colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ชายแดนสังขละ จ.กาญจนบุรี เครียด ! พม่ามอญเจรจา ยังหาข้อยุติไม่ได้

16 ก.พ. 2560 (18:01 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
พม่ามอญเครียด

 

สืบเนื่องจากปัญหาทหารพม่าขอให้ทหารมอญปลดอาวุธ ด้านทหารมอญไม่ยอม เกรงปัญหาตามมาหลังจากปลดอาวุธ ชาวมอญหวาดผวาอพยพเข้าฝั่งไทยด้าน ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ทำฝั่งไทยตรึงกำลังเครียด ถกรอรับสถานการณ์ หวั่นเกิดปัญหารุนแรง

วันนี้ (16 กุมภาพันธ์ 2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ทหารพม่าโอบล้อมฐานที่ตั้งของพรรคมอญใหม่ บริเวณบ่อญี่ปุ่นตรงข้ามฝั่งไทย ต.หนองลู  อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้ชาวมอญหวาดผวากลัว อพยพเข้าฝั่งไทยกว่า 1,000 คนนั้น

 

พม่ามอญเครียด

 

ล่าสุด ผู้นำทหารพม่าและผู้นำพรรคมอญใหม่ ได้ใช้พื้นที่รอยต่อในความครอบครองของพม่าและมอญเพื่อเจรจาข้อตกลง ซึ่งแหล่งข่าวรายงานว่า ฝ่ายทหารพม่าพยายามขอให้ทหารมอญปลดอาวุธและเข้ามาเป็นแนวร่วมกับพม่า แต่ทหารมอญยังไม่ยอม เนื่องจากเกรงว่าปลดอาวุธแล้วจะตกเป็นเบี้ยล่าง ถูกกดขี่จากทางฝ่ายพม่า การเจรจาจึงได้ยืดเยื้อออกไป 

 

พม่ามอญเครียด

 

ขณะที่กองกำลังทหารพม่าที่มีประมาณ 400 – 500 นาย ได้ถอยร่นลงมาอยู่ที่สถานีตำรวจพม่าในพื้นที่ อ.พยาตองซู ห่างจากหมู่บ้านมอญประมาณ 1 กม.

  

พม่ามอญเครียด

 

ขณะที่ทางฝั่งไทย พ.อ.(พ.) บรรยง ทองน่วม ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ กองพลทหารราบที่ 9 พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำอาหารการกินไปแจกจ่ายให้กับชาวมอญผู้อพยพ จากนั้นได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมหารือที่ ร.ร.บ้านซองกาเลีย เพื่อทำความเข้าใจและซักซ้อมแผนการอพยพ

 

พม่ามอญเครียด

 

ซึ่งกรณีที่จำเป็นต้องอพยพ ก็จะแยกชาวมอญออกเป็น 2 ส่วน คือผู้ไม่มีบัตรแยกไปอาศัยอยู่ที่วัดเต่าถ่าน และวัดบ้านถ้ำแก้วสวรรค์บันดาล และบริษัททำรองเท้า หมู่ที่  9 ส่วนผู้ที่มีบัตรจะให้อาศัยอยู่ในบริเวณ ร.ร.บ้านซองกาเลีย ส่วนทางด่านพระเจดีย์สามองค์ หลังจากที่ปิดด่าน เนื่องจากมีการจับตัวนักท่องเที่ยวไทยและได้เปิดด่านมาประมาณไม่ถึงสัปดาห์  ก็ได้ถูกสั่งปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปในช่วงนี้  เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตรายหากเกิดเหตุการณ์หากทั้ง 2 ฝ่ายปะทะกันขึ้น                 

 

พม่ามอญเครียด

 

ด้าน พ.อ.(พ.) บรรยง ทองน่วม ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.วุฒิชัย นาควานิช ผบ.กองพลทหารราบที่ 9 ให้ตั้งฐานปฏิบัติการพร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดอยู่ที่ ร.ร.บ้านซองกาเลีย โดยได้ใช้กกำลังร่วมกันประมาณ 300 นาย  เพื่อตรึงกำลังบริเวณแนวชายแดน

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ชายแดนสังขละ จ.กาญจนบุรี เครียด ! พม่ามอญเจรจา ยังหาข้อยุติไม่ได้

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme