colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ยังมีกำลังก็ทำต่อไป! ยายวัย 83 ปี นำวัสดุเหลือใช้ สาน "เสื่อลายกลับ" สร้างรายได้งาม

18 เม.ย. 2560 (18:42 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ยาย

 

ยายจีบวัย 83 ปี ชาวชุมพร ไม่อยากนั่งๆ นอนๆ เป็นภาระลูกหลาน นำสายรัดของพลาสติก วัสดุเหลือใช้เอากลับมาสานเป็น "เสื่อลายกลับ" สร้างรายได้เข้ากระเป๋า โดยมียอดสั่งจองจนทำไม่ทัน

วันที่ 18 เม.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบยายวัย 83 ปี นำวัสดุเหลือใช้มาสานเป็นเป็นเสื่อลายกลีบ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ทราบชื่อต่อมาคือ นางจีบ คำลอบ อายุ 83 ปี หรือยายจีบ อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ 9 (บ้านหาดคู) ต.ท่าข้าม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร  เล่าให้ฟังว่า ตนทำ "เสื่อลายกลับ" มานาน 20 ปีแล้ว หยุดบ้างทำบ้าง

 

ยาย

 

ปัจจุบันนั่งสานเสื่ออยู่คนเดียว เคยสอนให้ลูกหลานได้สืบทอดวิธีทำแต่ไม่มีใครทำได้ เพราะงานจักรสานการขึ้นลายกลับการต่อเงื่อนค่อนข้างยาก  ต้องใช้ความอดทนสูงและต้องเป็นคนใจเย็น มีความคิดสร้างสรรค์เรื่องของลายต่างๆ กว่าจะเสร็จสักหนึ่งผืนต้องใช้เวลาพอสมควรหรือขึ้นอยู่กับขนาดของเสื่อ บางคนมาทดลองทำดูก็ทำไม่ได้  ส่วนสายรัดสินค้าพลาสติกที่นำมาถักเสื่อเพราะมีความเหนียวคงทน  มีสีสันหลากหลายเวลานำมาถักจะเกิดลายสวยงามซึ่งเป็นของเหลือใช้จากที่ทำงานของหลานชาย       

 

ยาย

 

สำหรับอุปกรณ์ถักทอเสื่อลายกลับนั้น มีเพียง  3 อย่าง คือ ค้อนอันเล็กๆ กรรไกร และที่สอดตอกหรือจะใช้ตะไบถูเล็บก็ได้ ส่วนประโยชน์ของเสื่อลายกลับ ใช้เป็นที่รองเท้าในรถยนต์ ปูพื้นในห้องนอน ห้องรับแขก กันลื่นในห้องน้ำ และประโยชน์ใช้สอยอีกมากมาย ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนละแวกใกล้เคียงในหมู่บ้านเดียวกัน โดยจะสั่งทำล่วงหน้าและหลายขนาดหลายชนิด

ทั้งนี้ ราคาขึ้นอยู่กับขนาด ตั้งแต่ขนาด 2 – 8 ฟุต หรือราคาตั้งแต่ 100 - 1,000 บาท ทุกวันนี้ ยายจีบมีรายได้นอกเหนือจากเงินสงเคราะห์คนชรารายเดือนจากรัฐบาลแล้ว ยังมีรายได้จากการถัก "เสื่อลายกลับ" ขาย ช่วยลดภาระลูกหลานได้ระดับหนึ่งถึงจะไม่ได้รวยเงินทองมากมาย ยายจีบบอกอีกว่าทำแล้วสบายกายสบายใจยังดีกว่านั่งๆ นอนๆ เฉยๆ และจะนั่งสานเสื่อไปจนกว่าจะทำไม่ไหว

 

ยาย

 

ยาย

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ยังมีกำลังก็ทำต่อไป! ยายวัย 83 ปี นำวัสดุเหลือใช้ สาน "เสื่อลายกลับ" สร้างรายได้งาม

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme