colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

กงสุลใหญ่จีนชี้ ! พร้อมดึงเม็ดเงินก้อนใหญ่มาลงทุนภาคอุตสาหกรรมในอีสาน

25 ก.พ. 2560 (16:32 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
กงสุลใหญ่จีนชี้พร้อมลงทุนในภาคอีสาน

 

กงสุลใหญ่จีนประจำภาคอีสาน ร่วมสัมมนาสภาหอการค้าและนักธุรกิจในภาคอีสาน กำหนดทิศทางการค้าการลงทุน เผยประเทศไทยอุดมด้วยทรัพยากรที่มีค่า ชี้ประเทศจีนและนักลงทุนพร้อมนำเม็ดเงินก้อนใหญ่เข้ามาลงทุน แนะคนไทยอย่าปล่อยให้โอกาสผ่านมือไปอย่างเฉยๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (24 ก.พ. 60) ที่ห้องประชุมโรงแรมเอ็มเจเดอะมาเจสติก จ.สกลนคร ได้จัดการสัมมนาทิศทางการค้าการลงทุนและการท่องเที่ยวในตลาดอาเซียนและจีนตอนใต้ แนวทางการพัฒนาพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 ซึ่งประกอบด้วย จ.สกลนคร จ.นครพนม และ จ.มุกดาหาร โดยมี Mr.Li Ming Gang กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดขอนแก่น เข้ามาชี้แจงนโยบายภาคเศรษฐกิจของจีนที่มีต่อประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนและการท่องเที่ยวในภาคอีสาน ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีทรัพยากรธรรมชาติ และแร่ธาตุทางเศรษฐกิจเป็นจำนวนมาก

 

กงสุลใหญ่จีนชี้พร้อมลงทุนในภาคอีสาน

 

สำหรับประเทศไทย นายนิยม ไวยรัชพานิช รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, นายศารุมภ์ โหม่สูงเนิน พาณิชย์จังหวัดสกลนคร, นายมงคล ตันสุวรรณ ประธานสภาหอการค้ากลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 และ ดร.สุริยะ วิริยะสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เข้าร่วมเสวนาบนเวที โดยมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง พ่อค้าและนักธุรกิจ จาก 3 จังหวัด เข้าร่วมรับฟังกว่า 200 คน 

 

กงสุลใหญ่จีนชี้พร้อมลงทุนในภาคอีสานMr.Li Ming Gang กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ประเทศจีนและไทยมีความผูกพันกันมาอย่างแนบแน่นและยาวนาน ทั้งด้านการค้าการลงทุน การท่องเที่ยว ด้านเชื้อชาติ ตลอดจนด้านวัฒนธรรม ปีที่ผ่านมามีคนจีนมาเที่ยวเมืองไทยเป็นอันดับหนึ่ง มากกว่า 7,800,000 คน ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในทุกด้าน โดยเฉพาะเรื่องทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งมีการวิเคราะห์กันว่ามีมากเป็นอันดับที่ 17 ของโลก

 

กงสุลใหญ่จีนชี้พร้อมลงทุนในภาคอีสาน

 

ในทวีปเอเชีย จีนมีการลงทุนในไทย เป็นรองแค่ประเทศญี่ปุ่นและสิงคโปร์เท่านั้น กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นการลงทุนด้านอุตสาหกรรม ประเทศจีนเป็นคู่ค้าที่สำคัญของไทย ปีที่ผ่านมาไทยซื้อสินค้าจากจีนรวมมูลค่ากว่า 76,900 ล้านดอลลาร์ และจะมีการสร้างรางรถไฟฟ้าความเร็วสูงจากกรุงเทพฯ ไป จ.หนองคาย ตามสุภาษิตจีนสมัยใหม่ที่ว่า หากอยากร่ำรวยต้องสร้างถนนก่อน ประเทศจีนยกย่องข้าวหอมมะลิของไทยเป็นข้าวชั้นดีและได้สั่งซื้อไปแล้วกว่า 2 ล้านตัน กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนก็มีความพยายามที่จะนำนักลงทุนจากจีนเข้ามาลงทุนที่ภาคอีสานของไทยให้มากขึ้น

 

กงสุลใหญ่จีนชี้พร้อมลงทุนในภาคอีสาน

 

โดยเฉพาะ จ.สกลนครซึ่งพบว่ามีแร่ธาตุทางเศรษฐกิจจำนวนมาก ซึ่งนำมาใช้ประโยชน์ได้ และจีนก็พร้อมที่จะนำเม็ดเงินเข้ามาลงทุนในพื้นที่ภาคอีสานให้มากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ 

ด้านนายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร กล่าวว่า แต่เดิมเราเคยหารือแนวทางการค้าการลงทุนกับจีนมาแล้วครั้งหนึ่ง ที่จะดึงเอานักลงทุนจากจีนมาตั้งโรงงานผลิตยางรถยนต์ในพื้นที่ จ.สกลนคร เพื่อแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างจึงต้องพักเรื่องดังกล่าวไว้ก่อน จนขณะนี้กลุ่มอาเซียนได้เปิดการค้าการลงทุนเสรีมากยิ่งขึ้น ไม่แน่อาจมีการนำมาปัดฝุ่นอีกครั้ง ทุกวันนี้ประเทศไทยก็เป็นประเทศที่จะต้องรีบตั้งหลักให้ทัน โดยการออกจากกรอบเดิมๆ แล้วไปแข่งกับเพื่อนบ้านให้ได้

ส่วน จ.สกลนครอยู่ในพื้นที่การค้าการลงทุนเกี่ยวกับชายแดน ตอนนี้กำลังคุยกับผู้บริหาร อบจ.เกี่ยวกับช่องทางการค้าการลงทุน อยู่ว่าจะขับเคลื่อนให้ไปในทิศทางใด และจะจับเอาเรื่องไหนมาเป็นประเด็นที่จะเดินต่อในการดึงเม็ดเงินเข้าประเทศ ยอมรับว่าไทยมีศักยภาพทางด้านวัตถุดิบทรัพยากรสูง แต่เรามักปล่อยโอกาสผ่านไปและชอบนั่งรอโอกาสมาถึง บางครั้งเราต้องรู้จักการแสวงหา เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติซึ่งจะส่งผลทำให้ประชาชนกินดีอยู่ดีกว่าที่เป็นอยู่

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

กงสุลใหญ่จีนชี้ ! พร้อมดึงเม็ดเงินก้อนใหญ่มาลงทุนภาคอุตสาหกรรมในอีสาน

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme