colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ภูเก็ตเปิดตัวใช้ระบบ “Red light Camera” ตรวจจับอัตโนมัติ หวังลดทำผิดกฎหมายจราจร และลดสูญเสียจากอุบัติเหตุ

16 ก.พ. 2560 (19:28 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ระบบออกใบสั่งอัตโนมัติ

 

หลังจากภูเก็ตติดอันดับท็อป 5 ด้านอุบัติเหตุมากที่สุดมา 10 ปี ล่าสุดได้รับงบประมาณจาก มูลนิธิ Safer Roads Foundation ติดตั้งกล้องตรวจจับอัตโมัติ "Red Light Camera" ที่ 5 จุดสำคัญ งานนี้ใครได้รับใบสั่ง ไม่มาจับ โดนตัดสิทธิ์ต่ออายุใบขับขี่ 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดภูเก็ตว่า วันนี้ (16 กุมภาพันธ์ 2560) ที่ห้องประชุมคณิตยงสกุล กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต, นายแพทย์วิวัฒน์ ศีตมโนชญ์ รองประธาน สอจร. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าว การใช้ระบบตรวจจับยานพาหนะกระทำผิดฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรแบบอัตโนมัติ (Red Light Camera) ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิ Safer Roads Foundation โดยมีขนส่งจังหวัดภูเก็ต, สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต, แขวงทางหลวงภูเก็ต, ท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต, องค์กรปกครองท้องถิ่นที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ เทศบาลนครภูเก็ต, เทศบาลเมืองกะทู้, เทศบาลตำบลวิชิต, เทศบาลตำบลศรีสุนทร, องค์การบริหารส่วนตำบลกมลา, สมาชิกสโมสรโรตารีทุ่งคา, หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  และสื่อมวลชนเข้าร่วม

 

พล.ต.ต.ธีระพล ทิพยเจริญ และนายโชคชัย เดชอมรธัญ

 

นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การนำระบบตรวจจับอัตโนมัติมาใช้นั้น เพื่อต้องการให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและลดการทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะเรื่องของการสวมหมวกนิรภัย เพื่อทำให้ภูเก็ตเป็นเมืองสวมหมวกนิรภัย 100% นอกจากนี้ยังจะสอดคล้องกับนโยบายภูเก็ตสมาร์ทซิตี้ พร้อมกันนี้ทางจังหวัดยังได้รับงบประมาณในการนำเทคโนโลยีมาตรวจทะเบียนรถและใบหน้า ที่บริเวณด่านตรวจภูเก็ต ซึ่งจะใช้เวลาในการดำเนินการ 6 เดือน และยังได้รับงบอีก 131 ล้านบาท ในการจัดทำจุดเช็คพอยท์และเกรทเวย์ ซึ่งจะมีการขยายช่องจราจรออกไปอีก 8 เลน จะแล้วเสร็จประมาณเดือนตุลาคมนี้

 

พล.ต.ต.ธีระพล ทิพยเจริญ

 

ขณะที่ พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตมีอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรสูงเป็นอันดับ 1 ใน 5 ของประเทศมาตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี (ปี พ.ศ. 2540 -2550) โดยมีจำนวนผู้เสียชีวิตปีละ 200 ราย มีอัตราการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจากจราจร 4,952.55 ต่อแสนประชากร และเสียชีวิต 72.04 ต่อแสนประชากร

 

ระบบ Red Light Camera ตรวจผู้กระทำผิดกฎหมายจราจร ที่จังหวัดภูเก็ต

 

จากการจัดการที่เข้มแข็งของภาคีเครือข่ายลดอุบัติเหตุจังหวัดภูเก็ตทำให้สถานการณ์ล่าสุดใน 9 ปีหลัง (พ.ศ. 2551- 2558) จำนวนผู้เสียชีวิตลดลงอย่างต่อเนื่องเหลือเพียง 100 กว่าราย แต่ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนยังเป็นปัญหาหลักของจังหวัดภูเก็ตที่นำมาสู่ความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก

 

ขับรถฝ่าไฟแดง

 

ทั้งนี้การฝ่าสัญญาณไฟจราจรที่ทางแยกเป็นสาเหตุหลักหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในจังหวัดภูเก็ตที่ทำให้เสียชีวิต และเจ้าหน้าที่ตำรวจมีภารกิจหลายด้านไม่เพียงพอในการจับกุมผู้กระทำผิด ภาคีเครือข่ายลดอุบัติเหตุจังหวัดภูเก็ต จึงมีแนวคิดในการป้องกันอุบัติเหตุด้วยการติดตั้งระบบตรวจจับยานพาหนะกระทำผิด ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรแบบอัตโนมัติโดยได้รับเงินสนับสนุนจากมูลนิธิ Safer Road Foundation จำนวน 15 ล้านบาท

โดยติดตั้งระบบทั้งหมด 5 จุด ได้แก่ สี่แยกถนนเทพกระษัตรี (แยกเขาล้าน) พื้นที่เทศบาลตำบลศรีสุนทร แยกถนนเจ้าฟ้าตะวันตก - ถนนขวาง, พื้นที่เทศบาลตำบลวิชิต แยกสี่กอ, พื้นที่เทศบาลเมืองกะทู้ แยกกมลา, พื้นที่องค์การริหารส่วนตำบลกมลา และแยกโกมารภัจจ์, พื้นที่เทศบาลนครภูเก็ต เพื่อลดการเกิดอุติเหตุทางถนนที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และส่งเสริมให้จังหวัดภูเก็ตมีการขับขี่ที่ปลอดภัย และระเบียบต่อไป

ทั้งนี้คาดว่าโครงการนี้น่าจะทำให้ผู้กระทำผิดลดน้อยลง เพราะเมื่อมีการออกใบสั่งและส่งไปให้ถึงบ้าน หากไม่มาเสียค่าปรับก็จะมีผลกับการต่อใบอนุญาตขับขี่ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการประสานกับกรมการขนส่งแล้ว

 

นพ.วิวัฒน์ ศีตมโนชญ์

 

ขณะที่ นายแพทย์วิวัฒน์ ศีตมโนชญ์ รองประธาน สอจร. กล่าวว่า เหตุที่เลือก 5.0 ดังกล่าว เนื่องจากเป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุจากการฝ่าสัญญาณไฟจราจรเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้จากรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรให้ข้อมูลว่า ในปี 2558-2559 แยกเขาล้าน เกิดอุบัติเหตุ 43 ครั้ง บาดเจ็บ 23 รายเสียชีวิต 2 ราย, แยกสี่กอ เกิดอุบัติเหตุ 28 ครั้ง บาดเจ็บ 33 ราย เสียชีวิต 1 ราย, แยกเจ้าฟ้า-ถนนขวาง เกิดอุบัติเหตุ 51 ครั้ง บาดเจ็บ 46 ราย เป็นต้น

 

ระบบตรวจจับไม่สวมหมวกนิรภัย

 

โดยเงื่อนไขสำคัญของโครงการหลังจากมูลนิธิฯ สนับสนุนงบประมาณในการติดตั้งแล้วจะส่งมอบให้แก่ท้องถิ่นเจ้าของพื้นที่ เพื่อตั้งงบประมาณในการบำรุงรักษาและซ่อมแซมระบบนี้ ตั้งแต่ปีที่ 3 เป็นต้นไป ทั้งนี้ความสามารถของระบบ คือ การตรวจจับการฝ่าสัญญาณไฟจราจร โดยใช้ระบบตรวจสอบมีสัญญาณไฟ ตรวจจับการขับขี่ด้วยความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดคือ ในเขตเทศบาลมากกว่า 80กม./ชม.และนอกเขตเทศบาล 90 กม./ชม. และตรวจจับการไม่สวมหมวกนิรภัย

 

ขับรถเร็วเกินกำหนด

 

ทั้งนี้เชื่อว่า หลังจากมีการนำระบบนี้มาใช้จะทำให้การทำผิดกฎหมายจราจรลดน้อยลง เนื่องจากเกิดความเกรงกลัว ซึ่งหากสำเร็จก็เป็นต้นแบบสำหรับพื้นที่อื่นๆ และขยายผลไปยังจังหวัดอื่น ๆ ต่อไปในอนาคต นายแพทย์วิวัฒน์กล่าว

ด้านนายอำนวย ชิมแผล หนึ่งในผู้ใช้รถจักรยานยนต์ในเขตเทศบาลนครภูเก็ต กล่าวถึงโครงการนี้ว่า ส่วนตัวใส่หมวกนิรภัยทุกครั้งที่ขับรถ แต่ที่ต้องระวัง คือ การให้เพื่อนยืม เพราะไม่รู้ว่าเขาจะใส่หมวกนิรภัยหรือไม่ เนื่องจากเวลามีการส่งใบสั่งก็ส่งมาที่ตน และต้องไปเสียค่าปรับ จึงระวังการให้เพื่อนยืมรถมากกว่า ในภาพรวมมองว่า คงจะทำให้คนทำผิดน้อยลง

 

3 มาตรการตรวจจับ จบในขั้นตอนเดียว

 

ระบบ Red Light Camera ตรวจผู้กระทำผิดกฎหมายจราจร ที่จังหวัดภูเก็ต

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ภูเก็ตเปิดตัวใช้ระบบ “Red light Camera” ตรวจจับอัตโนมัติ หวังลดทำผิดกฎหมายจราจร และลดสูญเสียจากอุบัติเหตุ

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme