colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ เข้าแจ้งความจับหัวขโมยหมุดคณะราษฎร

19 เม.ย. 2560 (16:29 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
แจ้งจับ

 

แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ เข้าแจ้งความตำรวจ สน.ดุสิต เอาผิดคนขโมย "หมุดคณะราษฎร"

วันที่ 19 เม.ย.2560 แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่เข้าแจ้งความกับ ตำรวจ สน.ดุสิต เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ กรณีหมุดคณะราษฎรสูญหายไปจากตำแหน่งติดตั้งเดิม โดยบอกว่าหมุดของคณะราษฎร์ถือเป็น"โบราณวัตถุ"ตามมาตรา 4 ใน พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ หมายความว่าสังหาริมทรัพย์ที่เป็นของโบราณไม่ว่าจะเป็นสิ่งประดิษฐ์หรือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หรือที่เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของโบราณสถาน ซากมนุษย์หรือซากสัตว์ ซึ่งโดยอายุหรือโดยลักษณะแห่งการประดิษฐ์หรือโดยหลักฐานเกี่ยวกับประวัติของสังหาริมทรัพย์นั้น เป็นประโยชน์ในทางศิลป ประวัติศาสตร์หรือโบราณคดี ผู้ที่ลักไปจึงมีความผิดตามมาตรา 31 ที่ระบุว่า "ผู้ใดเก็บได้ซึ่งโบราณวัตถุหรือศิลปวัตถุที่ซ่อนหรือฝังหรือทอดทิ้งโดยพฤติการณ์ซึ่งไม่มีผู้ใดสามารถอ้างว่าเป็นเจ้าของได้และเบียดบังเอาโบราณวัตถุหรือศิลปวัตถุนั้นเป็นของตนหรือของผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี หรือปรับไม่เกินเจ็ดแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

 

แจ้งจับ

 

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังได้แจ้งให้ทางตำรวจดำเนินคดีในข้อหา การกระทำความผิดฐานลักทรัพย์ที่ใช้ หรือมีไว้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ด้วยหมุดของคณะราษฎรอันเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของการอภิวัฒน์สยาม เมื่อ 24 มิถุนายน 2475 ถือเป็นทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อประโยชน์สาธารณะ การกระทำดังกล่าวจึงเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 335 (10) ประมวลกฎหมายอาญา ความผิดทั้งสองเป็นอาญาแผ่นดิน อีกทั้งเป็นเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจและได้รับความสนใจจากประชาชนในวงกว้าง จึงขอแจ้งความกล่าวโทษ ให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยด่วน และให้นำหมุดของปลอมมารักษาไว้ เพื่อเป็นของกลางประกอบการดำเนินคดีต่อไป ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจาก 2 แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่แถลงต่อสื่อเสร็จแล้ว ทาง พ.ต.อ.อรรถวิทย์ ได้พาทั้งสองเดินทางขึ้นรถยนต์ตู้ของ สน.ดุสิต ไปยังศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เพื่อเขียนคำร้องขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดต่อไป

 

แจ้งจับ

 

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงการที่มีผู้เข้าแจ้งความที่สน.ดุสิต ให้ติดตามหาตัวผู้กระทำกรณีของหมุดคณะราษฎรเดิมหายไป ว่า ตนเห็นข่าวว่ามีคนไปแจ้งความ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็รับแจ้งความแล้ว โดยเรื่องแบบนี้ตั้งได้หลายเรื่อง  เมื่อถามว่าพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามหณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าหากไม่ใช่ผู้เสียหาย ก็ไม่สามารถแจ้งความได้ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เขาไม่ได้หมายความแบบนั้น แต่เป็นการถามว่าคนที่ไปแจ้งความเป็นผู้เสียหายใช่หรือไม่ เพราะตำรวจต้องรู้ว่าบุคคลนั้นมาแจ้งในฐานะผู้เสียหายหรือพลเมืองดี เพราะตามหลักกฎหมายมีคำว่า "ร้องทุกข์" กับคำว่า "กล่าวโทษ" ถ้าเป็นการร้องทุกข์คือบุคคลนั้นต้องเป็นผู้เสียหาย แต่ถ้าเป็นการกล่าวโทษ หมายความว่าบุคคลนั้นถือเป็นแค่พลเมือง

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ เข้าแจ้งความจับหัวขโมยหมุดคณะราษฎร

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme