colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ฮือฮา !! ใช้รถโม่ปูน 9 คัน เป็นขบวนแห่นาคเจ้าตัวเผยไม่ได้อวยรวยแต่แสดงความรักต่ออาชีพตัวเอง

20 มี.ค. 2560 (23:06 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
1

 

เถ้าแก่รถโม่ปูน จัดงานอุปสมบทหมู่ถวายในหลวง นำรถโม่ปูน 9 คัน มาเป็นขบวนแห่นาค ดัดแปลงด้านบนให้เหมือนนั่งบนหลังช้าง ให้นาคและพ่อแม่ใช้เป็นที่นั่ง ก่อนจะแห่รอบหมู่บ้าน เจ้าตัวเผยไม่ได้คิดอวดรวย เพียงต้องการแสดงความรักต่ออาชีพที่ตนเองทำมานานจนตั้งตัวได้

วันนี้ (20 มี.ค. 60) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า จะมีการอุปสมบทหมู่เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บ้านบง ต.บ้านคู อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ แต่ขบวนแห่นาคสุดแปลกไม่เหมือนขบวนแห่ทั่วไป เพราะจะนำรถโม่ปูนมาแทนช้าง, ม้า หรือการแห่นาคด้วยวิธีอื่นๆ ที่ปฏิบัติกันมา โดยจะแห่นาคบนหลังรถโม่ปูนถึง9 คัน จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงบ้านเลขที่ 10/1 หมู่ 4 บ้านบง ต.บ้านคู อ.นาโพธิ์ ซึ่งเป็นบ้านของนายประไพร แก้วบัวภา อายุ 52 ปี พบรถโม่ปูนใหม่เอี่ยมจำนวน 9 คัน จอดต่อแถวเรียงกันเป็นแนวยาว

 

3

 

โดยมีการดัดแปลงส่วนท้ายของรถบริเวณช่องใส่ปูน ทราย มาเป็นที่นั่งคล้ายแหย่งช้าง เพื่อไว้สำหรับให้นาคและพ่อ แม่ นาคนั่ง ภายในตัวบ้านมีการทำพิธีสู่ขวัญนาคตามประเพณี มีนาคเข้าร่วมบวชในครั้งนี้จำนวน 9 คน หลังจากเสร็จพิธีนาคแต่ละคนเดินมาพร้อมพ่อแม่ ปีนบันไดด้านหลังรถโม่ปูนขึ้นไปนั่งบนรถโม่ปูนที่ดัดแปลงไว้แล้ว จากนั้นขบวนนาคบนหลังรถโม่ปูน ได้เริ่มเคลื่อนไปตามรอบหมู่บ้าน โดยมีรถแสดงคอนเสิร์ตเคลื่อนที่ แสดงสดติดตามด้วย เพื่อสร้างบรรยากาศให้ครึกครื้น พร้อมกับโปรยทานไปตลอดเส้นทางด้วย มีประชาชนกว่า 1,000 คนมาร่วมงานกันอย่างสนุกสนาน

 

4

 

นายประไพร แก้วบัวภา เจ้าภาพงานอุปสมบทหมู่ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีความตั้งใจที่จะให้ลูกชายบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช อยู่แล้ว แต่เกรงว่างานจะไม่ใหญ่ จึงชวนคนงานในโรงงานที่สมัครใจ และคนในหมู่บ้านที่ต้องการจะบวช มาร่วมอุปสมบทด้วย โดยตนเองจะรับเป็นเจ้าภาพทั้งหมด

 

5

 

ส่วนรถโม่ปูนที่นำมาแห่นาค ไม่ได้ต้องการจะอวดรวยแต่อย่างใด ที่ทำแบบนี้เพราะตนเองมีอาชีพประกอบรถโม่ปูนมานาน คลุกคลีกับงานประเภทนี้ตั้งแต่อายุได้ 16 ปี จนปัจจุบันงานประกอบรถโม่ปูนของตนประสบความสำเร็จ ขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง การจัดงานบุญใหญ่ขนาดนี้ ตนจึงอยากจะเอาสัญลักษณ์กิจการของตัวเองมาเป็นตัวชู เพื่อให้กิจการเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้น ประกอบกับปัจจุบันโลกเรามีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี ไปถึงยุค 4.0 แล้ว การเอารถโม่ปูนมาแห่นาค อาจจะเป็นการแสดงถึงความเปลี่ยนแปลงในการใช้ชีวิตของคนยุคนี้ด้วย

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ฮือฮา !! ใช้รถโม่ปูน 9 คัน เป็นขบวนแห่นาคเจ้าตัวเผยไม่ได้อวยรวยแต่แสดงความรักต่ออาชีพตัวเอง

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme