colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ปลัด ยธ. นำทีมตอบคำถามบนเวทียูเอ็น! คาด HRCtte เพิ่มคำถาม พรบ.คอมพ์ฯ

14 มี.ค. 2560 (15:36 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

ปลัดกระทรวงยุติธรรม นำคณะผู้เเทนไทย  เสนอรายงานการปฏิบัติตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง เเละตอบคำถามคณะกรรมการ HRCtte ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

วันที่ 13 มี.ค. 60 เวลา 21.00-24.00 น. ตามเวลาประเทศไทย นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นำคณะผู้แทนไทย เสนอรายงานการปฏิบัติตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ฉบับที่ 2 ณ Palais Wilson นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

คณะผู้แทนได้ตอบคำถามของคณะกรรมการ HRCtte 10 ประเด็น ได้แก่ 1. ร่างรัฐธรรมนูญการปรับแก้ล่าสุด กำหนดมีผลบังคับใช้ 2. มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 3.ศาลทหาร (สิทธิต่างๆ และแนะนำให้โอนคดีที่เหลือไปศาลพลเรือน) 4. ปัญหาการลอยนวลของเจ้าหน้าที่รัฐ 5. การใช้ พรก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

6. สถานะของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 7.เสรีภาพในการรวมตัวโดยสันติ 8.พ.ร.บ.ความเท่าเทียมทางเพศและความรุนแรงต่อสตรี 9.การดูแลแรงงานต่างด้าว และ 10.กรณีการหายสาบสูญของนายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความ และกรณีกะเหรี่ยงในพื้นที่ป่าแก่งกระจาน (นายบิลลี่ พอละจี)

 

workpoint

 

และในวันที่ 14 มี.ค. 60 เวลา 16.00-19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย คณะผู้แทนไทยจะตอบคำถามที่ยังค้างอยู่ และคำถามที่ HRCtte ได้ฝากเพิ่มเติมไว้ ได้แก่ โทษประหารชีวิต ร่างพ.ร.บ.ต่อต้านการทรมานฯ สภาพของเรือนจำ ทัณฑสถาน ความเป็นอิสระของศาลยุติธรรม และคาดว่า HRCtte จะสอบถามเพิ่มเติมในประเด็นเสรีภาพในการแสดงความเห็น มาตรา 112 พ.ร.บ.การกระทำผิดตามคอมพิวเตอร์ โดยมีผู้แทนภาคประชาสังคมไทยและนางอังคณา นีละไพจิตร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย 

 

workpoint

 

ขอบคุณข้อมูลเเละภาพจาก http://www.moj.go.th (กระทรวงยุติธรรม)

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ปลัด ยธ. นำทีมตอบคำถามบนเวทียูเอ็น! คาด HRCtte เพิ่มคำถาม พรบ.คอมพ์ฯ

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme