colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

เปิดอาชีพ ! ทำปลาสลิดบ้านบางปลา มั่นใจสะอาดปลอดภัย ไร้ยาฆ่าแมลง

21 เม.ย. 2560 (21:22 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ปลาสลิด1

 

ข่าวลือหนาหู !พบยาฆ่าแมลงในปลาสลิดหลายแห่ง แต่ที่ “ร้านเจ้โตปลาสลิด” แห่งสมุทรปราการ ยันของตนสะอาด ปลอดภัย ไร้ยาแน่นอน

จากกรณีที่มีกระแสข่าวพบว่า มีปลาสลิดแดดเดียวบางแห่งลักลอบใช้ยาฆ่าแมลง เพื่อไม่ให้เกิดมีแมลงวันหรือแมลงชนิดต่างๆ มารุมตอมตัวปลานั้น วันนี้ (21 เม.ย. 60) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สถานผลิตปลาสลิดแดดเดียวชื่อดังของอำเภอบางพลี โดยพาไปที่ร้านเจ้โตปลาสลิด ชุมชนบ้านคลอง 3 ถนนเลียบคลองบางปลา ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ร้านแห่งนี้นอกจากจะจำหน่ายปลาสลิดแดดเดียวแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่นำเอาปลาสลิดสดมาแปรูปทำเป็นปลาสลิดแดดเดียวเพื่อออกจำหน่ายอีกด้วย

 

 

จากการลงพื้นที่ของทีมข่าวพบว่า มีการนำเอาปลาสลิดกว่า 1,000 กิโลกรัม มาขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออก เพื่อทำเป็นปลาสลิดแดดเดียวจำหน่าย

นางพวงนาค สอนใจ  หรือ  เจ้โต  เจ้าของแพปลาสลิดแห่งนี้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองและครอบครัวทำปลาสลิดแดดเดียวมานานกว่า 30 ปี ตั้งแต่รุ่นคุณแม่และคุณพ่อ โดยสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน โดยตนเองจะรับปลาสลิดสดมาจ้างคนงาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุในชุมชน มาขอดเกล็ดปลาและควักไส้ปลาออกก่อนจะนำไปหมักเกลือผงอย่างเดียวโดยไม่ใส่ชูรสหรือสารเคมีแต่อย่างใด โดยเฉพาะยาฆ่าแมลงต่างๆ ที่หลายฝ่ายกังวลและตั้งข้อสงสัยกัน

 

ปลาสลิด2

 

ส่วนความสะอาดนั้น เจ้โตบอกว่า ที่นี่มั่นใจสะอาดแน่นอน ที่ไม่พบเห็นแมลงวันมาเกาะตัวปลาทั้งปลาสดและปลาแห้งนั้นก็เพราะตนเองเน้นเรื่องความสะอาดของสถานที่ รวมถึงตัวชิ้นส่วนของปลา เช่น หัว ไส้ ที่ผ่านการชำแหละแล้ว ตนจะสั่งเก็บชิ้นส่วนปลาทั้งหมด ไม่ให้เหลือตกค้างจนหมักหมม เน่าเหม็น ซึ่งจะนำพาตัวแมลงต่างๆ มารุมตอม และผ่านขั้นตอนการล้างหลายน้ำจนตัวปลาสะอาด ไม่เหลือเกล็ดตัวปลา แต่หากพบว่ายังมีแมลงวันมารุมตอม ตนเองจะใช้วิธีเปิดพัดลมเป่าไล่ มั่นใจได้ว่าสะอาดปลอดภัยแน่นอน 

 

ปลาสลิด3

 

สำหรับราคา เจ้โตบอกว่ากิโลกรัมละ 200-300 บาท แล้วแต่ขนาดตัวปลา ซึ่งปลาส่วนใหญ่มาจากพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งจากจังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดสมุทรสาคร รวมถึงจังหวัดฉะเชิงเทรา ส่วนจังหวัดสมุทรปราการที่เคยเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงปลาสลิดนั้น ปัจจุบันพบว่าเหลือน้อยมาก เนื่องจากเกษตรกรที่เคยเลี้ยงส่วนใหญ่หันไปเลี้ยงปลาชนิดอื่นแทน อีกทั้งภาคอุตสาหกรรมรุกพื้นที่มากขึ้น จึงทำให้มีเกษตรกรเพาะเลี้ยงปลาสลิดน้อยลง

 

ปลาสลิด4

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

เปิดอาชีพ ! ทำปลาสลิดบ้านบางปลา มั่นใจสะอาดปลอดภัย ไร้ยาฆ่าแมลง

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme