตุทั้งที่สภาพร่างกายไม่พร้อมทำให้กระดูกขาหักซ้ำ 3 ท่อน จนต้องเข้าโรงพยาบาลเป็นครั้งที่ 2 ทำให้การใช้ชีวิตลำบาก เดินต้องใช้ไม้ค้ำยันตลอด พร้อยเผยทั้งน้ำตาหากเจ็บแทนลูกได้ก็จะทำ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางครอบครัวไม่ได้ต้องการอยากออกสื่อ หรือให้สังคมรับรู้ แต่ในฐานะผู้เป็นแม่เมื่อเห็นลูกเจ็บก็ยอมไม่ได้ จึงต้องออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม พร้อมทั้งได้ฝากถึงผู้กองคู่กรณีให้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอุทาหรณ์ อย่าไปออกคำสั่งหรือทำแบบนี้กับใครอีก

 

02

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

แม่พลทหารเปิดใจ! "ผู้กองเป็ก" รู้อยู่แล้วว่าลูกขาหัก แต่ยังออกคำสั่งลงโทษ ยันจะสู้ถึงที่สุด

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme