colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

'กองทัพบก' แจงเหตุ จนท.วิสามัญ 'ชัยภูมิ ป่าแส' นักเคลื่อนไหวลาหู่ เพราะป้องกันตัว

20 มี.ค. 2560 (15:20 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

กองทัพบก ออกมาแจงเหตุ เจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมนักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่เสียชีวิต เพราะยิงป้องกันตัว

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มึการวิพากษ์วิจารณ์ ว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้กระทำการที่เกินกว่าเหตุในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ต่อผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด โดยวิสามัญฆาตกรรม นายชัยภูมิ ป่าแส นักเคลื่อนไหวกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ว่า จากการสอบถามข้อมูลในเบื้องต้นพบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นไปในลักษณะที่สุดวิสัย เนื่องจากผู้ต้องสงสัยมีพฤติกรรมต่อสู้ขัดขืน และพยายามที่จะทำร้ายโดยประสงค์ต่อชีวิตเจ้าหน้าที่ จึงจำเป็นต้องป้องกันตัว

 

workpoint

 

โดยในรายละเอียดของเหตุการณ์ เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 17 มีนาคม เจ้าหน้าที่ทหาร สังกัดกองร้อยทหารม้าที่ 2 บก.ควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 ได้จัดตั้งจุดตรวจค้นยาเสพติดบริเวณสามแยกรินหลวง พบรถยนต์ฮอนด้า สีดำ หมายทะเบียน ขก-3774 เชียงใหม่ มียาบ้า จำนวน 2,800 เม็ด ซุกซ่อนไว้บริเวณกรองอากาศ จึงเข้าดำเนินการจับกุม นายพงศ์นัย แสงตะล้า อายุ 19 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นคนขับรถไว้ได้

แต่นายชัยภูมิ ป่าแส อายุ 21 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่นั่งมาด้วยทางด้านหน้าข้างคนขับ ได้มีการขัดขืนโดยได้วิ่งหนีออกจากรถไป เพื่อหวังจะหลบการจับกุม ทางเจ้าหน้าทหารจึงได้มีการวิ่งไล่ติดตามไปและเมื่อใกล้ถึงตัวนายชัยภูมิ กลับเกิดเหตุการณ์ที่น่าเสียใจคือ นายชัยภูมิกลับหยิบระเบิดมือที่พกไว้ออกมา พยายามที่จะขว้างปาใส่เพื่อหวังจะทำร้ายเจ้าหน้าที่

 

workpoint

 

“ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องใช้อาวุธปืนประจำกาย ยิงออกไป เพื่อจะหยุดการกระทำและเพื่อเป็นการป้องกันตัวจำนวน 1 นัด จึงเป็นเหตุให้นายชัยภูมิเสียชีวิต”

โฆษกกองทัพบก กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทุกคนยึดมั่นในหลักปฏิบัติที่จะพยายามดำเนินการใดๆ ด้วยวิธีที่ละมุนละม่อม หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงให้ได้มากที่สุด กรณีจะใช้อาวุธต่อเมื่อมีความจำเป็นจริงๆ เท่านั้น

 

workpoint

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

'กองทัพบก' แจงเหตุ จนท.วิสามัญ 'ชัยภูมิ ป่าแส' นักเคลื่อนไหวลาหู่ เพราะป้องกันตัว

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme