colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

จนท.เป็นเสียเอง ลักตัดต้นพะยูงบนภูสิงห์ ขายให้นายทุน

20 มี.ค. 2560 (00:03 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
2

 

พลเมืองดีพบเห็นการลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตป่าสงวนแห่งชาติภูสิงห์ จึงเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม ที่เกิดเหตุพบไม้พะยูงถูกตัด เศษไม้พะยูงจำนวนมาก อุปกรณ์ในการตัด อุปกรณ์ขนย้าย แต่เจ้าหน้าที่สองคนที่ประจำในจุดนี้กลับหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย และติดต่อไม่ได้ คาดรู้เห็นเป็นใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (19 มี.ค. 60) นายทรัพย์สิน จงดี ป่าไม้จังหวัดบึงกาฬ และผอ.ศูนย์จัดการกลุ่มป่าสงวนแห่งชาติที่ 154 ได้รับแจ้งจากอาสาป่าไม้ชาวบ้านไร่สุขสันต์ ต.โคกก่อง อ.เมืองบึงกาฬ ว่ามีการลักลอบตัดต้นไม้พะยูงบนภูสิงห์ใกล้กับหินสามวาฬ แหล่งท่องเที่ยวอันซีนของจังหวัดบึงกาฬ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.พิทักษ์ จันตา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองบึงกาฬ

 

จนท.ตัดไม้พะยูงขาย

 

เมื่อรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จึงออกไปตรวจที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.ท.สันติ บุญชู รอง ผกก.ป., พ.ต.ท.อดุลย์ ฉิมทับ รอง สว.สส.ภ.จว.บึงกาฬ ตร.พิสูจน์หลักฐาน, หน่วย นปพ. 23, กรมป่าไม้ และหน่วยฯ นค.6 ( บึงกาฬ) ร่วมกันออกตรวจสอบ พบต้นไม้พะยูงเส้นผ่าศูนย์กลาง 60 เซนติเมตรถูกตัดโค่นไป 4 ต้น และขนหนีไปได้ 3 ต้น คงเหลือไว้ 1 ต้น และตรวจพบร่องรอยการชักลากไม้ด้วยรถไถนา ไปตามทางรถยนต์ที่จะไปสู่หินสามวาฬ ซึ่งมีจุดชมวิวหน้าผาถ้ำฤษีอยู่ด้านข้าง คาดว่าคนร้ายน่าจะนำไม้พะยูงมาโยนลงหน้าไปสู่ด้านล่างในจุดนี้ 

 

จนท.ตัดไม้พะยูงขาย

 

สันนิษฐานว่า แก๊งค้าพะยูงข้ามชาติจะรอรับไม้พะยูงอยู่ด้านล่าง เพราะบริเวณนั้นพบเปลือกไม้พะยูงกะเทาะออกอยู่บนลานหินหน้าผาถ้ำฤษีเป็นจำนวนมาก และพบรถไถนาแบบเดินพร้อมพ่วง ยี่ห้อคูโบต้า สีแดง 1 คัน จอดอยู่ด้านข้างที่ทำการชั่วคราว หน่วยฟื้นฟูสภาพป่าภูสิงห์ สภาพล้อขวาของรถพ่วงยางแบน มีเศษเปลือกไม้พะยูงจำนวนมากและมีเลื่อยชัก 1 ปื้น คาดว่าเป็นเครื่องมือตัดไม้และใช้รถไถคันนี้ชักลากไม้แต่บรรทุกหนักจนยางแตก

 

จนท.ตัดไม้พะยูงขาย

 

นายทรัพย์สิน กล่าวว่าปกติที่ทำการชั่วคราวหน่วยฟื้นฟูสภาพป่าภูสิงห์จะมีลูกจ้างเฝ้าอยู่คือ นายอำคา ศรีทวีกาศ อายุ 44 ปี และ น.ส.รำไพ เกตมาตร์ อายุ 41 ปี สามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 198 หมู่ที่ 11 บ้านโนนสว่างเหนือ ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ซึ่งมีหน้าที่ฟื้นฟูสภาพป่า ปลูกป่าเพิ่มเติมหรือนำรถไถนาเดินตามบรรทุกถังน้ำดับไฟป่า หากเกิดมีไฟไหม้ป่าเกิดขึ้น แต่หลังจากเกิดเหตุทั้งคู่ได้หายออกจากที่ทำการไปโดยไม่ทราบสาเหตุ และติดต่อโทรศัพท์ก็ไม่ได้ คาดว่าทั้งสองคนจะมีส่วนรู้เห็นการลักลอบตัดไม้พะยูงครั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะได้ติดตามตัวมาสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป ส่วนราคาไม้พะยูงที่ถูกตัดโค่นไปมีมูลค่าประมาณ 5 แสนบาท

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

จนท.เป็นเสียเอง ลักตัดต้นพะยูงบนภูสิงห์ ขายให้นายทุน

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme