colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

จับเรือนำนักท่องเที่ยวบุกรุก 'เกาะริ้น' เกาะหวงห้ามทางทหาร !! หวั่นเกิดอันตรายเพราะเป็นพื้นที่ฝึกยิงอาวุธ

01 ก.พ. 2560 (19:44 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
1

 

จากการตรวจสอบพบเรือเหล็กสำหรับท่องเที่ยว ชื่อเรือ โดลเซ-วีต้า ของ บ.โดลเซ-วีต้า กรุ๊ป จำกัด จอดอยู่บริเวณเกาะริ้น และกำลังนำนักท่องเที่ยวทยอยลงเรือเล็ก เพื่อขึ้นไปสมทบกับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่อยู่บนเกาะก่อนแล้ว ซึ่งเกาะริ้นเป็นเขตหวงห้ามทางทหารและเป็นพื้นที่ใช้ฝึกยิงอาวุธของกองทัพเรือ จึงหวั่นว่าอาจเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวได้

เมื่อเวลา 09.00 น. ในวันนี้ (1 ก.พ.60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 และฐานทัพเรือสัตหีบ ได้นำเรือตรวจการณ์ 995 พร้อมเจ้าหน้าที่ทางทหารของทัพเรือภาคที่ 1 ของฐานทัพเรือสัตหีบ และเจ้าหน้าที่ทหารเรือหมวดรักษาความสงบ ฐานทัพเรือสัตหีบ และเจ้าพนักงานตามคำสั่งหัวหน้า คสช. โดยรับคำสั่งจาก พลเรือโท สุรศักดิ์ เมธยาภา ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 และพลเรือโท นพดล สุภากร ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ ให้เข้าตรวจสอบจับกุมผู้บุกรุกบริเวณเกาะริ้น อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่หวงห้ามทางทหาร ใช้ในราชการกองทัพเรือ

 

2

 

จากการตรวจสอบพบเรือเหล็กสำหรับท่องเที่ยว ชื่อเรือ โดลเซ-วีต้า ทะเบียนเรือ 570003146 มีความยาว 28 ม. กว้าง 10 ม. ระวางขับน้ำ 275 ตัน ของ บ.โดลเซ-วีต้า กรุ๊ป จำกัด จอดอยู่บริเวณเกาะริ้น และกำลังนำนักท่องเที่ยวทยอยลงเรือเล็ก เพื่อขึ้นไปสมทบกับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่อยู่บนเกาะก่อนแล้ว และบริเวณชายหาดเกาะริ้นได้มีการขุดดินฝังเสาทำเป็นที่พักพิงชั่วคราว รวมถึงมีการขุดดินทำเป็นสนามวอลเลย์บอลชายหาด มีนักท่องเที่ยวเล่นวอลเลย์บอลชายหาดกันอยู่ บางส่วนนอนอาบแดด บางส่วนเล่นน้ำทะเลกันอย่างสนุกสนาน จึงได้ควบคุมตัว นายพงศกร งามสง่า อายุ 45 ปี ผู้ควบคุมเรือ และ นายจตุพงศ์ ตรงชื่น อายุ 39 ปี ช่างเครื่อง ไว้ดำเนินคดีตามกฏหมาย พร้อมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างชั่วคราวบนเกาะทั้งหมด ก่อนนำนักท่องเที่ยวทั้งหมดขึ้นเรือเพื่อกลับขึ้นฝั่งต่อไป

4

จากการสอบถามนายพงศกร นายจตุพงศ์ และนักท่องเที่ยว ทราบว่า มี นางวริศรา สังขดิถี เป็นเจ้าของบริษัททัวร์ฯ ชักชวนให้นักท่องเที่ยว มาซื้อบัตรเพื่อท่องเที่ยวบริเวณเกาะริ้น โดยมีทั้งสองเป็นผู้นำมา ซึ่งในวันดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวสัญชาติรัสเซียในเมืองพัทยา รวม 208 คน เป็นผู้ใหญ่ 191 คน เด็ก 17 คน จากการตรวจสอบพบว่านักท่องเที่ยวดังกล่าวไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องจึงปล่อยตัวไป ส่วนเรือได้นำมาจอดไว้ที่แหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา พร้อมควบคุมตัว นายพงศกร และนายจตุพงศ์ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ โดยตั้งข้อกล่าวหาในเบื้องต้น มีความผิดฐานร่วมกันบุกรุกพื้นที่หวงห้ามทางทหาร ใช้ในราชการกองทัพเรือ ร่วมกันเข้าไปในเขตปลอดภัยทางทหารและร่วมกันเข้าไปก่อสร้าง แผ้วถางป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

5

พลเรือโท นพดล สุภากร เปิดเผยว่า เกาะริ้นแห่งนี้เป็นเขตหวงห้ามทางทหาร และพบว่ามีกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวนำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไปพักผ่อนและดำน้ำ โดยนำไม้ไผ่ปักเป็นโครงสร้างสำหรับคลุมหลังคาผ้าใบบังแดด นอกจากเกาะริ้นแล้ว บริเวณเกาะใกล้เคียง ประกอบด้วย หินต้นไม้ หินขาว เกาะมารวิชัย เกาะกลึงบาดาล เกาะหูช้าง เกาะเหลื่อมน้อย ซึ่งเป็นพื้นที่เขตหวงห้ามทางทหารและเป็นพื้นที่ใช้ฝึกยิงอาวุธของกองทัพเรือ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันมิให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว จึงใคร่ขอความร่วมมือผู้ประกอบการท่องเที่ยว ยุติการนำนักท่องเที่ยวขึ้นพักผ่อนและดำน้ำในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว

6

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

จับเรือนำนักท่องเที่ยวบุกรุก 'เกาะริ้น' เกาะหวงห้ามทางทหาร !! หวั่นเกิดอันตรายเพราะเป็นพื้นที่ฝึกยิงอาวุธ

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme