colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

แม่ร้องสื่อ ! ลูกชายทหารเกณฑ์ถูก “ผู้กองเป็ก” สั่งลงโทษจนขาหัก

27 เม.ย. 2560 (18:53 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ทหาร

 

ทหารเกณฑ์มีเหล็กดามที่ขา แจ้งผู้บังคับบัญชาไม่สามารถทำตามคำสั่งลงโทษได้ ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ถูกลงโทษเพราะมีคนอื่นทำผิด ผู้บังคับบัญชากลับเมิน สั่งลงโทษต่อจนขาหักอีกรอบ ซ้ำไม่เยียวยาค่ารักษา

วันที่ 27 เม.ย. 2560 รายการ “บรรจงชงข่าว” ทางช่องเวิร์คพอยท์หมายเลข 23 ได้นำเสนอเรื่องร้องเรียนจาก นางอนุช โพธิ์หอม ชาวบ้าน ต.พนมเศษ อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ เล่าว่า ลูกชายคือ พลทหารณัฐพันธ์ ชูฉ่ำ หรือ โน้ต เป็นทหารเกณฑ์ผลัด1/2558 ประจำการอยู่ที่กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 4 ค่ายจิรประวัตินครสวรรค์ ซึ่งจะปลดประจำการวันที่ 30 เม.ย. 2560  ได้ถูกลงโทษเกินกว่าเหตุ ทำให้บาดเจ็บสาหัส กระดูกต้นขาขวาหัก และเหล็กดามขาหัก

 

 

โดยถูกสั่งให้พุ่งหลัง 400 ยก และเหตุที่สั่งลงโทษทหาร เพราะมีทหาร 4 นายไม่มารายงานตัว จึงทำให้โดนลงโทษทั้งกองร้อย  ทั้งที่พลทหารโน้ตไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ก็ต้องถูกลงโทษไปด้วย  โดยพลทหารโน้ตบอกสิบเวรแล้วว่า ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากขาหักดามเหล็กไว้เพิ่งเดินได้ สิบเวรไปรายงานผู้กองว่าพลทหารโน้ตขาหัก ทำไม่ได้ แต่ผู้กองคือ ร.อ.วานิช  เงินดวง หรือ ผู้กองเป็ก ก็ยังสั่งให้ทำต่อไป จนพลทหารโน้ตพุ่งหลังไป 300 กว่ายก ทำให้มีอาการเจ็บปวดและเสียวที่ขาขวา แต่เพื่อนทำจนครบ จึงได้หยุดทำ

 

ทหาร2

 

ต่อมาเช้าวันที่ 4 เม.ย. 2560 พลทหารโน้ตได้โทรศัพท์ไปเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ผู้เป็นแม่ฟังว่าปวดขามาก เดินไม่ได้ จากนั้นลูกชายถูกส่งไป ร.พ.ค่ายจิรประวัตินครสวรรค์ แพทย์ระบุว่าเหล็กดามขาหักและกระดูกต้นขาขวาหัก ต้องผ่าตัดต่อกระดูก และดามเหล็กใหม่

โดยก่อนหน้านี้ พลทหารโน้ตเกิดอุบัติเหตุรถชนเสาไฟฟ้า ซึ่งมีพ่อเป็นผู้ขับรถกระบะคันเกิดเหตุ เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2559 ส่งผลให้ขาหักสามท่อน หมอจึงผ่าตัดต่อกระดูกและดามเหล็กไว้ตั้งแต่ต้นขาจนถึงหัวเข่า จึงต้องทำการรักษาต่อเนื่องมาตลอดจนถึงวันที่ 13 มี.ค. 60 ซึ่งหมอกำชับว่า อย่าออกแรงลงน้ำหนักมาก กระดูกเพิ่งจะติด เนื้อเพิ่งจะติดกับเหล็ก ถ้าออกแรงมากจะทำให้เหล็กหักได้ กระทั่งมาถูกคำสั่งลงโทษดังกล่าวทำให้ขาหักอีกรอบ

 

ทหาร3

 

เบื้องต้น นางอนุช ผู้เป็นแม่ ได้ลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.หนองปลิง อ.เมือง จ.นครสวรรค์ และทำหนังสือร้องเรียนถึง ผบ.มทบ.31 เมื่อ 10 เม.ย. 2560 ซึ่ง ผบ.มทบ.31 ทราบเรื่อง จึงเดินทางไปเยี่ยมพลทหารโน้ตที่โรงพยาบาลและบอกจะดูแลรักษาให้อย่างดีจนกว่าจะหายเป็นปกติ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ส่วนในเรื่องค่าชดใช้เยียวยา ให้ทำการตกลงกับผู้กองเป็กคู่กรณีโดยตรง

 

ทหาร5

 

แต่จนถึงทุกวันนี้ผู้กองเป็กคู่กรณียังไม่เสนอค่าเยียวยาให้แม้แต่อย่างใด ซึ่งในวันที่ 30 เม.ย. 2560 พลทหารโน้ตจะปลดประจำการแล้ว ทำให้ผู้เป็นแม่เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะไม่รู้กฎหมายที่จะเรียกร้องค่าเยียวยาจากผู้กองคนดังกล่าว อีกทั้งแพทย์ระบุว่าอาการของพลทหารโน้ตอาจต้องรักษาต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 1 ปี ทำให้กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาระยะยาว

 

ผู้กองเป็ก

 

#บรรจงชงข่าว #ข่าวเวิร์คพอยท์ #workpointnews

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

แม่ร้องสื่อ ! ลูกชายทหารเกณฑ์ถูก “ผู้กองเป็ก” สั่งลงโทษจนขาหัก

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme