colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

เข้มงวด ! รัฐจ่อออก ม.44 คุมอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

19 มี.ค. 2560 (00:10 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ม44

 

โฆษกฯ ยัน รัฐบาลพยายามทำทุกวิธีเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน คาดออก ม.44 คุมความปลอดภัยเร็วๆ นี้ก่อนสงกรานต์

วันที่ 18 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรการการรับมืออุบัติเหตุช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ว่า ภายหลังที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธาน ได้เห็นชอบในหลักการเตรียมออกคำสั่งตามมาตรา 44 เรื่องความปลอดภัยในการใช้รถโดยสารสาธารณะ ทั้งรถตู้โดยสารและรถสาธารณะ เพื่อดำเนินการให้เกิดความปลอดภัยนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาลงรายละเอียดต่างๆ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และกรมขนส่งทางบก ซึ่งคาดว่ากำลังจะส่งข้อมูลมาให้รัฐบาลพิจารณา ก่อนออกเป็นคำสั่งตามอำนาจมาตรา 44 ในเร็วๆ นี้ ก่อนเทศกาลหยุดยาวช่วงสงกรานต์

โฆษกรัฐบาล กล่าวอีกว่า สำหรับคำสั่งดังกล่าวที่จะออกมานั้น จะมีความเข้มงวดในหลายด้านตามที่ได้มีการชี้แจงไปแล้ว โดยเฉพาะรถโดยสารประจำทาง ประเภทรถตู้ที่จะต้องตรวจสภาพรถให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐาน รวมถึงมาตรการในการจัดทำสมุดคู่มือรถที่ต้องบันทึกรายละเอียดให้ครบถ้วน ทั้งชื่อผู้ขับ ระยะเวลาในการขับ และข้อมูลอื่นๆ ตามที่ระบุไว้ ซึ่งรัฐบาลได้เน้นย้ำว่าทุกอย่างต้องได้รับมาตรฐาน แม้กระทั่งตัวผู้โดยสารเองก็ต้องปฏิบัติตามแนวทางความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด เช่น การรัดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง เพื่อลดการบาดเจ็บและความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ขณะเดียวกันก็ยังคงไว้ซึ่งมาตรการเดิมๆ ที่ทำต่อเนื่องอย่างเข้มข้นมาทุกๆ ปี อาทิ ปัญหาเด็กแว้น ก็ยังคงดำเนินการเช่นเดิมโดยการยึดรถไว้ก่อน รวมถึงการกวดขันจับกุมผู้ที่เมาแล้วขับด้วย 

 

ม44 2

 

“รัฐบาลพยายามทำทุกวิธีการที่จะลดอุบัติเหตุบนท้องถนนลงให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ แต่ทั้งหมดต้องยืนยันอีกรอบว่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับมาตรการอย่างเดียวที่จะทำให้เกิดผลสำเร็จได้ แต่สิ่งสำคัญต้องขึ้นอยู่ที่คนขับรถด้วย หากท่านไม่รักชีวิตตัวเอง ไม่เป็นห่วงคนอื่น ไม่เป็นห่วงครอบครัวตัวเองหรือครอบครัวคนอื่น ยังไงมันก็ลดอุบัติเหตุลงไม่ได้ ดังนั้นสองอย่างต้องไปคู่กันคือ เรื่องมาตรการและเรื่องตัวบุคคล ทุกคนจึงต้องร่วมมือกันเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุด้วย” พล.ท. สรรเสริญ กล่าว

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

เข้มงวด ! รัฐจ่อออก ม.44 คุมอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme