colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

กลุ่มคนรักอันดามันแสดงพลังคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

13 ก.พ. 2560 (18:12 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

 

กลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหินในจังหวัดกระบี่ กว่า 600 คน รวมตัวกันที่ลานประติมากรรมปูดำเมืองกระบี่ และเดินขบวนแสดงพลังคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อกดดันให้รัฐบาลยกเลิกโครงการ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ นี้       

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดกระบี่ วันนี้ (13 ก.พ. 60) ที่บริเวณลานประติมากรรมปูดำ ริมเขื่อนหน้าเมืองกระบี่ จ.กระบี่ กลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน จังหวัดกระบี่  นำโดยตัวแทนภาคธุรกิจท่องเที่ยวและภาคประชาชน ภาคเอกชน อาทิ สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว, หอการค้าจังหวัดกระบี่, สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว, เครือข่ายองค์กรภาคประชาชน รวมจำนวนประมาณ 600 คน รวมตัวกันชุมนุม และอ่านแถลงการณ์แสดงเจตนารมณ์คัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน ขนาด 800 เมกะวัตต์ ที่มีโครงการก่อสร้างที่บ้านคลอรั้ว ต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ภายหลังจากที่นายกรัฐมนตรีสั่งชะลอโครงการ 

 

คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

 

จากนั้นร่วมเดินขบวนจากลานประติมากรรมปูดำ ผ่านย่านการค้าตัวเมืองกระบี่ มุ่งหน้าไปที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ เพื่อรณรงค์คัดค้านโครงการสร้างโรงไฟฟ้า และโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือบ้านคลองรั้วของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ต.ตลิ่งชัน อ.เหนือคลอง 

 

คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

 

ทั้งนี้หลังจากเคลื่อนขบวนนายอมฤต ศิรพรจุฑากุล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.กระบี่ ในฐานะตัวแทนของเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ได้อ่านแถลงการณ์ดังนี้ ได้มาร่วมกันในวันนี้ย่อมประจักษ์ชัดแก่สายตาชาวโลกว่า เราไม่ต้องการให้จังหวัดกระบี่ถูกทำลายจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน เราต้องการรักษากระบี่ให้เป็นแหล่งอาหาร การเกษตร การท่องเที่ยวสืบไป เป็นมรดกสำคัญแก่ลูกหลาน ซึ่งเป็นภาระของคนรุ่นเราที่พึงกระทำพลังของคนกระบี่ เป็นพลังบริสุทธิ์ ไม่มีผู้ใดถูกว่าจ้างมาด้วยวิธีการอื่นใด ทุกคนมาด้วยหัวใจแห่งการปกป้อง เราจะร่วมใจกันขจัดภัยคุกคามจากโรงไฟฟ้าถ่านหินจนถึงที่สุด ไม่ว่าจะยากลำบากแค่ไหนก็ตามเพราะความหายนะที่จะเกิดขึ้น นั่นคือการฆ่าประชาชนทั้งอันดามัน

 

คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

 

ดังนั้น เพื่อให้รัฐบาลรับทราบข่าวชาวกระบี่ ไม่มีวันยอมก้มหัวให้กับการเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย วันที่ 17 กุมภาพันธ์ นี้ เราจะเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาลและจะอยู่ที่นั่นจนกว่ารัฐบาลจะยกเลิก และขอเชิญทุกคนในที่นี้ รวมถึงทุกคนในประเทศไทยรวมตัวพร้อมกันที่ทำเนียบรัฐบาลเวลา 10.00 น. เราจะยอมสละยิ่งชีวิตเพื่อปกป้องแผ่นดินกระบี่และทะเลอันดามัน เราจะไม่ยอมให้โรงไฟฟ้าถ่านหินมาทำลายชีวิตผู้คนจนพังยับเยิน 

เราจะเผาโรงไฟฟ้าถ่านหินจำลองนี้ เพื่อส่งสัญญาณถึงรัฐบาลว่าเราจะไม่ยอมอีกต่อไป เราจะใช้วิธีการหาอหิงสา ถูกรัฐบาลหลอกทุกครั้ง ครั้งนี้เราจะไม่ยอมอีกต่อไป

 

คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

 

ด้านนายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาจังหวัดกระบี่มีรายได้จากภาคการท่องเที่ยวปีละกว่า 8 หมื่นล้านบาท รายได้จากภาคการเกษตร ปีละกว่า 4 หมื่นล้านบาท เชื่อว่าเมื่อโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบทั้ง 2  ภาคส่วน และสุขภาพของประชาชนรอบโรงไฟฟ้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งหลังจากนี้ก็จะนำความเห็นของภาคเอกชนเสนอนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้พิจารณายกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหิน และหันมาสร้างโรงไฟฟ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งพลังงานทางเลือกในพื้นที่ จ.กระบี่ มีเพียงพอที่จะผลิตเองใช้เอง โดยไม่ต้องพึ่งพาถ่านหิน

 

คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

กลุ่มคนรักอันดามันแสดงพลังคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme