colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

แพงนัก ! เลี้ยงเองซะ รับทรัพย์อื้อ ! ผญบ.นำร่องเลี้ยงมดแดงแยงไข่หน้าแล้ง รายได้งาม ก.ก.ละ 300 !!

19 มี.ค. 2560 (22:07 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
มดแดง1


ผู้ใหญ่บ้านเลี้ยงมดแดงแยงไข่หน้าแล้งสร้างรายได้งาม เนื่องจากมีไม่เพียงพอในป่าธรรมชาติ จึงมีแนวคิดเอามดแดงมาเลี้ยงแบบง่ายๆ โดยให้อาหารเป็นน้ำและหัวปลาแขวนเอาไว้ ขายได้ ก.ก. ละ 300 บาท

วันที่ 19 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากไข่มดแดงมีวิตามินสูง และไม่ต้องออกไปหาตามท้องทุ่งนา ซึ่งบางครั้งก็ไม่สามารถหาได้ โดยราคาขายในตลาดอยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท มีเกษตรกรหลายรายเริ่มหันมาเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมกันบ้างแล้ว

 

นายอาคม

 

โดย นายอาคม ครชาตรี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง หันมานำร่องเลี้ยงมดแดงซึ่งเห็นขึ้นอยู่ตามต้นไม้ในสวน เพื่อไว้บริโภคในครัวเรือนแทนการออกไปหาแยงไข่มดแดงตามป่าและท้องทุ่งนาในหมู่บ้าน เนื่องจากมีไม่เพียงพอในป่าธรรมชาติ โดยนายอาคมกล่าวว่า ครอบครัวของตนชอบกินไข่มดแดง แต่หาซื้อได้ในราคาที่สูงถึงกิโลกรัมละ 300 บาท ทำให้ตนทดลองนำน้ำและหัวปลามาแขวนไว้ตามต้นไม้ จากนั้นจึงใช้เชือกผูกจากต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง เพื่อให้มดแดงเดินไต่ไปทำรัง โดยเริ่มเลี้ยงมดแดงมาประมาณ 4-5 เดือนที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีมดแดงทำรังที่สวนผลไม้จำนวนหลายสิบรัง

 

มดแดง3

 

โดยเฉพาะหน้าแล้ง มดแดงจะเริ่มวางไข่ ทำให้เกษตรกรสามารถแยงไข่มดแดงมากินได้ทุกวัน ส่วนที่เหลือแบ่งขายกิโลกรัมละ 300 บาท ซึ่งนอกจากจะไม่ต้องไปหาจากที่ไกลๆ แล้ว ยังมีให้รับประทานได้ทุกวัน ทั้งยังปลอดภัยจากการใช้สารเคมีในการกำจัดมดแดง โดยใช้แป้งมันสำปะหลังโรยเพื่อไล่มดแดงให้เหลือแต่ไข่ทิ้งไว้ ทำให้มีเกษตรกรรายอื่นๆ เดินทางมาศึกษาดูงานเป็นจำนวนมาก และมีเกษตรกรหลายรายเริ่มหันมาเลี้ยงมดแดงเพื่อไว้บริโภคและส่งขายเป็นรายได้เสริม

 

มดแดง4

 

นายอาคมบอกว่า การเลี้ยงไม่ยุ่งยาก เพียงหากระป๋องใส่น้ำและหัวปลาแขวนไว้ให้ มดแดงก็จะลงมากินและทำรังอยู่บนต้นไม้ที่มีใบดกและหนาๆ เช่น ต้นมังคุด ต้นมะม่วง ต้นเงาะ ส้มโอ และอื่นๆ ซึ่งเกษตรกรสามารถเลือกขึงเชือกไปตามต้นไม้ที่ต้องการให้มดแดงทำรังได้ และยังเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้มดแดงไปรบกวนต้นไม้ชนิดอื่นที่อยู่ติดกับบ้านหรือรังผึ้งได้อีกทางหนึ่งด้วย ส่วนใครที่สนใจสามารถเดินทางไปศึกษาดูงานได้ที่ หมู่ที่ 7 ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง

 

มดแดง5

 

มดแดง6

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

แพงนัก ! เลี้ยงเองซะ รับทรัพย์อื้อ ! ผญบ.นำร่องเลี้ยงมดแดงแยงไข่หน้าแล้ง รายได้งาม ก.ก.ละ 300 !!

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme