colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

วุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านมติเทิดพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9

18 มี.ค. 2560 (19:48 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
04

 

วุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านมติเทิดพระเกียรติและแสดงความรำลึกแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ของสภาคองเกรส สหรัฐฯ สมัยประชุมที่ 115 ได้เผยแพร่มติของวุฒิสภาซึ่งเสนอเข้าสู่การพิจารณา เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยนายออร์ริน แฮตช์ วุฒิสมาชิกรัฐยูทาห์ จากพรรครีพับลิกัน ในฐานะประธานชั่วคราวของวุฒิสภา จากนั้นมติได้ผ่านการพิจารณาและลงมติเป็นเอกฉันท์ โดยคณะกรรมาธิการด้านวิเทศสัมพันธ์ของวุฒิสภา และผ่านการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากวุฒิสภาแบบเต็มคณะเป็นขั้นตอนสุดท้าย โดยไม่มีการแก้ไขเนื้อความ ให้ประกาศ ณ วันที่ 15 มี.ค. 60 ว่าด้วยการเทิดพระเกียรติและแสดงความรำลึกแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทรงเป็นมิตรใกล้ชิดอย่างยิ่งของสหรัฐฯ และทรงงานอย่างหนักเพื่อพสกนิกรในประเทศ ตลอดรัชสมัย 70 ปีแห่งการครองราชย์ ถือเป็นตัวอย่างของพระมหากษัตริย์ที่โลกยกย่อง

 

2

 

ทั้งนี้ สาระสำคัญของมติระบุถึงพระราชประวัติโดยสังเขปของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และความสัมพันธ์ทางการทูตอันมั่นคงยาวนาน 183 ปี ระหว่างสหรัฐฯ กับไทย ที่วุฒิสภาแสดงความหวังว่า ความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างทวิภาคีจะได้รับการพัฒนาให้รุ่งเรืองยิ่งขึ้นไป

นอกจากนี้ มติของที่ประชุมยังขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรชัยมงคล แด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

 

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านเนื้อหาทั้งหมดของมติฉบับเต็มได้ที่ https://www.congress.gov/bill/115th-congress/senate-resolution/9/text ซึ่งถือเป็นมติแรกอย่างเป็นทางการของวุฒิสภาสหรัฐที่มีต่อไทย นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 60 ที่ผ่านมา

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

วุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านมติเทิดพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme