colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ล่าโจรตัดไม้พะยูงในพื้นที่ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จี้พนง.สอบสวนไม่รับแจ้งความ อ้างขัดคำสั่ง คสช.

20 มี.ค. 2560 (14:47 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
โจรลอบตัดไม้พะยูง

 

เกิดเหตุชาวบ้านพบเห็นการตัดไม้พะยูง ในเขตพื้นที่ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จึงเข้าแจ้งความกับ สภ.กันตัน ทว่าเจ้าหน้าที่สอบสวนไม่รับแจ้ง อ้าง ขัดคำสั่ง คสช.มาตรา 7

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า พ.ต.ท.อิสรพงศ์ จินา รอง ผกก.ป. สภ.กันตัง จ.ตรัง ได้ลงไปตรวจสอบป่าบ้านโต๊ะเมือง หมู่ที่ 5 ต.บางหมาก อ.กันตัง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จ.สงขลา หลังจากถูกคนร้ายลักลอบตัดไม้พะยูง จำนวน 2 ต้น เมื่อคืนวันที่ 12 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา  

 

โจรลอบตัดไม้พะยูง

 

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตู้แดงมาติดตั้งเป็นกรณีพิเศษในพื้นที่ป่าดังกล่าว พร้อมจัดกำลังคอยตรวจตราตลอด 24 ชม. ขณะเดียวกัน ก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายช่วยเป็นหูเป็นตาเพื่อแก้ไขปัญหา ส่วนกลุ่มคนร้ายขณะนี้ทราบเบาะแสแล้ว ซึ่งเป็นคนต่างพื้นที่และกำลำลังเร่งติดตามตัว

 

โจรลอบตัดไม้พะยูง

 

สำหรับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จ.สงขลา มีพื้นที่ป่าในความรับผิดชอบที่ ต.บางหมาก อ.กันตัง จำนวนหลายแปลง รวมเนื้อที่ประมาณ 5,200 ไร่  ส่วนแปลงที่เกิดเหตุ คือ ป่าบ้านโต๊ะเมือง มีเนื้อที่ทั้งหมด 18 ไร่ และมีไม้พะยูงทั้งหมด 44 ต้น  แต่ตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมานี้ ได้ถูกคนร้ายพยายามเข้ามาตัดไม้แล้วหลายครั้ง เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่ติดกับถนนตรัง-กันตัง ทำให้ง่ายต่อการลักลอบเข้าไป  อีกทั้งไม้พะยูงก็มีราคารับซื้อสูงมากถึงกิโลกรัมละ 3,000 บาท เพราะเป็นที่ต้องการของนายทุนจากประเทศเพื่อนบ้าน

 

โจรลอบตัดไม้พะยูง

 

ทั้งนี้ เมื่อรวมไม้พะยูงที่มีอยู่ทั้งหมดในป่าบ้านโต๊ะเมือง ซึ่งมีอายุ 70-80 ปี และมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่าต้นละ 3 ตัน หากนำไปขายจะได้ราคาถึงต้นละ 9 ล้านบาท จึงทำให้เป็นที่ล่อตาล่อใจของขบวนการมอดไม้ โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง ถึงแม้ว่าจะปลูกอยู่ในที่ดินทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ก็ตาม  

ส่วนไม้พะยูง จำนวน 2 ต้น ที่เพิ่งจะถูกโค่นล่าสุดนั้น จากการตรวจสอบพบว่า กลุ่มคนร้ายได้ตัดเป็นท่อนๆ และเคลื่อนย้ายออกไปในเวลาเดียวกัน แล้วส่วนหนึ่ง คงเหลือทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุ จำนวน 7 ท่อน ยาวประมาณ 2.20 เมตร และมีน้ำหนักประมาณตั้งแต่ 200 - 400 กิโลกรัม โดยถูกนำไปซุกซ่อนไว้กระจัดกระจายหลายจุด

 

โจรลอบตัดไม้พะยูง

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากฟ้าสางเสียก่อน คนร้ายจึงทิ้งไว้รอการลักลอบเข้าไปเคลื่อนย้ายในเวลากลางคืนอีกครั้ง  แต่เมื่อชาวบ้านทราบเรื่อง จึงแจ้งไปให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบ และเก็บพยานหลักฐาน  จากนั้นได้นำของกลางทั้งหมดเข้าร้องทุกข์กับ สภ.กันตัง แต่ทางพนักงานสอบสวนไม่รับแจ้งความ โดยให้เหตุว่าขัดกับคำสั่ง คสช. มาตรา 7 เกี่ยวกับการแก้ไข พรบ.ป่าไม้  เจ้าหน้าที่ป่าไม้จึงเตรียมทำหนังสือรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เพื่อให้ดำเนินคดีในมาตรา 157 ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่กับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องต่อไป ก่อนนำไม้พะยูงทั้งหมดไปเก็บไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตง.5 (สิเกา) จังหวัดตรัง

 

โจรลอบตัดไม้พะยูง
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ล่าโจรตัดไม้พะยูงในพื้นที่ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จี้พนง.สอบสวนไม่รับแจ้งความ อ้างขัดคำสั่ง คสช.

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme