colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ชาวพัทลุงโอด! น้ำท่วมหนัก ทำวัวควายขาดแคลนหญ้า ทยอยล้มตาย

12 ม.ค. 2560 (16:31 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ควาย

 

วันที่ 12 มกราคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ยังคงท่วมขังพื้นที่บริเวณริมทะเลสาบพัทลุง-สงขลา เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มและพื้นที่รับจากคงต้องใช้เวลากว่าจะเข้าสู่สภาวะปกติ ส่งผลให้ควายที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้เริ่มอดอาหาร ประกอบกับแช่น้ำมานานต่างทยอยล้มตายลง เจ้าของควายต้องขายซาก ควายที่ตายไปในราคาตัวละ 3,000 บาท จากราคาปกติที่ 20,000 – 30,000 บาทต่อตัว

 

ควาย

 

นายสมโชค คงมี ชาวบ้านพื้นที่หมู่ 3 ต.ทะเลน้อย  บอกว่าเลี้ยงควายไว้ 80 ตัว ในช่วงน้ำท่วม ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา มีควายทยอยตายไปแล้ว 20 ตัว เพราะคอกมีน้ำท่วมสูง และควายต้องแช่อยู่ในน้ำ ทั้งไม่สามารถดำน้ำเพื่อกินหญ้าได้ ชาวบ้านที่เลี้ยงควายในพื้นที่ ต.ทะเลน้อย  และ ต.พนางตุง เดือดร้อนอย่างหนัก มีควายชาวบ้านทยอยตายไปแล้วกว่า 50 ตัว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยขุดเนินดิน เพื่อใช้เป็นที่อาศัยของควายในช่วงหน้าน้ำแก้ปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าว

 

ควาย

 

สำหรับพื้นที่ดังกล่าว ถือเป็นจุดขายการท่องเที่ยว จ.พัทลุง ได้รับขนานนามว่า "ควายน้ำทะเลน้อย" ซึ่งจะอยู่รวมกันเป็นฝูงไม่ต่ำกว่า 50  ตัว เมื่อถึงช่วงน้ำหลากฝูงควายเหล่านี้จะดำน้ำกินหญ้าและวัชพืชต่างๆ ที่อยู่ใต้น้ำเนื่องจากพื้นดินถูกน้ำท่วม ดังนั้นฝูงควายต้องปรับสภาพการดำเนินชีวิตให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของพื้นที่ จนได้มีการขนานนามว่า "ควายน้ำทะเลน้อย" แต่สถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้สูงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ทำให้ควายน้ำทะเลน้อยทยอยตายดังกล่าว

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ชาวพัทลุงโอด! น้ำท่วมหนัก ทำวัวควายขาดแคลนหญ้า ทยอยล้มตาย

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme