colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ชาวบ้านเเห่สักการะ! 'องค์เเม่นางกวัก' มีต้นโพธิ์ขึ้นจากรูปปั้น ใต้ต้นยางนา

21 มี.ค. 2560 (21:38 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

ชาวบ้านในตำบลดอนแร่ อ.เมือง จ.ราชบุรี เเห่สักการะองค์เเม่นางกวักที่วางอยู่ในถาด แต่มีต้นโพธิ์โผล่ขึ้นมาจากเอวรูปปั้น ตั้งอยู่บริเวณใต้ต้นยางนา ภายในวัดทุ่งคมบาง ตำบลดอนแร่ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี  

วันที่ 21 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหลังวัดทุ่งหญ้าคมบาง หมู่  9  บ้านหนองมะตูม ติดลำห้วยทับใต้ ต.ดอนแร่ อ.เมือง จ.ราชบุรี มีชาวบ้านเชื้อสายไทยยวนหลายคนอุ้มลูกจูงหลาน เดินทางเข้ามาสักการะจากองค์แม่นางกวัก  ทำจากเนื้อเรซิ่นลักษณะห่มสไบสีเขียว นุ่งโจงกระเบนใบหน้างดงามนั่งอยู่ในถาดดินเผาสูงประมาณ 35 เซนติเมตร   

 

workpoint

 

บริเวณเอวด้านขวาหันไปทางด้านหลังเล็กน้อยมีต้นโพธิ์โผล่ออกมา รากโพธิ์ไหลลงไปในถาดรอง ส่วนลำต้นสูงขึ้นไปเหนือแม่นางกวักและมีใบโพธิ์ขึ้นเขียวสมบูรณ์ดูสวยงาม ประดิษฐานอยู่บนโต๊ะเหล็กสูงประมาณระดับหน้าอก บริเวณใต้ต้นยางนาขนาดใหญ่อายุนับร้อยปีอยู่หลายต้น และมีต้นก้ามปูขนาดใหญ่อยู่ด้านข้าง  หลังมีเสียงร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ โดยมีการนำผลไม้ และน้ำแดงมาแก้บนตามที่ตัวเองได้บนบานศาลกล่าวเอาไว้

นางชนกชนม์ ติดยงค์ อายุ 48 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ 10 ต.ดอนแร่ อ.เมือง จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ที่วัดจะมีเจดีย์สมัยเก่าอยู่ในวัด และมีชาวบ้านได้นำแม่นางกวักมาวางไว้บนเจดีย์ ต่อมามีต้นโพธิ์งอกขึ้นที่เอวของแม่นางกวัก พระรูปหนึ่งได้มาจำพรรษาที่นี่จึงได้นำไปไว้ที่กุฏิ แต่ต้นโพธิ์เริ่มมีขนาดลำต้นใหญ่ขึ้น

 

workpoint

 

หลังจากนั้นพระภิกษุรูปนี้จึงได้ย้ายไปจำพรรษาที่วัดอื่น พระรูปใหม่เข้ามาอยู่จำพรรษาแทนจึงได้ย้ายแม่นางกวักลงมาจากกุฏิ ไว้ที่ใต้ต้นยางนาอยู่บริเวณหลังศาลาเมรุเผาศพ เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว   

สำหรับประวัติวัดทุ่งหญ้าคมบาง สร้างขึ้นราวสมัยรัชกาลที่ 4 เป็นวัดของชาวไทยญวนที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ จ.ราชบุรี ตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ภายในวัดยังมีศาลาการเปรียญขนาดใหญ่อายุนับร้อยปี และยังมีเจดีย์เก่าที่เหลือแต่ซากปรักหักพังให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา

 

workpoint

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ชาวบ้านเเห่สักการะ! 'องค์เเม่นางกวัก' มีต้นโพธิ์ขึ้นจากรูปปั้น ใต้ต้นยางนา

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme