colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ธุรกิจประมงร้อง แพปลาเตรียมปิดตัวนับร้อยจาก กม.ใหม่เจ้าท่า

10 เม.ย. 2560 (12:33 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
แพปลา

 

ภาคธุรกิจประมงร้อง  หลังสิ้นไตรมาส สอง (เม.ย.-มิ.ย.) ธุรกิจแพปลาเตรียมปิดตัวนับร้อยราย  เจ๊งนับพันล้านบาท   จาก พรบ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย เพื่อควบคุมการปลูกสร้างลุกล้ำลงไปในลำน้ำ ลำคลอง  ให้มีการรื้อถอน  ออกทั้งหมด 

นายทวี บุญยิ่ง  ที่ปรึกษาอาวุโส สมาคมประมงระนอง    กล่าวว่า  ภายหลังได้รับแจ้งข่าวสารจากสำนกงานกรมเจ้าหน้า เรื่อง พรบ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย (ฉบับที่17) พ.ศ.2560    ให้ผู้ประกอบการแพปลาได้รุกล้ำลำน้ำและไม่ได้ไปแจ้งการขอก่อสร้าง   ซึ่งมีกฎหมายออกมาตั้งแต่ พ.ศ.2515  ถามว่าเราทราบกันทั้งหมดหรือไม่เราไม่ได้ทราบ เพราะกรมเจ้าท่าก็ไม่ได้ประชาสัมพันธ์  เราก็ทำธุรกิจแพปลา จากรุ่นสู่รุ่น  ก่อน พ.ศ.2515 บ้างหลังบ้าง และทำกันจนมาถึงทุกวันนี้ก็เต็มพื้นที่  และเมื่อมี  พรบ.ฉบับใหม่ออกมา เราก็กังวลว่า แต่ละขั้นแต่ละตอนการปฎิบัติ ของกรมเจ้าท่า ต้องมีผลกระทบกับเราโดยตรงเลย

 

แพปลา

 

แล้วเมื่อกระบวนการไปสู่การพิจารณาของศาล  หากศาลสั่งให้มีการรื้อถอนขึ้นมา   จะกระทบกับหลายภาคส่วนที่มีอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง กับท่าเรือตรงนี้ ซึ่งเป็นท่าเรือที่ถูกบ้างไม่ถูกบ้าง  แล้วจังหวัดระนองจะอยู่อย่างไร  เพราะภาคลูกโซ่ห่วงใหญ่เป็นอัมพาต และห่วงโซ่เล็กๆจะเอาอะไรมาเกี่ยวห่วงโซ่  มันมีทั้งรถบรรทุก ห้องเย็นที่จะต้องไปใช้ในพื้นที่ลุกล้ำ มีกระทั่งแรงงาน และวัตถุดิบต่าง ๆ ที่จะต้องส่งเข้าไปในภาคอุตสาหกรรม  มันก็จะล้มกันไปหมด   รัฐจะต้องเข้าใจบริบทตรงนี้    อย่ามองว่าทั้งผู้ประกอบการตั้งใจกระทำผิด  อยากจะฝากไปถึงรัฐบาลวทบทวนและอยากจะเอากันแบบว่า  ต้องรื้อถอนละ  ในฐานะที่เราเป็นคนผิด  เราก็ยอมรับ  แต่ด้วยสภาพพื้นที่ของคลองนี้  มันมีความเหมาะสมสำหรับการสร้างท่าเรือ  และขนถ่ายสินค้าในภาคประมง  ภาคเกษตรต่างๆ  รวมทั้งการเชื่อมโยงไปยังประเทศเพื่อนบ้าน  กันมาหลายยุคหลายสมัยแล้ว  ช่วยทบทวนแนวทางปฎิบัติตรงนี้ให้กับพวกเราด้วย  

 

แพปลา

 

แพปลา

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ธุรกิจประมงร้อง แพปลาเตรียมปิดตัวนับร้อยจาก กม.ใหม่เจ้าท่า

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme