colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ผลเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรก รักษาความปลอดภัยเข้มงวด

24 เม.ย. 2560 (11:50 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
เลือกตั้งฝรั่งเศส

 

ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการหลังปิดหีบเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ปรากฏว่า นายเอมมานูเอล มากร็อง มาเป็นอันดับที่ 1 กับอันดับที่ 2 นางมารีน เลอ แปน เป็น 2 คนที่ได้เข้าไปชิงในการเลือกตั้งรอบสอง

ฝรั่งเศสเปิดคูหาเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศรอบแรกในเมื่อวานนี้ โดยมีผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง 11 คนด้วยกัน แต่จะต้องสรรหาผู้ได้คะแนนสูงสุด 2 คนแรก ที่เข้าสู่การเลือกตั้งรอบสองในวันอาทิตย์ที่ 7 พ.ค. ที่จะถึงนี้ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดหลังเกิดเหตุคนร้ายกลุ่มหัวรุนแรงไอเอส ยิงตำรวจเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 2 คน ในย่านฌอง เซลีเซ ใจกลางกรุงปารีส เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา และคนร้ายก็ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต

หน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศที่มีทั้งสิ้น 6 หมื่น 6 พัน 546 หน่วย ได้เปิดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวฝรั่งเศสที่มีทั้งสิ้น 46 ล้าน 8 แสน 7 หมื่นคน ได้ใช้สิทธิกันตั้งแต่เวลา 08.00-19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นวานนี้ แต่หน่วยเลือกตั้งในกรุงปารีสและเมืองใหญ่อื่นๆ จะปิดหีบลงคะแนนเสียงล่าช้ากว่า 1 ชั่วโมง

 

เลือกตั้งฝรั่งเศส

 

จากการเปิดเผยผลการนับคะแนนเมื่อเวลา 01.00 น. วันนี้ตามเวลาไทย ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ราวร้อยละ 70 มีผลอย่างไม่เป็นทางการระบุว่า นายเอมมานูเอล มากร็อง วัย 39 ปี อดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจซึ่งเป็นผู้สมัครอิสระ ได้คะแนนนำมาเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนนร้อยละ 23.7 ตามมาด้วยอันดับ 2 นางมารีน เลอ แปน จากพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ได้คะแนนเสียงร้อยละ 22

 

 

มารีน เลอ แปน

 

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสครั้งนี้ยังนับเป็นครั้งแรกในรอบ 59 ปีของประวัติศาสตร์การปกครองในระบอบสาธารณรัฐที่ 5 ของฝรั่งเศสที่มีขึ้นภายใต้การบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินหลังจากฝรั่งเศสเผชิญภัยคุกคามจากการก่อการร้ายมาอย่างต่อเนื่อง

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ผลเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรก รักษาความปลอดภัยเข้มงวด

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme