colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ไม่ต้องพึ่งพี่ตูน ! ‘ลุงตู่’ จัดงบ 5 พันล้าน อุ้ม 18 ร.พ. ที่ขาดทุนหนัก

08 เม.ย. 2560 (15:35 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ลุง1

 

รัฐบาลอนุมัติงบกลางปี2560 จำนวน 5,000 ล้านบาท ช่วยเหลือเร่งด่วน18โรงพยาบาลขาดทุนหนัก ส่วนระยะยาวต้องปฏิรูประบบสุขภาพของประเทศเพื่อให้เกิดความยั่งยืน

วันที่ 8 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการเปิดเผยปัญหาวิกฤติโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขขาดทุนหนัก ขาดสภาพคล่องกว่า 18 แห่ง ที่แม้กระทรวงสาธารณสุขจะบอกว่า โรงพยาบาลที่วิกฤติจริงๆ มีเพียง 5 แห่ง จาก 18 แห่ง แต่สุดท้ายหากเหมารวมทุกระดับ ทั้งโรงพยาบาลขนาดใหญ่และขนาดเล็กรวมแล้วเกือบ 80 แห่ง จนในที่สุด พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อนุมัติงบประมาณกลาง 5,000 ล้านบาท เพื่อนำมาช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ขาดทุนในระยะสั้น ส่วนในระยะยาวมอบหมายให้ ศ. คลินิก เกียรติคุณ น.พ. ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) หาแนวทางแก้ไขอย่างเป็นระบบนั้น

 

นายแพทย์

 

ศ. คลินิก เกียรติคุณ น.พ. ปิยะสกล สกลสัตยาทร กล่าวว่า ปัญหาโรงพยาบาลขาดสภาพคล่องไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในปีนี้ แต่มีปัญหาตั้งแต่เริ่มมีโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ที่ผ่านมาได้ใช้เงินบำรุงโรงพยาบาลมาช่วยตลอด ประคับประคองกันมาเรื่อยๆ พอมาถึงจุดนี้ต้องยอมรับว่า เนื่องจากสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป จำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่เพิ่มขึ้น จำนวนผู้ป่วยก็มีมากขึ้น  แต่ขณะที่งบค่าใช้จ่ายรายหัวเพิ่มขึ้นไม่เป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ส่งผลให้เกิดสภาวะการณ์เรื่องรายจ่ายคล่องตัวลดลง ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรีได้รับทราบและเข้าใจ โดยได้มีการพูดคุยกับผู้แทนสำนักงบประมาณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะมีการดำเนินการต่อไป

 

ลุง3

 

ล่าสุด ตัวแทนชมรมโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (รพศ.รพท.) ก็ได้ออกมาขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่เห็นความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งโรงพยาบาลหลายแห่งเกิดภาวะขาดทุนและขาดสภาพคล่องมานานเรื้อรังเกือบสิบปี แม้ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขได้พยายามแก้ปัญหามาโดยตลอดก็ตาม โดยเชื่อว่างบประมาณ 5,000 ล้านบาท จะมาช่วยบรรเทาโรงพยาบาลที่กำลังประสบปัญหาได้ แม้จะเป็นระยะสั้น แต่ก็ดีกว่าไม่มีเลย

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ไม่ต้องพึ่งพี่ตูน ! ‘ลุงตู่’ จัดงบ 5 พันล้าน อุ้ม 18 ร.พ. ที่ขาดทุนหนัก

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme