colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ผลไม้ทำเงิน! ลิ้นจี่ สายพันธุ์อีสาน นพ.1 โกอินเตอร์ โกยปีละกว่า 100 ล้าน

08 เม.ย. 2560 (14:21 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

จากการนำเมล็ดพันธ์ุลิ้นจี่จากภาคเหนือ มาปลูกใน จ.นครพนม ผ่านการลองผิดลองถูก กระทั่งได้ลิ้นจี่พันธ์ุอีสาน ที่ชื่อว่า นพ.1 สร้างรายได้ให้กับเกตรกรได้อย่างน่าพอใจ ทั้งการจำหน่ายในประเทศ เเละส่งออก โกยเงินปีละกว่า 100 ล้านบาท

นับเป็นความสำเร็จของพี่น้องเกษตรกรชาวบ้านนาโดน ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม  หลังจากนำเมล็ดพันธุ์ลิ้นจี่สายพันธุ์ภาคเหนือ มาเริ่มทดลองปลูกในครัวเรือน เกือบ 40 ปีที่ผ่านมา จนเกิดการกลายพันธุ์เป็นที่มาของลิ้นจี่ที่มีรสชาติอร่อย และมีคุณลักษณะเหมาะกับพื้นที่การเพาะปลูก ทำให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครพนม ได้เข้าไปต่อยอดส่งเสริมเกษตรกรในการพัฒนาเเละขยายพันธุ์ 

เป็นที่มาของลิ้นจี่สายพันธุ์อีสาน นพ. 1 หรือ นครพนม 1 ซึ่งถือว่าเป็นลิ้นจี่สายพันธุ์เดียวในอีสาน ที่มีความเหมาะสมกับสภาพพื้นที่ และให้ผลผลิตคุณภาพ จนชาวบ้านได้มีการขยายการเพาะปลูกมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการพลิกพื้นดินตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความชุ่มชื้น และอุดมสมบูรณ์ ทำให้ได้ผลผลิตออกมาไม่แพ้ลิ้นจี่สายพันธุ์ภาคเหนือ 

 

workpoint

 

ปัจจุบันพื้นที่ บ้านนาโดน ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม มีพื้นที่เพาะปลูกลิ้นจี่สายพันธุ์ นพ.1 มากกว่า 1,000  ไร่ มีจำนวนลิ้นจี่กว่า 20,000 ต้น ที่ให้ผลผลิตคุณภาพส่งออกขายสู่ตลาดปีละกว่า 1,000 - 2,000  ตัน  สร้างเงินหมุนเวียนสะพัดปีละกว่า 100 ล้านบาท 

ลิ้นจี่สายพันธุ์ นพ. 1 มีลักษณะเด่น คือ ผลดก ลูกโต เปลือกสีแดงสด มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เนื้อกรอบแห้ง ให้ผลผลิตในช่วงเดือนมีนาคม - เดือนเมษายน  ซึ่งจะออกผลผลิตเร็วกว่าลิ้นจี่ภาคเหนือ ทำให้ตลาดมีความต้องการสูง จนมีออเดอร์สั่งจองล่วงหน้า รับซื้อไม่อั้น เพื่อนำไปส่งขายในไทยและต่างประเทศ เช่น ประเทศจีน เป็นต้น

นายนัฐชัย อ่อนบัตร อายุ 51 ปี รองนายก อบต. ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม เล่าถึงความสำเร็จของเกษตรกรในพื้นที่ว่า มีพ่อค้าแม่ค้าชาวจีนมารับซื้อไม่อั้น มีราคาซื้อขายกิโลกรัมละประมาณ 100 - 120  บาท  สร้างเงินหมุนเวียนสะพัดปีละไม่ต่ำกว่า 100  ล้านบาท 

 

workpoint

 

โดยในส่วนของ อบต.ขามเฒ่า ได้มีการสนับสนุนส่งเสริมในเรื่องของต้นกล้าพันธุ์ รวมถึงนำเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง ให้มีการขยายพื้นที่เพาะปลูก รวมถึงการดูแลให้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้น ลดต้นทุน และปลอดสารพิษ 

นอกจากนี้ยังได้มีการส่งเสริมจัดงานเทศกาลลิ้นจี่ขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมถึงเพิ่มช่องทางการตลาด และส่งเสริมเพิ่มมูลค่าการผลิต ทั้งจำหน่ายผลลิ้นจี่ เเละจำหน่ายต้นกล้า เและจะมีการส่งเสริมเพิ่มพื้นที่ปลูกอย่างต่อเนื่อง 

 

workpoint

 

ด้าน นายวันชัย  ชาปากดี อายุ 46 ปี เกษตรกรบ้านนาโดน ผู้ปลูกลิ้นจี่ เปิดเผยว่า จากประสบการณ์ปลูกของตนในเนื้อที่ประมาณ 12 ไร่ จะมีจำนวนต้นเฉลี่ยประมาณ 20 ต้นต่อไร่ ให้ผลิตประมาณ 1 ตัน หรือ 1.5 ตัน ต่อไร่ แล้วแต่สภาพอากาศ ซึ่งลิ้นจี่จะชอบสภาพอากาศร้อนชื้น สลับเย็น ไม่ชอบฝน 

ที่สำคัญดูแลไม่ยาก ใช้น้ำน้อย ใช้ปุ๋ยไม่มาก เนื่องจากพื้นที่ริมโขงสภาพดินอุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูก ทำให้โตเร็ว ให้ผลผลิตสูง เช่นเดียวกับปีนี้สภาพอากาศเอื้อต่อการให้ผลผลิตลิ้นจี่ ทำให้ออกผลผลิตได้มากกว่าทุกๆ ปี  

 

workpoint

 

นอกจากนี้ปัจจุบันยังได้มีการเพิ่มมูลค่าการผลิตด้วยการตอนกิ่งจำหน่ายได้ตลอดปี ราคาต้นละ 150 - 200 บาท ใช้เวลาประมาณ 45 วัน ตัดไปเพาะชำขายได้ มีออเดอร์รับซื้อไม่อั้น ถือเป็นความสำเร็จของเกษตรกร ที่สามารถสร้างงานสร้างอาชีพได้อย่างยั่งยืน เป็นอาชีพเสริมจากการทำไร่ทำนา

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ผลไม้ทำเงิน! ลิ้นจี่ สายพันธุ์อีสาน นพ.1 โกอินเตอร์ โกยปีละกว่า 100 ล้าน

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme