colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

สถานการณ์ภัยเเล้งขยายตัวอย่างต่อเนื่อง หลายจังหวัดเร่งหามาตรการรับมือ

20 มี.ค. 2560 (16:12 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

หลายพื้นที่ประสบปัยหาภัยเเล้ง หลายจังหวัดเร่งหามาตรการเยียวยา ช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่มด่วน

เชียงราย

ภัยแล้งเชียงรายรุนแรง ทางเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 35 สำนักงานพัฒนาภาค 3 กองบัญชาการกองทัพไทย ได้นำรถบรรทุกน้ำสำหรับใช้ในครัวเรือน จำนวน 6,000 ลิตร และรถผลิตน้ำดื่มสะอาดกรองด้วยระบบอาร์โอ ที่มีความสามารถในการผลิตน้ำสะอาดสำหรับดื่มชั่วโมงละ 10,000 ลิตร เข้าช่วยเหลือราษฎร บ้านป่าเลา หมู่ 3 ตำบลดงมหาวัน อำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย ซึ่งกำลังได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้ง ทำให้บ่อน้ำของราษฎรแห้งขอดจนไม่สามารถนำน้ำมาอุปโภคและบริโภคได้

 

workpoint

 

ชัยนาท

สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.ชัยนาท ยังคงขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรนับแสนไร่ที่จำต้องทิ้งร้าง ขณะที่ระดับน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา เองก็ยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าจุดมาตรฐานกักเก็บ 15 เมตร

โดยขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนเองวัดได้ 5.65 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่ต่ำมากจนสามารถมองเห็นท้องแม่น้ำ และสันดอนทรายที่โผล่ขึ้นเป็นจุดๆ ตลอดความยาวของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านหลายจังหวัดภาคกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยายังคงระบายน้ำคงที่ 70 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อรักษาระบบนิเวศและผลักดันน้ำเค็ม

 

workpoint

 

ลำปาง

นายทิวา พันธ์ไม้สี หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดลำปางกำลังประสบปัญหาสภาพอากาศร้อนอบอ้าวและปัญหาหมอกควันปกคลุมทั่วจังหวัดติดต่อกันหลายวัน ถึงแม้ว่าหมอกควันจากไฟป่าจะจางลงบ้างแล้ว แต่อากาศก็ยังร้อนอบอ้าวอยู่ โดยอุณหภูมิได้สูงสุดถึง 39.5 องศาเซลเซียส ซึ่งอากาศร้อนเร็วกว่าทุกปี และ จ.ลำปาง

และยังฝากเตือนประชาชน ไม่ควรบริโภคน้ำฝนแรก เพราะจะมีการปนเปื้อนฝุ่นละออง ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

สถานการณ์ภัยเเล้งขยายตัวอย่างต่อเนื่อง หลายจังหวัดเร่งหามาตรการรับมือ

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme