colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ยังไม่ขึ้น ! คลังปัดนายกฯ เตรียมปรับขึ้นภาษี VAT 1% ยันแค่ถาม ปชช.รับได้ไหม

10 มี.ค. 2560 (18:36 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
นายก1

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไป จ.ปราจีนบุรี เผยภายใน 20 ปี จะทำให้ประเทศไทยมีศักยภาพด้านสมุนไพรดีที่สุดในโลก ด้าน รมว.คลัง ปัดข่าวนายกรัฐมนตรีเตรียมปรับขึ้นภาษี VAT 1%

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไป จ.ปราจีนบุรี จากนั้นไปยังคลินิกหมอครอบครัว สาขาศาลาไทย อ.เมือง เพื่อเยี่ยมชมคลินิกหมอครอบครัว สาขาศาลาไทยของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และเยี่ยมประชาชนที่มารับบริการ เสร็จแล้วมายังโรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง อ.เมือง

 

นายก2

 

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวระหว่างพบปะประชาชนประมาณ 3,000 คนว่า วันนี้ถือว่าได้มาเยี่ยมเยียนบ้านเดิม เพราะเคยอยู่ที่นี่มาหลายปี ดีใจที่ได้เห็นความก้าวหน้าในการบริหารราชการที่เป็นไปตามแผนที่รัฐบาลวางไว้ วันนี้มาเพื่อวางแนวทางเรื่องการปฏิรูประบบด้านสาธารณสุข ทั้งเรื่องแพทย์ พยาบาล สถานที่ ยาและการรักษาพยาบาล ซึ่งตั้งใจว่าภายใน 20 ปี จะทำให้ประเทศไทยมีศักยภาพด้านสมุนไพรดีที่สุดในโลก โดยใช้ปราจีนบุรีเป็นจังหวัดนำร่อง และยืนยันไม่เคยมีการยุบ ยกเลิก หรือตัดสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลของประชาชนอย่างที่มีการโจมตี ขออย่าหลงเชื่อคำบิดเบือน โดยรัฐบาลจะพัฒนาศักยภาพเพื่อให้บริการประชาชนให้ดียิ่งขึ้น

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์เดินทางไปอาคารพิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อตรวจระบบการรักษาพยาบาลติดตามความก้าวหน้า "โครงการเมืองสมุนไพร" และตรวจราชการระบบการดูแลรักษาพยาบาล พร้อมเยี่ยมประชาชนผู้มารับบริการ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ประเทศไทยอยู่ด้วยระบบทุนนิยมเสรี ซึ่งเป็นรายได้ของประเทศ และมีภาษีจากข้าราชการที่มีการเสียภาษีเต็มจำนวนทั้งหมด ขณะที่ประชาชน จะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ซึ่งยังอยู่ที่ร้อยละ 7 มาหลายปี แต่หากเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 1 จะทำให้รายได้ประเทศเพิ่มขึ้นกว่าแสนล้านบาท

 

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง

 

ด้าน นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้บอกว่าจะขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 1 เปอร์เซ็นต์ เป็น 8 เปอร์เซ็นต์ แค่ถามว่าประชาชนรับได้หรือไม่ เพราะการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม 1 เปอร์เซ็นต์จะทำให้รัฐมีรายได้เพิ่มขึ้นอีก 1 แสนล้านบาท ซึ่งถ้าถามประชาชนตอนนี้ก็ได้คำตอบว่ารับไม่ได้ ดังนั้น อย่าไปทำให้เป็นประเด็นโต้แย้งระหว่างกระทรวงการคลังกับนายกฯ เพราะคลังยืนยันว่ายังไม่ขึ้น VAT แน่นอน

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ยังไม่ขึ้น ! คลังปัดนายกฯ เตรียมปรับขึ้นภาษี VAT 1% ยันแค่ถาม ปชช.รับได้ไหม

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme