colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ตัวแทนไทยร่วมชี้แจงสิทธิพลเมืองต่อ 'ยูเอ็น'

15 มี.ค. 2560 (09:22 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ยูเอ็น

 

ปลัดกระทรวงยุติธรรม นำคณะผู้เเทนไทย  เสนอรายงานการปฏิบัติตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง เเละตอบคำถามคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (HRCtte) (เอชอาร์ซี) ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2560 มีรายงานว่า ที่นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ตามเวลา 15.00-18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทยนำเสนอรายงานการปฏิบัติการพันธกรณีภายใต้กติการะหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิการเมือง หรือ “ICCPR” ฉบับที่ 2 เป็นวันแรก ต่อ HRCtte ในหลายเด็นประเด็น

1.ร่างรัฐธรรมนูญการปรับแก้ล่าสุด กำหนดมีผลบังคับใช้
2.มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว
3.ศาลทหาร (สิทธิต่างๆ และแนะนำให้โอนคดีที่เหลือไปศาลพลเรือน)
4.ปัญหาการลอยนวลของเจ้าหน้าที่รัฐ
5.การใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้
6.สถานะของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ
7.เสรีภาพในการรวมตัวโดยสันติ
8.พระราชบัญญัติความเท่าเทียมทางเพศและความรุนแรงต่อสตรี
9.การดูแลแรงงานต่างด้าว
10.กรณีการหายสาบสูญของทนายสมชาย นีละไพจิตร และกรณีกะเหรี่ยงในพื้นที่ป่าแก่งกระจาน (นายบิลลี่ พอละจี)

 

ยูเอ็น


นายชาญเชาวน์ กล่าวด้วยว่า ผู้แทนได้ตอบในข้อ 1 และข้อ 6 และช่วยสนับสนุนหน่วยงานต่างๆ ในการทำและเลือกประเด็นใช้ตอบ

ทั้งนี้ HRCtte ได้ฝากคำถามเพิ่มเติมสำหรับตอบในวันที่สอง เรื่องโทษประหารชีวิต ร่างพระราชบัญญัติต่อต้านการทรมานฯ สภาพของเรือนจำ ทัณฑสถาน ความเป็นอิสระของศาลยุติธรรม เเละคาดว่าคณะกรรมการจะสอบถามเพิ่มเติมในวันที่สองเรื่องเสรีภาพในการแสดงความเห็น มาตรา 112 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

นายชาญเชาวน์ กล่าวด้วยว่า โดยรวมคณะกรรมการได้สอบถามคณะผู้แทนด้วยความสุภาพ แม้ประเด็นจะมีความซับซ้อนและละเอียดอ่อน แต่การแลกเปลี่ยนก็ดำเนินไปอย่างสร้างสรรค์เชิงวิชาการ และชี้ประเด็นที่ควรพิจารณาปรับให้ดียิ่งขึ้น มากกว่าเป็นไปในเชิงตำหนิติเตียน

 

ยูเอ็น

 

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ นำเสนอรายงานต่อที่ประชุมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่นครเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ว่าบรรยากาศการชี้แจงเป็นไปด้วยดี การชี้แจงครั้งนี้เป็นการตอบคำถามของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ รัฐบาลสามารถอธิบายได้ ทั้งเรื่องการขึ้นศาลทหาร การประกาศใช้ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ซึ่งทำให้เห็นความคืบหน้าในการดำเนินการเรื่องต่างๆ ของฝ่ายไทย

พร้อมกันนี้ยัง ระบุว่า ไม่รู้สึกข้อกังวลในประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการบังคับใช้กฎหมายพิเศษของไทย เพราะเป็นที่รับรู้กันอยู่แล้วว่ารัฐบาลได้ผ่อนปรน เรื่องต่างๆ เช่น การขึ้นศาลทหาร ซึ่งต่างชาติเองเห็นว่าประเทศไทยเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย ทุกอย่างกำลังเป็นไปด้วยดี มีพัฒนาการที่เหมาะสม นอกจากนี้สำนักข่าวบลูมเบิร์กยังเปิดเผยผลสำรวจที่พบว่า ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกด้วย

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ตัวแทนไทยร่วมชี้แจงสิทธิพลเมืองต่อ 'ยูเอ็น'

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme