colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

รู้ยัง ! ‘สะพานสายรุ้ง’ แหล่งท่องเที่ยวใหม่หน้าร้อน ณ ชุมชนบ้านเชียงโคม จ.น่าน

10 มี.ค. 2560 (19:04 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
สายรุ้ง1

 

คึกคักรับร้อน!ชาวน่านช่วยกันปรับพื้นที่แหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลา "ลำห้วยกอน" เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ โดยได้ช่วยกันทาสีสะพานเป็นสีรุ้ง และทำแพนั่งเล่นคลายร้อน

หลังเข้าสู่ฤดูร้อน หลายชุมชนได้ปรับพื้นที่ริมน้ำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อคลายร้อน โดยในวันที่ 10 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายง่านว่า ที่บ้านเชียงโคมหมู่ที่ 2 ต.เชียงกลาง อ.เชียงกลาง จ.น่าน ชาวบ้านได้ช่วยกันปรับพื้นที่แหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลา ลำห้วยกอน เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ โดยได้ช่วยกันทาสีสะพานเป็นสีรุ้ง และช่วยกันจัดทำแพเพื่อไว้นั่งเล่นคลายร้อนและต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงในปีนี้ เพื่อหารายได้เข้าหมู่บ้าน สำหรับใช้ในกิจกรรมพัฒนาต่างๆ ซึ่งมีคนในชุมชนและหมู่บ้านใกล้เคียงพากันมาเล่นน้ำคลายร้อนและถ่ายรูปเช็กอินกับสะพานสายรุ้งที่ทอดตัวข้ามลำห้วยกอนกันอย่างคึกคักสนุกสนาน 

 

สายรุ้ง2

 

นางอัมพร สโรพันธ์ อยู่บ้านเลขที่ 145 หมู่ 2 บ้านเชียงโคม เล่าว่า เดิมทีสะพานแห่งนี้ทำด้วยไม้ไผ่สานขัดแตะ อยู่ในระดับเดียวกับขอบฝั่ง ชาวบ้านใช้สัญจรผ่านไปมาข้ามลำห้วยกอนที่ใช้เป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลา แต่ทุกปีสะพานจะทรุดพังและถูกน้ำป่าหลากเสียหาย โดยปีที่แล้วทางคณะกรรมการหมู่บ้านได้หางบประมาณมาจัดสร้างสะพานให้แข็งแรงถาวรมากขึ้น จนได้เป็นสะพานคอนกรีตลักษณะโค้ง และช่วยกันทาสีเป็นสีรุ้ง พร้อมทั้งช่วยกันจัดทำแพไม้ไผ่ จำนวน 21 หลัง เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวต้อนรับหน้าร้อน และช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง

 

สายรุ้ง3

 

โดยจะทำเพียงแค่ช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน เท่านั้น โดยปีนี้เป็นปีแรกที่ทางชุมชนคิดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้ชาวชุมชนและประชาชนที่เดินทางกลับบ้านในอำเภอเชียงกลาง ได้มีแหล่งพักผ่อนหย่อนใจคลายร้อน ไม่ต้องเดินทางไปเที่ยวไกลๆ โดยชาวบ้านได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาดูแลอำนวยความสะดวกที่แพน้ำสะพานสายรุ้ง สำหรับการดูแลจะเน้นไปที่ความปลอดภัยในการเล่นน้ำ ความสะอาดเรื่องสิ่งแวดล้อม ต้องไม่กระทบกับปลาที่อนุรักษ์ไว้ และควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเยาวชน

 

สายรุ้ง4

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

รู้ยัง ! ‘สะพานสายรุ้ง’ แหล่งท่องเที่ยวใหม่หน้าร้อน ณ ชุมชนบ้านเชียงโคม จ.น่าน

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme