colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

อียิปต์ขุดพบรูปปั้นฟาโรห์เก่าแก่ อายุราว 3,000 ปี

14 มี.ค. 2560 (15:16 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ขุด

 

ทางการอียิปต์ใช้เครนดึงชิ้นส่วนขนาดใหญ่ของรูปแกะสลักหิน ที่เชื่อว่าเป็นของหนึ่งในอดีตกษัตริย์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในยุคโบราณ ขึ้นจากโคลนและบ่อน้ำบาดาล ในจุดที่เพิ่งค้นพบเมื่อเร็วๆ นี้ แถบชานเมืองหลวงกรุงไคโร

ทีมนักโบราณคดีจากกระทรวงโบราณคดีของอียิปต์ และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไลป์ซิก ประเทศเยอรมนี ประกาศการค้นพบครั้งใหม่  เป็นการค้นพบชิ้นส่วนอายุ 3,000 ปี ของรูปปั้นฟาโรห์แรมเซสที่ 2 กษัตริย์แห่งอียิปต์ ที่ถูกฝังอยู่ใต้โคลนในย่านชานเมือง ทางตะวันออกของกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ชิ้นส่วนที่พบนี้เป็นชิ้นส่วนหน้าอก และศีรษะ มีความยาวประมาณ 8 เมตร 

 

ขุด

 

สลักขึ้นจากก้อนหิน นอกจากนั้นยังมีชิ้นส่วนมงกุฏ และส่วนใบหูขวาอีกด้วย ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญได้ทำความสะอาดชิ้นส่วนทั้งหมด ก่อนที่จะย้ายไปจัดแสดงยังพิพิธภัณฑ์ The Grand Egyptian ที่กำลังเตรียมเปิดใหม่ในปี ค.ศ. 2018 นี้ โดยทีมนักโบราณคดีจะทำการขุดตามหาชิ้นส่วนที่เหลือของรูปสลักต่อไป ซึ่งคาดว่ายังคงมีรูปสลักที่ทรงคุณค่าทางโบราณคดีเช่นนี้ฝังอยู่อีกหลายจุดทั่วกรุงไคโร

ฟาโรห์แรมเซสที่ 2 เป็นหนึ่งในกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ และมีชื่อเสียงแห่งอียิปต์ พระองค์ถือเป็นฟาโรห์องค์ที่ 3 จากราชวงศ์ลำดับที่ 19 อาณาจักรของพระองค์แผ่ขยายพื้นที่ไปไกลถึงอิรักในทางตะวันออก ถึงตุรกีในทางตอนเหนือ และถึงซูดานในทางตอนใต้

ทั้งนี้ ทางอียิปต์เองคาดหวังว่าการค้นพบใหม่นี้จะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของอียิปต์ หลังจากที่การท่องเที่ยวของอียิปต์ได้รับผลกระทบมานานจากความขัดแย้งทางการเมือง และการปฏิวัติในประเทศ 

 

ขุด

 

ขุด

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

อียิปต์ขุดพบรูปปั้นฟาโรห์เก่าแก่ อายุราว 3,000 ปี

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme