colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

มีชัย ยันจัดเลือกตั้งไม่ทันปีนี้ เลือกตั้งเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับ กกต. และพรรคการเมือง

07 เม.ย. 2560 (09:51 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
0

 

มีชัย เผยเลือกตั้งเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับ กกต. และพรรคการเมือง ไม่หวั่น สนช.คว่ำกฎหมายลูก

(6เม.ย.) ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวถึงกรณีมีการพูดถึง การเลือกตั้งสามารถทำให้เร็วได้ในเดือน  ม.ค. ปี 2561 ว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเร็วหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ กกต.และพรรคการเมือง มีความพร้อมเมื่อไรรวมถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)จะมีปัญหาหรือไม่ 

ฉะนั้นเรื่องแบบนี้ไม่มีใครคาดการณ์ได้ล่วงหน้า และส่วนตัวเชื่อ ไม่น่ามีการเลือกตั้งในช่วงปลายปี 2560 และหวังว่าการพิจารณาร่างกฎหมาย ลูกทั้ง 2 ฉบับข้างต้นจะเป็นพื้นฐานให้การ พิจารณาร่างกฎหมายลูกฉบับอื่นๆ มีความ รวดเร็วขึ้น โดยหลังจากนี้ พรรคการเมือง ต้องปฏิบัติตามกติกาใหม่ อาทิ สำรวจ สมาชิก และการเก็บเงินบำรุงพรรค ซึ่งไม่ใช่ เรื่องง่าย

 

1

 

ได้เตรียมออกกฎหมายหลายฉบับ โดยภายในสัปดาห์หน้า จะส่งร่าง พ.ร.บ. แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ และร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติให้ สนช. พิจารณาได้  และเชื่อว่า สนช.จะใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือน

สำหรับประเด็นที่หลายฝ่ายกังวล ร่าง กฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง อาจถูกตีตกในชั้น สนช. ส่งผลให้จัดเลือกตั้งไม่ได้นั้นนาย มีชัย กล่าวว่า เป็นความทุกข์ของคนที่คิดมาก

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. คนที่ 1 กล่าวถึงกระแสข่าวที่จะมีสมาชิก สนช.บางส่วนจะลาออกจากตำแหน่ง เพื่อไปลงสมัครรับเลือกตั้งว่า ยังไม่มีสนช. คนใดมาปรึกษาตนเรื่องการลาออก อาจมี สนช.บางคนอยู่ระหว่างตัดสินใจ และหากลาออกมากก็อาจกระทบกับการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม สนช.ยังต้องดำเนินการตามหน้าที่โดยพิจารณากฎหมายลูกให้แล้วเสร็จภายในเวลา 60 วัน ในชั้นกรรมาธิการจะใช้เวลาไม่เกิน 45 วัน และอีก 15 วันให้รอบรรจุวาระเข้าสู่ที่ประชุม สนช. และหากมีความจำเป็นอาจต้องนำคณะกรรมาธิการไปเก็บตัวต่างจังหวัด เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายลูกโดยเฉพาะ เนื่องในวันที่ 19 พ.ค.จะมีกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติที่ จ.จันทบุรี ที่ สนช.ต้องไปร่วม อาจนำคณะกรรมการพิจารณาร่างพ.ร.บ.พรรคการเมือง และคณะกรรมการพิจารณาร่างพ.ร.บ. คณะกรรมการการเลือกตั้ง เก็บตัวนอกสถานเพื่อพิจารณาร่างกฎหมาย 2 ฉบับดังกล่าวด้วย      

 

2

 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวว่า หลังจากมีรัฐธรรมนูญใหม่ สถานภาพของแม่น้ำ 5 สายจะค่อยๆ สิ้นสุดลงไป แต่ที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดคือสิทธิเสรีภาพประชาชน ที่ผ่านมาเราไม่เคยมีหน้าที่ของรัฐ แต่ครั้งนี้มีหน้าที่ของรัฐในมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญ และสิทธิของประชาชนเพิ่มเติมหลายเรื่อง ยังมีอะไรใหม่ๆ แต่จะเกิดขึ้นเมื่อมีรัฐบาลและสภาใหม่ ส่วนการทำงานของรัฐบาลชุดปัจจุบันจะต้องปรับปรุงในบางส่วนให้ตรงกับรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามถึงคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับที่ 23/2560 เรื่อง มาตรการแก้ไขปัญหาความต่อเนื่องของผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ที่เผยแพร่ในราชกิจจาวันเดียวกันนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า มีความจำเป็น จะมีกรรมการในองค์กรอิสระบางแห่งพ้นวาระก่อนกฎหมายลูกออกมา จึงประสานกรธ.ว่าจะออกคำสั่งลักษณะนี้ แม้ตอนนี้จะสรรหาใหม่แต่กฎหมายลูกออกมาจะเซ็ตซีโรหรือไม่ คนสมัครจะไม่กล้าเพราะไม่รู้อยู่ได้นานแค่ไหน การแก้ปัญหาจึงนำหลักเกณฑ์ที่คิดจะออกเป็นกฎหมายลูกมาออกเป็นคำสั่งหัวหน้าคสช. ในคำสั่งระบุถึง 2 องค์กรคือ ศาลรัฐธรรมนูญ และคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ซึ่งจะมีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญครบวาระพ.ค.60 จึงให้รักษาการต่อ และให้มีการสรรหาระหว่างนั้น โดยยึดคุณสมบัติตามกฎหมายลูกที่กรธ.แจ้งมา ส่วนคตง.ที่จะครบวาระก.ย.60 ให้ทำเช่นเดียวกัน รวมถึงตัวผู้ว่าฯสตง.ที่จะมีอายุครบ 65 ปี ที่ต้องพ้นวาระตามกฎหมาย ให้ทำหน้าที่ต่อไปจนถึง ก.ย.60 เช่นกัน และให้ยึดวาระการดำรงตำแหน่งตามคำสั่งนี้

 

3

 

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังทำพิธีครบรอบวาระที่พรรคประชาธิปัตย์ ครบรอบ 71 ปี ว่า เมื่อมีการเลือกตั้งก็ไม่มีปัญหา เราพร้อมทุกคนอยู่แล้ว โดยทางพรรคจะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารใหม่ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ ส่วนที่มีการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ เป็นแค่ทำให้เห็นภาพคร่าวๆว่าหากมีการเลือกตั้งปีนี้ จำนวนส.ส.แต่ละจังหวัดจะเป็นอย่างไร เพื่อส่งให้พรรคการเมืองได้มองเห็นว่าจะต้องเตรียมตัวทำงานอย่างไร

"วันนี้พรรคไม่ได้กังวลเรื่องกติกาเพราะร่างรัฐธรรมนูญมีข้อยุติจากการทำประชามติ กฎหมายพรรคการเมืองถ้าออกมาเพื่อให้ประชาชนมีความเป็นเจ้าของมากขึ้นก็ถือว่าตรงกับแนวทางของพรรคอยู่แล้ว สิ่งที่พรรคฯอยากทุ่มเทคือการเตรียมความพร้อมในการแก้ปัญหาของประเทศ ขณะที่การเลือกตั้งพรรคฯ ยังไม่ทราบชัดเจน"

 

5

 

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า  หลังจากนี้  คสช. จะใช้อำนาจ มาตรา 44 ต่อหรือไม่  ขึ้นอยู่กับจิตสำนึก เพราะหากใช้อำนาจมาตรา 44 ไปถึงวันเลือกตั้ง จะส่งผลให้รัฐบาลชุดใหม่ไม่สามารถทำงานได้

"ถ้าเขามีจิตสำนึก เขาต้องรู้ว่าสถานะของเขา คือการเตรียมส่งงานให้รัฐบาลชุดใหม่ที่มาจากประชาชน ดังนั้นอะไรที่ควรหรือไม่ควร ท่านจะต้องรู้ เพราะการใช้อำนาจ ไม่เป็นไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย การจะลด หรือเลิกใช้ ขึ้นอยู่กับจิตสำนึก

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

มีชัย ยันจัดเลือกตั้งไม่ทันปีนี้ เลือกตั้งเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับ กกต. และพรรคการเมือง

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme