colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

รายได้งาม! 2 สามี-ภรรยาเลี้ยงด้วงสาคูขาย ส่งลูกเรียนจบ ป.ตรี สร้างเงิน เดือนละเกือบ 2 หมื่นบาท

15 มี.ค. 2560 (14:47 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
02

 

สองสามีภรรยา ชาวจังหวัดกระบี่ เลี้ยงด้วงสาคู ส่งลูกเรียนปริญญาตรี ขาย กก.ละ 200 บาท เป็นที่ต้องการตลาด สร้างรายเลี้ยงครอบครัวเดือนละ 17,000 บาท

วันที่ 15 มี.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สองสามีภรรยา ชาวต.โคกยาง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ยึดอาชีพกรีดยางในเนื้อที่ของตัวเอง 10 ไร่ แต่เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันสูงขึ้น ประกอบกับต้องส่งลูก 2 คน เรียนหนังสือระดับปริญญาตรี และระดับประถมศึกษา ทำให้จำเป็นที่จะต้องหาอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว จึงตัดสินใจเลี้ยงด้วงสาคู เนื่องจากต้นทุนต่ำสามารถหาวัตถุดิบได้ในท้องถิ่น เป็นที่ต้องการของตลาด

นายนวพล เอ่งฉ้วน อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่  102 ม.6 ต.โคกยาง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ กล่าวว่า ได้เลี้ยงด้วงสาคู เพื่อเป็นรายได้เสริมมาประมาณ 1 ปี เนื่องจากประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุนทั้งอุปกรณ์ เครื่องมือ วัตถุดิบสามารถหาได้ในท้องถิ่น และสามารถทำเองได้ โดยใช้พื้นที่หลังบ้านในการทำโรงเรือนเลี้ยงด้วงสาคู การสร้างโรงเรือนก็สร้างแบบง่ายๆมุงหลังคาด้วยสังกะสี กั้นด้วยตาข่าย เพื่อป้องกัน งู หนู ไก่

 

02

 

นายนวพล กล่าวอีกว่า อุปกรณ์ก็ใช้กะละมัง เบอร์  56 สูง 18 เซนติเมตร ต้นสาคู ซึ่งซื้อในท้องถิ่นต้นละ 200 -300 บาท นำมาบดด้วยอุปกรณ์ที่ทำขึ้นเองตามภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อให้ได้สาคูละเอียด วิธีทำไม่ยุ่งยากนำสาคูบด  5 กิโลกรัม อาหารหมู 4 ขีด น้ำสะอาด  4 ลิตร ใส่ในกะละมัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน  ปล่อยตัวหวังหรือตัวแม่พันธุ์ด้วง 4 ตัว  ปิดด้วยสวิงยืดมัดปากให้แน่น เก็บไว้ในโรงเรือน 1 เดือน ก็วางไข่และได้ตัวด้วงสามารถเก็บขายได้

ในการจำหน่ายด้วงสาคูนั้น เน้นขายหน้าบ้านเป็นหลักและตลาดในหมู่บ้าน ภายในตำบลโคกยาง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ในกิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งตลาดก็ตอบครับเป็นอย่างดี ทำให้ครอบครัวมีรายได้เสริมประมาณเดือนละ 17,000 บาท ทำให้ความเป็นอยู่ดีขึ้นตามลำดับ

 

03

 

04

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

รายได้งาม! 2 สามี-ภรรยาเลี้ยงด้วงสาคูขาย ส่งลูกเรียนจบ ป.ตรี สร้างเงิน เดือนละเกือบ 2 หมื่นบาท

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme