colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

สุดเจ๋ง ! เกษตรกรเชียงใหม่ทำเกษตรผ่านแอพ ‘สมาร์ทฟาร์ม’ สู่ไทยแลนด์ 4.0

19 มี.ค. 2560 (15:25 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
สมาร์ทฟาร์ม1

 

เกษตรกรในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ทำการเกษตรในรูปแบบ “สมาร์ทฟาร์ม” ควบคุมการให้น้ำ ปุ๋ย ผ่านแอพพลิเคชัน “สมาร์ทฟาร์ม” บนโทรศัพท์มือถือ

วันที่ 19 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ทำการเกษตรในรูปแบบ “สมาร์ทฟาร์ม” ควบคุมการให้น้ำ ปุ๋ย ผ่านแอพพลิเคชัน “สมาร์ทฟาร์ม” บนโทรศัพท์มือถือ ควบคุมคุณภาพผลผลิตและลดต้นทุนการผลิตถึงร้อยละ 50 โดยได้รับการสนับสนุนจากอาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เพื่อรองรับโครงการนำประเทศไทยไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ตามนโยบายรัฐบาล

 

ธนวิชญ์ วงค์ใหญ่

 

การให้น้ำและปุ๋ยผ่านแอพพลิเคชันผ่านโทรศัพท์มือถือแก่ต้นพริกออร่า หรือพริกหยวก สายพันธุ์ประเทศฮอลแลนด์ ภายในแปลงเกษตรติดมุ้ง คือหนึ่งในกระบวนการปลูกพืชภายในสมาร์ทฟาร์มของ ธนวิชญ์ วงค์ใหญ่ เกษตรกรในตำบลห้วยทราย อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่

 

สมาร์ทฟาร์ม2

 

ธนวิชญ์บอกว่า สมาร์ทฟาร์มของเขาเป็นการเกษตรในระบบอินเทอร์เน็ตออฟติง หรือการโปรแกรมให้อุปกรณ์ทำงานอัตโนมัติ หรือสั่งงานทางไกล ทำให้ผลผลิตมีคุณภาพ ที่สำคัญยังสามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ถึงร้อยละ 50

 

สมาร์ทฟาร์ม3

 

ไม่ต่างจาก รักเกียร์ติ ลี้ถาวร ทนายความที่ผันตัวมาเป็นเกษตรกรสมาร์ทฟาร์ม ปลูกแคนตาลูปบนที่ดินเพียง 1 ไร่ ในตำบลร้องวัวแดง อำเภอสันกำแพง

เขาใช้เงิน 2 หมื่นบาท ติดตั้งระบบควบคุมการให้น้ำ กล้องวงจรปิด อินเทอร์เน็ต และถังเก็บน้ำขนาด 1 พันลิตร ช่วยลดภาระการดูแลและให้น้ำ แต่สามารถทำให้ ต้นแคนตาลูปให้ผลผลิตคุณภาพดี และส่งขายลูกค้าโดยไม่ผ่านคนกลาง

 

รักเกียร์ติ ลี้ถาวร

 

เกษตรกรทั้งสองรายเป็นผู้เข้าร่วมโครงการสมาร์ทฟาร์ม โดยอาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ที่คัดเลือกผู้มีใจรักในอาชีพเกษตรกรเข้ารับการฝึกอบรมการเกษตรแบบครบวงจร

 

สมาร์ทฟาร์ม4

 

โครงการนี้นอกจากส่งเสริมการทำการเกษตรด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่แล้ว ยังสามารถผลิตพืชผลได้ตรงตามความต้องการของตลาด ทำให้เกษตรกรมีรายได้มากขึ้น ทั้งยังเป็นไปเพื่อรองรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาลด้วย

 

สมาร์ทฟาร์ม5

 

ล่าสุดมีเกษตรกรทั่วภาคเหนือเข้าร่วมโครงการนี้ 20 ราย และวางเป้าหมายจะขยายฐานสมาชิกให้ครบ 100 รายในอนาคต

 

สมาร์ทฟาร์ม6

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

สุดเจ๋ง ! เกษตรกรเชียงใหม่ทำเกษตรผ่านแอพ ‘สมาร์ทฟาร์ม’ สู่ไทยแลนด์ 4.0

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme