colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คืบหน้า ! สบส. ตรวจ 2 คลินิกกลางกรุง โยงหนุ่มหิ้วถังอสุจิไปลาว

21 เม.ย. 2560 (18:42 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
อสุจิ1

 

กรณีหนุ่มหิ้วถังอสุจิไปลาว ความคืบหน้าล่าสุด กรมสนับสนุนสุขภาพบริการสุขภาพ (สบส.) ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรฐาน 2 คลินิกที่คาดมีเอี่ยวเรื่องดังกล่าว แต่ไม่ได้เข้าจับกุม เนื่องจากยังไม่พบความผิด

เมื่อวันที่ 20 เม.ย.60 ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว อ.เมืองหนองคาย แห่งที่ 1 ได้มีการจับกุม นายนิธินนทน์ ศรีธานิยานันท์ อายุ 25 ปี พร้อมของกลางถังไนโตรเจน 1 ถัง ภายในบรรจุหลอดใส่อสุจิ 6 หลอด ของบุคคล 2 คน ที่อ้างว่าเป็นของคนสัญชาติจีนและเวียดนาม ที่จะกำลังนำน้ำเชื้ออสุจิไปยังคลินิกแห่งหนึ่งในนครหลวงเวียงจันทน์

โดยนายนิธินนทน์ให้การว่า รับการว่าจ้างนายยู ลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น ให้มารับถังไนโตรเจนที่มีการบรรจุอสุจิ ไข่ และตัวอ่อนแช่แข็ง สลับสับเปลี่ยนกันไปที่คลินิก 4 แห่งในกรุงเทพฯ แล้วนำข้ามไปยังนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ไปยังคลินิกแห่งหนึ่ง ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นมา รวม 12 ครั้ง และยังได้นำไปยังกรุงพนมเปญ กัมพูชา ทางด่านอรัญประเทศ ไปโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และคลินิกไม่ทราบชื่อ ในปี 2559 รวม 13 ครั้ง แต่ละครั้งจะได้ค่าจ้าง 5,000 บาท นั้น

 

อสุจิ2

 

ความคืบหน้าวันนี้ (21 เม.ย. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.พ. ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนสุขภาพบริการสุขภาพ (สบส.) พร้อมเจ้าหน้ากระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางเข้าตรวจสอบคลินิก 2 แห่ง ย่านเพลินจิต และเขตปทุมวัน ซึ่งเป็น 2 ใน 4 แห่ง ที่นายนิธินนทน์ ศรีธานิยานันท์ ผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวบริเวณด่านชายแดนไทย-ลาว จังหวัดหนองคาย อ้างว่ารับถังไนโตรเจนบรรจุอสุจิ ไข่ และตัวอ่อนแช่แข็ง มาก่อนที่จะนำส่งออกไปยังปลายทาง แต่ถูกจับกุมได้เสียก่อน

น.พ. ธงชัย เปิดเผยว่า จากกรณีการตรวจจับที่หนองคายนั้น ได้มีการกล่าวอ้างถึงชื่อคลินิกทั้ง 4 แห่ง ซึ่งวันนี้ทาง สบส. ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบมาตรฐาน แต่ไม่ได้เข้าจับกุม เนื่องจากยังไม่พบความผิด อย่างไรก็ตาม ล่าสุดจากการตรวจสอบคลินิกย่านเพลินจิตนั้น ได้รับการขึ้นทะเบียนถูกต้องและมีมาตรฐานในการเก็บน้ำเชื้ออสุจิ ส่วนประเด็นว่าจะเกี่ยวข้องกับกรณีตรวจจับที่ จ.หนองคาย หรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีการเชื่อมโยงกันแต่อย่างใด และจากการหารือกับทางแพทย์ที่ประจำคลินิกแห่งนี้ แจ้งว่า เบื้องต้นได้แจ้งความทางผู้กล่าวอ้างถึงคลินิก โดยยืนยันกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ทาง สบส. จะลงพื้นที่ตรวจสอบคลินิกทั้งหมด 70 แห่ง ที่มีศักยภาพในการทำการผสมเทียม การจัดเก็บน้ำเชื้อ ซึ่งจะตรวจสอบมาตรฐานทั้งหมด

 

อสุจิ3

 

น.พ. ธงชัย กล่าวอีกว่า ตอนนี้หลักฐานทั้งหมดอยู่ที่ จ.หนองคาย ส่วนการที่จะทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายของหลักฐานที่อาจเชื่อมโยงกันนั้น ต้องรอการตรวจสอบถังไนโตรเจนว่า บรรจุเชื้ออสุจิ หรือเป็นไข่ หรือเป็นตัวอ่อน ก่อน ทราบว่าทางหนองคายส่งต่อไปยังพื้นที่ขอนแก่น เนื่องจากมีศักยภาพในการตรวจสอบ และเมื่อได้ข้อมูลแล้วจะส่งมายัง สบส. เพื่อทำการขยายผลต่อไปว่า เกี่ยวข้องกับคลินิกแห่งใดบ้าง

“เมื่อทราบข้อมูลหลักฐานทั้งหมดแล้ว ทาง สบส.จะมีอำนาจตามกฎหมายในการตรวจสอบได้ว่า หลักฐานเชื่อมโยงไปยังคลินิกหรือหน่วยบริการทางการแพทย์ใดบ้างหรือไม่ หากเกี่ยวข้องก็สามารถตรวจจับได้ รวมทั้งกรณีที่เกิดขึ้นมีการกล่าวอ้างถึงบุคคลที่เรียกว่า คุณยู เราต้องมาตรวจสอบว่า เป็นตัวแทนในการจัดส่งเรื่องนี้หรือไม่ หรือเป็นเอเจนซี ซึ่งหากใช่จะมีความผิดตาม พ.ร.บ. คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ. 2558 มีโทษจำคุก 5 ปี หรือปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งมีโทษสูง” น.พ.ธงชัย กล่าว

ทั้งนี้ หากพบว่ามีสถานพยาบาลหรือคลินิกเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการซื้อขาย นำเข้า หรือส่งออก อสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

อสุจิ4

 

ด้านนายแพทย์ ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา กล่าวถึงกรณีการจับกุมผู้หิ้วถังไนโตรเจนที่บรรจุหลอดใส่อสุจิ 6 หลอด โดยมีเอกสารจากสถาบันการแพทย์มาแสดงว่า กรณีดังกล่าวจะต้องมีการพิสูจน์ว่าหลอดดังกล่าวบรรจุเชื้ออสุจิ หรือตัวอ่อน ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน

แต่หากพบว่ามีแพทย์เข้าไปเกี่ยวข้องและมีการกระทำผิดในคดีอาญาตาม พ.ร.บ. คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ. 2558 จะมีการดำเนินการตรวจสอบจริยธรรมกับแพทย์ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งหากพบว่าทำผิดจะยึดใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

คืบหน้า ! สบส. ตรวจ 2 คลินิกกลางกรุง โยงหนุ่มหิ้วถังอสุจิไปลาว

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme