colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

แล้งหนัก "ไข่มดแดง" เมนูอีสานยอดฮิต เริ่มหายาก ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 1,000 บาท

31 ม.ค. 2560 (11:44 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
01

 

ผลกระทบภัยแล้ง ไข่มดแดงราคาพู่ง ตกกิโลกรัมละ 1,000 บาท เนื่องจากหายาก มดแดงทำรังยอดไม้สูง ชาวบ้านแห่เข้าป่าล่าไข่มดแดงขาย ทำเงินหน้าแล้ง วันละ 2-3 พันบาท ตลาดต้องการสูงนิยมซื้อไปเป็นเมนูอีสานยอดฮิต

มื่อวันที่ 30 มกราคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ไม่เพียงทำให้ชาวบ้านหลายพื้นที่ ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในการอุปโภคบริโภค  ยังส่งผลต่ออาชีพหาของป่าสร้างรายได้หน้าแล้งของชาวบ้าน โดยเฉพาะไข่มดแดง เมนูยอดฮิต ที่นิยมนำมาขายในช่วงหน้าแล้ง พบว่าในปีนี้มีราคาแพงมากกว่าทุกปี  เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ทำให้ขาดความอุดมสมบูรณ์ บวกกับปัญหาไฟป่า ทำให้ไข่มดแดงหายาก  มีราคากิโลกรัมละ นับ 1,000  บาท  แต่ยังมีประชาชน นิยมซื้อไปปรุงเป็นเมนูเด็ด  แกง ทอด  ยำ  ตามความชอบ  ขณะเดียวกันกับส่งผลดีต่อเกษตรกรที่ไม่สามารถทำการเกษตรได้  ต่างเข้าป่าหาไข่มดแดง นำมาขายสร้างรายได้เสริม ช่วงหน้าแล้ง ถึงแม้จะหายากแต่คุ้ม เพราะมีราคาแพง และขายดี ร้างรายได้ วันละ 2,000 - 3,000 บาท

 

02

 

ด้านนายสง่า แสงแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม กล่าวว่า สำหรับในช่วงหน้าแล้ง พื้นที่ อ.ปลาปาก จ.นครพนม  มีหลายหมู่บ้านที่ไม่สามารถทำการเกษตรได้ เนื่องจากขาดแคลนน้ำทำให้ชาวบ้านส่วนหนึ่งหันไปยึดอาชีพหาของป่า ล่าจักจั่น แมงแคง ไข่มดแดง ผักหวาน เนื่องจากเป็นเมนูยอดฮิตหน้าแล้ง ชาวบ้านนิยมซื้อไปรับประทาน ปรุงเป็นเมนูเด็ด  แต่ปีนี้ยอมรับไข่มดแดงหายาก เพราะความแห้งแล้ง ทำให้ระบบนิเวศน์เปลี่ยนแปลง มดแดงจึงไม่มีรังขนาดใหญ่ และไม่ค่อยมีไข่  บวกกับปัญหาไฟป่า ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติ  ทำให้ของป่าหายาก  ซึ่งช่วงนี้ตามท้องตลาดทั่วไปพบว่า ไข่มดแดง มีราคาแพงมากกว่าเนื้อหมู เนื้อวัว หลายเท่า ตกกิโลกรัม ละ 1,000  บาท ทางพ่อค้าแม่ค้าจะไปรับซื้อมาแบ่งขาย กองละ 50 -100 บาท  แต่ยังมีชาวบ้านนิยมซื้อไปปรุงเป็นอาหาร  แกง ทอด ยำ หรือก้อย ตามความชอบ เนื่องจากมีรสชาติอร่อย ยิ่งขึ้นร้านอาหารราคาจานละ 100 -200 บาท  ทำให้ชาวบ้านที่มีอาชีพหาของป่า ต่างพากันใช้ความพยายาม  เข้าป่าไปหาไข่มดแดงมาขาย โดยจะใช้ตะกร้ามัดไม้ไผ่ที่มีความสูงพอเหมาะ นำไปแหย่ไข่มดแดง บนต้นไม้สูง ถึงจะมีความลำบากทั้งความสูง และถูกมดแดงกัดเจ็บแสบ  แต่คุ้มเพราะขายได้ราคาดี ก่อนนำมาคัดแยกออกจากตัวมดแดง จากวิธีภูมิปัญญาชาวบ้าน ด้วยการนำแป้งมันมาโรย ให้มดแดงออกจากไข่ แล้วคัดนำไปส่งขาย  บางรายขยัน มีรายได้วันละ 2,0003,000 บาท

 

03

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

แล้งหนัก "ไข่มดแดง" เมนูอีสานยอดฮิต เริ่มหายาก ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 1,000 บาท

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme