colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ชาวบ้านทุ่งบัว นราธิวาส เดือดร้อนหนัก! สะพานถูกน้ำป่ากัดเซาะ ไม่สามารถใช้งานได้

12 ม.ค. 2560 (14:58 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

ชาวบ้านทุ่งบัว เเละบ้านทุ่งงาย จ.นราธิวาส เดือนร้อนหนัก เหตุสะพานคอนกรีตถูกกระเเสน้ำกัดเซาะจนพัง ไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้ 

วันที่ 12 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความเดือดร้อนซ้ำซากของชาวบ้าน ที่หมู่บ้านทุ่งบัว ม.9 ต.ลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส ที่บริเวณคลองชลประทานในหมู่บ้าน สะพานถูกกระแสน้ำในช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมากัดเซาะจนคอสะพานและตัวสะพาน รวมไปถึงถนนเลียบคลองชลประทานยังถูกน้ำกัดเซาะได้รับความเสียหาย จนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใน 2 หมู่บ้าน คือ บ้านทุ่งงาย และบ้านทุ่งบัว ม.9 ต.ลำภู จำนวน 52 ครัวเรือน รวม 316 คน ไม่สามารถนำพาหนะทุกชนิดผ่านไปมาได้หลังจากสภาวะน้ำท่วมได้คลี่คลายลง

 

workpoint

 

แต่ถึงอย่างไรก็ตามเหตุที่เกิดขึ้นใช่ว่าจะเกิดขึ้นแต่เฉพาะในช่วงฤดูน้ำหลากปีนี้เท่านั้น แต่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลา 20 ปี ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ที่ชาวบ้านต่างได้รับความเดือดร้อนในทุกๆ ปี ซึ่งผู้รับผิดชอบโดยตรงคือกรมชลประทานได้เข้ามาแก้ไขปัญหาในทุกๆ ปี ด้วยการนำท่อซิเมนต์คอนกรีตจำนวน 10 ลูก มาวางเสริมที่คอสะพาน เพื่อให้กระแสน้ำสามารถระบายได้รวดเร็วยิ่งขึ้นในช่วงฤดูน้ำหลาก เพื่อแก้ไขปัญหากระแสน้ำกัดเซาะคอสะพาน พร้อมทั้งได้นำดินมาถมบดอัดให้ชาวบ้านสามารถใช้ยานพาหนะผ่านไปมาได้

ซึ่งการแก้ไขปัญหาดังกล่าวชาวบ้านบอกว่า แก้ไขปัญหาไม่ตรงจุดและจะเกิดปัญหาทุกๆ ปี กล่าวคือ ลำคลองกว้าง 20 เมตร แต่สะพานกว้างเพียง 5 เมตร ซึ่งเล็กกว่าลำคลองมาก เมื่อถึงฤดูน้ำหลากกระแสน้ำไหลลอดผ่านสะพานไม่ทัน น้ำจึงกัดเซาะได้รับความเสียหาย ทางกรมชลประทานควรที่จะสร้างสะพานใหม่ให้มีขนาดเท่าลำคลองหรือใหญ่กว่า เพื่อให้กระแสน้ำได้ไหลผ่านสะดวกการกัดเซาะจึงไม่บังเกิดขึ้น ซึ่งในขณะนี้ชาวบ้านต่างได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก คือ ไม่มีความสะดวกที่จะขนหรือบรรทุกยางพารา ปาล์มน้ำมันและลูกมะพร้าว ซึ่งเป็นอาชีพและรายได้หลักของชาวบ้านนำไปขายที่ท้องตลาดได้ ซึ่งต้องขับยานพาหนะอ้อมหมู่บ้านทั้ง 2 แห่ง เป็นระยะทางกว่า 6 ก.ม. แถมบรรยากาศ 2 ข้างทางเปลี่ยวเสี่ยงต่อความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

 

workpoint

 

ด้านนายกนก แสงแก้ว ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านทุ่งบัว ม.9 ต.ลำภู อ.เมืองนราธิวาส กล่าวว่า จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาช่วยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่มีมานานกว่า 10 ถึง 20 ปี มาทำการซ่อมแซมให้สะพานสามารถใช้งานได้ โดยชาวบ้านแก้ไขปัญหาด้วยการขับและขี่ยานพาหนะอ้อมถนน 4 เลน หากมีกิจธุระจำเป็นที่จะเดินทางไปซื้อของและทำบุญที่วัด

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ชาวบ้านทุ่งบัว นราธิวาส เดือดร้อนหนัก! สะพานถูกน้ำป่ากัดเซาะ ไม่สามารถใช้งานได้

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme