colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

เอกชนเดินหน้าสร้างศูนย์ซ่อมรถไฟครบวงจร เเห่งเเรกของไทย

20 มี.ค. 2560 (10:28 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

บริษัท ซี ไอ กรุ๊ป เตรียมเปิดธุรกิจศูนย์ซ่อมรถไฟแบบครบวงจร รองรับระบบรางคู่ ซึ่งจะเกิดขึ้นในอนาคต

เมื่อวานนี้ (19 มีนาคม 60) นายอารีย์  พุ่มเสนาะ  ประธานกรรมการบริหารบริษัท ซี.ไอ.กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) (CIG) ผู้ผลิตคอยล์ ชิ้นส่วนประกอบของเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น เปิดเผยว่า บริษัทกำลังจะขยายธุรกิจเพื่อเพิ่มรายได้ด้วยการจัดตั้งบริษัทสยามเรลเวย์ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด รองรับธุรกิจศูนย์ซ่อมรถไฟมาตรฐานครบวงจรแห่งแรกของประเทศ ตั้งแต่ซ่อมบำรุงหัวรถจักร เครื่องยนต์โบกี้ผู้โดยสารและรถขนส่งสินค้าทุกประเภท

มีเป้าหมายเสนอบริการกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และบริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ภาคเอกชน อาทิ กลุ่มธุรกิจพลังงาน และปูนซีเมนต์ รองรับนโยบายรัฐบาลไทยที่สนับสนุนโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่หลายเส้นทางเพื่อเพิ่มปริมาณการขนส่งสินค้าทางราง เนื่องจากค่าใช้จ่ายการขนส่งต่ำกว่าทางรถยนต์ คาดว่าจะได้ข้อสรุปแนวทางดำเนินธุรกิจที่ชัดเจนกลางเดือน เม.ย.นี้

 

workpoint

 

ล่าสุดรายละเอียดของโครงการดังกล่าว จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งมีนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล เป็นประธาน ในวันนี้ เพื่อพิจารณาวางกรอบการประมูลให้มีความโปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้ หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงบอร์ดการรถไฟฯเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา      

ทั้งนี้ปัจจุบันประเทศไทยมีศูนย์ซ่อมรถไฟเพียง 5 แห่ง คือ ที่สถานีมักกะสัน สถานีบางซื่อ สถานีนครราชสีมา สถานีอุตรดิตถ์ และสถานีทุ่งสง ซึ่งยังมีจำนวนน้อยมื่อเทียบกับจำนวนรถไฟที่มีอยู่ โดยการรถไฟมีหัวรถจักร 200 คัน ทำงานได้เพียง 160 รอซ่อมอีก 40 คัน และยังมีโบกี้ขนส่งยังรอเข้าซ่อมในแต่ละปีเกือบ 300 คัน หากมีพัฒนาระบบรางคู่ ก็อาจจะมีปัญหาด้านการซ่อมบำรุง

 

workpoint

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

เอกชนเดินหน้าสร้างศูนย์ซ่อมรถไฟครบวงจร เเห่งเเรกของไทย

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme