colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

เกษตรกรโอด! แล้งกระทบไร่ถั่วฝักยาวไม่เจริญเติบโต ทำราคาตก

15 มี.ค. 2560 (14:27 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ถั่ว

 

สภาพอากาศที่ร้อนและแล้งส่งผลให้สวนถั่วฝักยาวของชาวบ้านวังขี้เหล็ก ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ได้รับผลกระทบไม่เจริญเติบโต อีกทั้งทำให้ราคาขายลดลง ในขณะที่การทำนาทางชลประทานจะปล่อยให้ชาวบ้านเริ่มทำนาตั้งแต่เมษายนนี้

วันที่ 15 มี.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดและแห้งแล้งเริ่มส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่ทำนาและทำสวนในพื้นที่ ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก โดยนายสมนึก คงพ่วง และนางละเอียด คงพ่วง สองสามีภรรยาชาวเกษตรกร ที่ทำเกษตรแบบผสมผสานและทฤษฎีใหม่กำลังได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดและความแห้งแล้ง

 

ถั่ว

 

นายสมนึก กล่าวว่า ไร่ถั่วฝักยาวที่ตนและภรรยาปลูกไว้ กำลังแห้งตายผลผลิตที่จากเดิมเก็บได้วันละ 30-40 กิโลกรัม เหลือเพียง 10-20 กิโลกรัม ซ้ำยังได้เจอพวงแมลงและเพลี้ย ทำให้ผลผลิตตกต่ำ ขณะที่ราคารับซื้อก็ถูกลงจากเดิม 8-10 บาท เหลือกิโลกรัมละ 3 บาท ซึ่งช่วงนี้ต้องพยายามรดน้ำเพื่อให้ถั่วฝักยาวไม่แห้งตาย เพราะสภาพอากาศที่ร้อนจัดทำให้ดินไม่อุ้มน้ำต้องหมั่นมาคอยรดน้ำทุกวันทั้งที่ปกติ 2 -3 วันรดครั้ง นอกจากนี้สวนมะเขือพวงที่ปลูกไว้ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ไม่ค่อยออกผลผลิต และนาข้าวที่ปลูกไว้ 30 ไร่ที่เตรียมเก็บเกี่ยวก็ได้ข้าวน้อยลงครึ่งต่อครึ่ง ทั้งนี้มาจากสภาพอากาศที่ร้อนและแล้งจัด แต่อย่างไรยังโชคดีที่ตนยึดหลักดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงจึงไม่เดือดร้อนมากนัก

 

ถั่ว

 

นายสมนึก ยังกล่าวอีกว่า สำหรับการทำนานั้นหลังเกี่ยวข้าวงวดนี้ตนก็จะพักแปลงนาชั่วคราวก่อนที่จะเริ่มทำใหม่ในเดือนเมษายน ที่ทางชลประทานจะเริ่มปล่อยน้ำมาในแม่น้ำยมสายเก่าจากนั้นจะดึงน้ำมาเก็บไว้ให้เพียงพอต่อการทำนา ที่เริ่มทำนาตั้งแต่เดือนเมษายนเพราะเป็นนโยบายที่ภาครัฐอยากให้มีการปรับเปลี่ยนเวลาทำนาเพราะหลังจากเก็บเกี่ยวในช่วงมิถุนายน-กรกฎาคม ก็จะเข้าสู่หน้าฝน พื้นที่ ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก จะเป็นพื้นที่รับน้ำป้องกันปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ และหากเก็บเกี่ยวก่อนก็จะไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมนาข้าวอีก ซึ่งเป็นปีแรกที่เริ่มปลูกในเดือนเมษายนแต่อยากขอให้ชลประทานปล่อยน้ำให้เพียงพอต่อการทำนาด้วย

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

เกษตรกรโอด! แล้งกระทบไร่ถั่วฝักยาวไม่เจริญเติบโต ทำราคาตก

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme