colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

สวยสะกดตา ! อุโมงค์กุหลาบกว่า 187 สายพันธุ์ ที่สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่

12 ม.ค. 2560 (16:38 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
1

 

สวยสะกดตา งามสะกดใจ ชมอุโมงค์กุหลาบพร้อมกุหลาบกว่า 187 สายพันธุ์ ที่สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ หนึ่งในเส้นทางความสุขที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

 

2


สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ หนึ่งใน 38 เส้นทางความสุขของมูลนิธิโครงการหลวง ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง บนถนนสายหางดง – สะเมิง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เป็นหนึ่งในสวนกุหลาบที่รวบรวมพันธุ์กุหลาบไว้กว่า 187 ชนิด บนพื้นที่ 20 ไร่ มีกุหลาบหลากหลายสีสันอยู่นับพันต้น ส่งกลิ่นหอมหวานจนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนอดไม่ได้ที่จะถ่ายภาพบันทึกความสวยงามของสวนกุหลาบแห่งนี้เก็บไว้เป็นที่ระลึก

 

3

 

ตลอดเส้นทางเดินชมสวนกุหลาบ จะมีต้นกุหลาบที่ออกดอกสวยงาม ซึ่งแต่ละดอกล้วนแต่สวยงามแปลกตาด้วยสีสันที่อาจไม่เคยเห็น เช่น ดอกกุหลาบสีม่วงจาก บลู ฟอร์ ยู, การไล่สีตั้งแต่ขาวไปชมพูอ่อนในต้นเดียวจาก ซัมเมอร์ สโนว์ หรือกลีบดอกกุหลาบสีแดงเข้มจากสตาร์รูน่า หรือมีสีแดงและขาวในดอกเดียวกันจาก ดับเบิ้ลดีไลท์  

 

4

 

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังได้เดินชมความสวยงามของต้นกุหลาบที่พันเกี่ยวกันจนกลายเป็นอุโมงค์กุหลาบที่สวยงาม โดยสวนกุหลาบห้วยผักไผ่จะเริ่มบานตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน และจะบานมากที่สุดในช่วงเดือนแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี 

 

5


     สำหรับศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2521 โดยน้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปฏิบัติเพื่อส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรม ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เลิกอาชีพทำไร่เลื่อนลอย หันมาเพาะปลูกพืชผัก รวมทั้งกุหลาบเมืองหนาว 

 

6


ต่อมาในปี พ.ศ. 2532 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรแปลงกุหลาบที่บ้านห้วยผักไผ่ ทรงชื่นชมที่ราษฎรสามารถเพาะพันธุ์กุหลาบกลิ่นหอม ให้มีดอกใหญ่ สวยงาม พระองค์จึงทรงส่งเสริมให้ราษฎรช่วยกันเพาะขยายพันธ์ุเป็นอาชีพเสริม โครงการหลวงทุ่งเริงจึงได้น้อมนำพระราชเสาวนีย์ไปต่อยอด โดยการเพาะกิ่งพันธุ์จำหน่าย เพื่อสร้างรายได้ให้คนในพื้นที่ รวมทั้งจัดทำแปลงกุหลาบพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าชมด้วย
 

ใครที่วางแผนจะไปเที่ยวช่วงเดือนกุมภาพันธ์ "อุโมงค์กุหลาบ" คืออีกหนึ่งตัวเลือกน่าสนใจที่ไม่ควรพลาด !!

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

สวยสะกดตา ! อุโมงค์กุหลาบกว่า 187 สายพันธุ์ ที่สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme